Pealla là gì? Món Cơm rang Paella gắn liền với nét đẹp văn hóa xứ bò tót

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 1 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Ở Việt Nam, món ăn phổ biến và vô cùng rộng rãi là cơm. Có rất nhiều món ăn ngon từ cơm, do cách nấu khác biệt tạo nên sức hút riêng biệt của món cơm ở từng vùng miền khác nhau. Bạn đã từng nghe nói đến cơm la, cơm dừa hay cơm lá sen rồi nhỉ? Trong nước đã có nhiều món ngon từ hạt ngọc như thế thì hiển nhiên trên thế giới cũng không ít các món ngon nữa. Hôm nay mình xin giới thiệu chon bạn về món Pealla - một món nằm trong bảng xếp hạng các món cơm nổi tiếng thế giới.

    Pealla là gì?

    Pealla là một món cơm nằm trên bảng xếp hạng các món cơm ngon của thế giới. Pealla là món cơm rang xứ bò tót - Tây Ban Nha. Peella là một hỗn hợp cơm với rất nhiều thứ nguyên liệu kèm theo. Chính sự kết hợp đặc biệt này đã thể hiện nên xuất xứ đơn giản và bình dị của món ăn này: Người lao động Tây Ban Nha xưa đã nghĩ ra cách tiết kiệm các nguyên liệu thừa trong bếp là cho tất cả vào một chiếc chảo lớn và rang thơm lên. Dần dà, Paella không còn là một công thức "hỗn hợp tiết kiệm" và chắp ghép, "may vá" mữa mà nó được nhìn nhận như một "bảo tàng sống" về văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha. Thông qua thành phần, mùi vị và màu sắc của Paella, chúng ta có thể thấu hiểu những đặc trưng ẩm thực từ chính những bữa ăn hàng ngày của người dân xứ bò tót. Có thể nói, khó có cách nào để phân biệt các thành phần có trong Pealla, ngoài trừ gạo ra. Bạn có thể tìm thấy bất cứ nguyên liệu nào trong Pealla - trừ những thứ kị nhau.


    [​IMG]

    Nguồn gốc giản dị của Paella.

    Valencua là một thành phố ở phía Đông đất nước Tây Ban Nha, nơi này được xem là nơi khởi nguồn nên Paella. Thành phố này nằm bên bờ Địa Trung Hải, nơi đây là một trong những vùng sản xuất lúa gạo quan trọng bật nhất tại Tây Ban Nha, được công nhận kể từ năm 1200 năm trước, khi giống lúa của người Moor du nhập vào đất nước này.


    [​IMG]

    Thuở xưa, người ta xem món ăn này là thức ăn của người nghèo trong xã hội, nó bao gồm rất nhiều thứ có xung quanh đồng ruộng như cà chua, hành, ốc sên và những lương thực được trồng xung quanh và một ít đậu để tăng hương vị. Chính sự trộn lẫn này khiến nhiều người nhận định nó là "tạp nham", thể nên chỉ có nông nhân và công mới thưởng thức chúng.

    Lâu dần, Paella phổ biến hơn, ban đầu đa phần thịt trong Pealla chỉ có ốc vì chúng rẻ và dễ kiếm. Về sau thì dần dần có thêm thịt thỏ và gà được cho thêm vào chảo vào những ngày đặc biệt. Nếu nhiều người ăn trực tiếp từ cùng một chảo Pealla, thì mỗi người sẽ có một chiếc muỗng gỗ của riêng mình.


    Truyền thống lâu đời của Paella.

    Ít ai thắc mắc về nguồn gốc xuất xứ của Pealla, bởi vì nó thật sự quá lâu đời, và phổ biến rộng rãi tại đất nước bò tót này. Nó gắn bó liên quan và mật thiết đến đời sống của dân cư xứ bò tót. Không chỉ Tây Ban Nha, mà ở nhiều đất nước khác cùng chia sẻ hệ ngôn ngữ tương tự, Paella cũng trở nên thân thuộc với đời sống hằng ngày.

    Ý nghĩa cái tên Paella.

