Phân loại động kinh - Kiến thức y học

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Bột Ca Ca, 3 Tháng chín 2018.

 1. Bột Ca Ca Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  16
  Động kinh là các rối loạn đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát. Cơn động kinh là 1 rối loạn chức năng não đột ngột nhưng thoáng qua do sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh trong não. Muốn kiểm soát động kinh cần phải phân loại chi tiết và chính xác cơn động kinh.

  [​IMG]

  1.1 Động kinh cục bộ (partial seizures) : Là loại động kinh mà sự phóng điện lúc khởi đầu chỉ xảy ra ở 1 phần khu trú của 1 bán cầu đại não.

  Động kinh cục bộ đơn thuần (Simple partial seizures) : Loại này có các rối loạn về vận động, cảm giác và tâm thần nhưng không có rối loạn ý thức

  Động kinh cục bộ phức tạp (Complex partial seizures) : Khi có tổn thương ý thức

  Động kinh cục bộ toàn thể thứ phát (Secondary generalized seizures) : Nếu xung lực lan tràn khắp não, khiến động kinh cục bộ tiến triển thành co cứng co giật toàn thể thứ phát (Secondary generalized tonic- clonic).

  1.2 Động kinh toàn thể (general seizures) : Là loại động kinh mà lúc khởi đầu sự phóng điện xảy ra đồng thời ở 2 bán cầu đại não.

  Cơn vắng ý thức (absence seizures) hay còn gọi là cơn nhỏ (petit mal). Thường gặp ở trẻ em với sự mất ý thức đột ngột trong vài phút kèm theo rối loạn vận động từ sự nhìn chằm chằm vào khoảng không đến co giật.

  +Cơn vắng ý thức điển hình :(Typical absence seizures) : Loại này chỉ có rối loạn ý thức, không có rối loạn vận động.

  +Cơn vắng ý thức không điển hình (Atypical absence seizures) : Có rối loạn vận động, khởi đầu chậm và kéo dài hơn loại điển hình

  Động kinh co giật nguyên phát (Primary tonic-clonic seizures) hay còn gọi là động kinh cơn lớn (grand mal). Được đặc trưng bằng mất ý thức đột ngột. Sau đó là giai đoạn co cứng, ngã xuống và ngừng thở, giai đoạn này kéo dài dưới 1 phút. Tiến đến là giai đoạn co giật (2-3 phút), cuối cùng bệnh nhân mất ý thức trong vài phút rồi hồi tỉnh dần.

  Động kinh giật cơ (myoclonic seizures) Có thể giật một hay nhiều cơ.

  1.3 Tình trạng động kinh liên tục (status epilepticus) : Là tình trạng động kinh liên tục không có hồi tỉnh giữa các cơn. Đó là tình trạng cấp cứu vì động kinh kéo dài gây mất cân bằng về muối trong cơ thể, có thể dẫ đến tử vong. Trong mỗi cơn động kinh, hô hấp bị ngừng lại do cơ thể thiếu oxygen.
   
  Rùa Siêu Tốc thích bài này.
  Last edited by a moderator: 24 Tháng tám 2020
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...