Pelmeni (một dạng bánh bao) - một món ăn truyền thống của ẩm thực Nga dưới dạng các sản phẩm chế biến nhiệt được làm từ bột không men nhồi với thịt băm hoặc cá. Vỏ bánh bên ngoài được nhào từ bột mì và trứng, có thêm một lượng nhỏ sữa lạnh hoặc nước. Sự kết hợp tất cả nguyên liệu này cho phép bạn cán bột thật mỏng - và cán bột càng mỏng thì lớp vỏ bánh bên ngoài càng ngon. Thêm vào đó, vỏ bánh có độ cứng nhất định để khi nấu luộc lên không bị vỡ. Nhân bánh thường bao gồm nhiều loại thịt: Thịt bò (45%), thịt cừu (35%) và thịt lợn (20%). Cũng có nhiều biến tấu dành cho những ai không ăn thịt khi có thể thay thế bằng khoai tây nghiền cùng với nấm. Nhưng phổ biến và có vị ngon nhất phải là nhân thịt bò. Người Siberia thêm đá bào hoặc nước đá vào thịt băm để làm bánh bao và bỏ ra ngoài lạnh: Bánh bao với thịt băm lạnh sẽ được tạo khuôn tốt hơn, ngoài ra, nhân bánh mềm và ngon. Ảnh: Internet Ta có thể cùng nhau cắt nghĩa, phân tích từ pelmeni cũng là tên gọi của loại bánh này nào. Từ tiếng Nga pelmeni là sự vay mượn từ các ngôn ngữ Perm: Komi, Udm. Bánh bao "bread ear". Hình thức bánh bao được hình thành dưới ảnh hưởng của phương ngữ Bắc Nga, qua đó từ này đã đi vào ngôn ngữ văn học. Các dạng phương ngữ Ural của Perm và Perm được hình thành do sự tương đồng từ nguyên dân gian với từ Perm. Pelmeni khi dịch ra tiếng việt không có nghĩa riêng biệt nhưng nó được biết tới tên gọi "bánh hạnh phúc", vậy tại sao lại là bánh hạnh phúc và truyền thống lâu đời của nó. Giải đáp cho nguồn gốc tên gọi bánh hạnh phúc: Đó là do mỗi một mẻ bánh, người nặn bánh sẽ cho một đồng xu hay chiếc cúc áo vào một chiếc bánh. Nếu như ai may mắn ăn được chiếc có chứa "vật thể lạ" thì người đó sẽ gặp được nhiều hạnh phúc. Ý nghĩa của món đồ được giấu trong bánh Pelmeni không phải cố định mà có thể thay đổi tùy theo đó là đồ vật gì. Ví dụ: Một chiếc nhân rau sẽ có ý nghĩa là niềm vui, hay một chiếc nhân ớt thể hiện tình yêu sắp đến, với rau bạn sẽ có niềm vui, với đường bạn sẽ có một năm may mắn hoặc một đồng xu sẽ tượng trưng cho sự giàu có và sung túc.. Nặn bánh và cất đồ vật vào trong bánh Pelmeni là một tục lệ truyền thống của người Nga mà bạn sẽ thấy hiếm gặp ở một đất nước nào khác trên thế giới. Nó cũng như một dạng bánh may mắn của người Trung Quốc khi chúng ta có thể khám phá bí mật bên trong nhân bánh. Các món ăn tương tự có thể được tìm thấy trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đây là jiaozi (gyoza), baozi, hoành thánh, mandu. Trong ẩm thực của các dân tộc Trung Á, Mông Cổ, Tây Tạng, Buryatia và Kalmykia, cũng có các loại tương tự như bánh bao - manti, pose (buuza), berigi, chuchvara. Một món ăn tương tự của ẩm thực Do Thái là kreplach, Mari - podkogilyo. Trong các món ăn của các dân tộc ở Kavkaz - khinkali. Ở Ý, có ravioli và tortellini, ở miền nam nước Đức, ở Ukraine - bánh bao, và ở Thụy Điển - cropkakor. Ngoài