    Paella là một trong những món ăn Tây Ban Nha nổi tiếng nhất. Từ "Paella" trong tiếng Latin có nghĩa là "cái chảo", bởi vì khi người ta chế biến món này, sẽ bỏ thật nhiều nguyên liệu vào chiếc chảo lớn cùng nhau, nhằm tiết kiệm thời gian và nguyên liệu. Nếu không phải là người bản xứ, ta dễ dàng bị "choáng" bởi kích cỡ khổng lồ của chảo Paella mà trong ẩm thực Tây Ban Nha, nó có hẳn tên gọi riêng là Paella pan nhằm phân biệt với những loại chảo nhỏ khác. Chảo Paella truyền thống có bán kính 1m, được đặt trên một lò than lớn lộ thiên ngoài trời. Hai người đàn ông to khỏe sẽ liên tục đảo cơm trong chảo cho chín đều, sau đó người ta chia thành từng bát nhỏ phân phát cho mọi người. Đương nhiên thi thoảng thì người ta cũn ăn trực tiếp cùng nhau, nếu là những người thân thuộc trong gia đình.

    Paella - nét đẹp văn hóa của người Tây Ban Nha.

    Paella hiện nay không còn đơn thuần là một món ăn mà nó còn gắn bó với những sinh hoạt cộng đồng của người Tây Ban Nha. Theo văn hóa truyền thống, những người dân trong cộng đồng cùng góp nguyên liệu, cùng tham gia chế biến Paella và cùng thưởng thức. Đây là một tập tục tạo nên nét văn hóa sinh đẹp và sự gắn kết giữa những người dân tại Tây Ban Nha.


    [​IMG]

    Dù cuộc sống hiện đại đã có nhiều sự thay đổi và cải thiện, nhưng những buổi "cùng làm cùng ăn" Paella vẫn là một việc quan trọng đối với người Tây Ban Nha. Các gia đình không chỉ quây quần ăn Paella trong các nhà hàng mà vào ngày lễ hay ngày nghỉ, họ cũng sẽ tự tổ chức và nấu món ăn này để cho gia đình thưởng thức. Chế biến Paella thường là nhiệm vụ của cánh mày râu, bởi độ to lớn của Paella pan, vì lẽ đó mà nam giới tại Tây Ban Nha hầu như có tay nghề bếp núc khá ổn. Món ăn này cũng khá giống với món BBQ của Anh quốc (về vấn đề người chế biến).

    Paella có công thức chung gồm gạo, rau, thịt, nguyên liệu tạo màu và mùi. Cơm Paella phổ biến nhất được làm bằng gạo Bomba vì chúng ngấm hương vị hơn những loại gạo khác, vì thế món ăn cũng sẽ ngon hơn. Bột nghệ tây là một thành phần cơ bản của Paella, khi chúng tạo ra hương vị hấp dẫn cũng như màu vàng đậm của món ăn. Bạn có thể sử dụng thịt gà, thịt thỏ, hay hải sản và xúc xích chorizo cho món cơm của mình. Hành và tỏi là điều tối thiểu phải có, và bạn có thể dùng thêm atisô, ớt chuông, đậu Hà Lan tươi hoặc đậu trắng. Ngoài ra, Paella còn có phiên bản chay không dùng thịt hay hải sản.

    Paella là một nét đặc sắc trong văn hóa của người Tây Ban Nha. Paella xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, các bữa tiệc, các lễ hội, các chuyến picnic trong đời sống thường nhật của người dân nơi đây. Có rất nhiều cuộc thi nấu Paella khắp đất nước, và một chảo Paella khổng lồ thường là tâm điểm của cả một ngày hội.

    Tuy nhiên ngày này, vì vấn đề vệ sinh nên Paella chẳng còn được trình bày theo kiểu truyền thống mà được xử lý khéo léo hơn để phù hợp với các yêu cầu cao của xã hội. Nói là thế, nhưng tại các nhà hàng hay nai tại gia đình, người ta vẫn để Paella trên một chiếc chảo lớn ngay giữa bàn như nồi lẩu, và mọi người xung quanh cùng nhau chia sẻ món ăn thơm nức nóng hổi này.


    Trăm ngàn phiên bản của Paella.

    Vì là do hộn hợp nhiều nguyên liệu tạo nên, vì thế mà Paella có trăm kiểu nghìn vị. Tùy theo từng thành phần và người chế bến mà Paella có một vị riêng, không trộn lẫn vào đâu được. Đây là món ăn cộng đồng nhưng lại đậm vị cá nhân.