ra còn có một món ăn lâu đời của ẩm thực tu viện Nga - kundyum. Loại món ăn này cũng được phổ biến rộng rãi ở Ấn Độ. Trong tiếng Anh, tất cả các loại bánh bao đều được biểu thị bằng một từ chung - dumpling. Có vẻ khá nhiều phiên bản cũng như tên gọi ra đời của nhiều quốc gia, nhiều dân tộc xoay quanh món ăn này. Đến cả bánh gối dân dã của Việt Nam cũng là mô phỏng theo với phần vỏ bánh nhưng bên trong nhân được biến hóa phù hợp với khẩu vị, phong tục từng quốc gia. Ở Nga nó là một món ăn truyền thống khi có đủ cách thức chế biến từ luộc, súp, rán. Nhưng cách thông dụng và được mọi người chế biến nhiều nhất là luộc chín. Sau đó có thể ăn kèm cùng kem chua tạo độ béo ngậy khi thưởng thức. Bánh bao Pelmeni thường được bảo quản đông lạnh và chuẩn bị với số lượng nhiều. Chúng được cho vào nước sôi hoặc nước luộc thịt, cá hoặc rau và luộc cho đến khi chúng nổi lên, sau đó thêm 2-5 phút. Khi nấu, bạn có thể cho thêm lá nguyệt quế và hành tây vào nước dùng. Bánh bao có thể được phục vụ với nhiều loại sốt khác nhau, tương cà, sốt mayonnaise, kem chua, bơ, mù tạt, giấm, tiêu. Đôi khi bánh bao được chiên sau khi nấu cho đến khi vàng nâu, hoặc bánh bao sống được chiên cho đến khi chín. Nó cũng được thực hành để nấu bánh bao trong đĩa sứ trong lò, hoặc hấp (tùy theo kích thước, 15-25 phút). Hiện nay ở Nga vẫn còn nhiều gia đình có truyền thống làm bánh cho các dịp lễ tết như Việt Nam hay gói bánh chưng, bánh tét cho Tết cổ truyền. Nhưng đây là một ăn thông dụng và được dùng 365 ngày nên ta hoàn toàn tìm được món bánh này bất cử siêu thị nào. Có thể kể một vài nhà sản xuất nghiên cứu và sản xuấ dưới dạng sản phẩm đông lạnh: Không chỉ mang ý nghĩa hạnh phúc mà món bánh bao Pelmeni của Nga còn có ý nghĩa với những giấc mơ. Người Nga cho rằng nếu bạn mơ thấy mình đang ngồi ở một bàn đầy những bánh Pelmeni thì có nghĩa bạn sẽ có một cuộc gặp với những người bạn thân. Nếu mơ thấy đang nặn bánh có nghĩa là bạn đang thiếu đi sự đầm ấm gia đình. Một cô gái mơ thấy mình đang nặn Pelmeni không thành thì giấc mơ đó có ý nghĩa người yêu hiện tại của cô khá khó tính trong ăn uống. Món ăn này như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Nga, nó mang trong đó cái hồn thuần túy cho nền ẩm thực của xứ sở tuyết trắng này. Nó là món ăn mà không phân biệt giai cấp khi ai cũng có thể làm, chế biến và phù hợp cho việc bảo quản lâu. Mỗi một quốc gia lại có một biến tấu khác biệt để món ăn phù hợp với khẩu vị, văn hóa từng vùng. Món ăn này không quá cầu kỳ trong việc chế biến, nó đơn giản nhưng cũng cần kỹ thuật nhất định. Từ công đoạn nhào bột, cán bột cho đến gói bánh. Món bánh này chan chứa ý nghĩa gia đình, sự quây quần đoàn tụ vào những ngày lễ. Nếu có dịp đi du lịch Nga thì nhất định bạn đừng quên nếm thử một chiếc bánh truyền thống Pelmeni để khám phá sự độc đáo, tinh tế trong ẩm thực của xứ sở bạch dương này nhé.