    [​IMG]

    Paella hải sản là biến thể mới nhất của món ăn này. Valencia là thành phố nằm ở bờ biển, nên không có gì ngạc nhiên khi các loại hải sản khác nhau đã được thêm vào công thức nấu ăn qua nhiều thế hệ. Ngày nay, Paella đã trở thành tên gọi chung được thế giới biết đến của hơn 200 loại cơm rang khác nhau tại xứ sở bò tót.

    Tuy Paella không khó chế biến, nhưng nó có một yêu cầu bắt buộc, đó chính là tất cả các nguyên liệu với tươi sống và đều phải làm chín trên cùng một mặt chảo. Dù cho là cơm, người ta cũng không nấu riêng rồi mới bỏ vào rang, mà trực tiếp dùng Paella pan để nấu.


    Cách làm Paella đơn giản.

    Nếu muốn nếm thử Paella thì bạn cùng có thể tự làm tại nhà, dùng chiếc chảo bé hơn thể tự trãi nghiệm. Còn nếu muốn dùng thử Paella đậm vị đủ chất thì bạn cũng có thể mua chiếc chảo khổng lồ về chế biến nhá. Dưới đây là một cách chế biến Paella đơn giản.

    Để chế biến món này, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:


    • 50 kg gạo.
    • 20 l dầu ô liu chiết xuất.
    • 45 kg thịt gà.
    • 15 kg thịt lợn cắt miếng.
    • 1 kg ớt bột paprika.
    • 1kg nghệ tây.
    • 8 kg cà chua nghiền.
    • 20 kg đậu que xanh cắt khúc 2, 5cm.
    • 1kg hạt đậu Hà Lan.
    • 1kg ớt đỏ ngọt, thái mỏng (có thể dùng ớ chuông).
    • 15 kg con trai (nếu không muốn dùng trai, bạn có thể thay thành các loại hải sản hoặc thịt khác).

    Cách thức chế biến như sau:

    • Luộc trai. Ngay khi trai mở miệng, vớt trai ra để một bên. Nước trai giữ lại để nấu cơm. Lọc phần nước trong rồi để sang một bên. Đương nhiên nếu bạn không dùng trai, có thể bỏ bước này, đồi thành các bước sơ chế khác.
    • Cho dầu ô liu vào chảo rồi đun nóng với ngọn lửa trung bình. Rắc một vài hạt muối vào chảo giúp cho dầu ăn không bị bắn ra ngoài. Cho tôm vào xào trong vài phút sau đó vớt ra, để sang một bên.
    • Tiếp tục cho thịt gà, thịt lợn vào rán. Thêm ớt ngọt vào đảo trong 2 – 3 phút. Cho gà, ớt ra đĩa.
    • Nhanh tay cho đậu Hà Lan và đậu que xanh cắt khúc vào chảo rồi xào chúng trong vài phút. Thêm cà chua vào giữa chảo rồi chiên trong 2 phút. Thêm bột ớt vào trộn đều. Sau 1 phút, cho phần thịt đã được xào qua vào, đảo đều tất cả.
    • Thêm 1, 5 lít nước cùng nghệ tây và một chút muối. Trộn đều và đun trong vòng 18 phút. Nếu cảm thấy cần thiết bạn có thể cho thêm chút nước.
    • Cho gạo vào. Nấu cơm thập cẩm trong vòng 6 phút với ngọn lửa lớn. Cho trai, tôm, ớt lên trên về mặt và để lửa ở mức nhỏ nhất. Đun như vậy thêm khoảng 13 phút cho đến khi gạo được nấu chín.
    • Khi nấu chín, tắt bếp, để cơm chiên như vậy trong chảo khoảng 5 phút rồi mới thưởng thức. Thông thường, nhiều người thích ăn món này khi vẫn còn được để nguyên trong chảo và đặt chảo luôn lên trên bàn ăn.

    Thế là bạn đã chế biến xong món ăn này rồi đấy, thật đơn giản đúng không.

    Paella thật ra không quá khó làm, mùi vị cũng rất ngon. Vì thế nếu rảnh rỗi hãy chế biến chúng cho gia đình cũng thưởng thức, để trãi nghiệm một "tua" ẩm thực Tây Ban Nha tại nhà nhé.


     
    Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng sáu 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...