Parsley là gì? Công dụng và chế biến

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Always think positive, 20 Tháng hai 2020.

  1. Always think positive

    Bài viết:
    100
    Parsley là gì?

    Parsley còn gọi là ngò tây hay mùi tây, là một loại rau có màu xanh đậm, lá phẳng hoặc xoăn, được xem là một loại gia vị rất phổ biến trong ẩm thực phương Tây, đặc biệt là khu vực Trung Đông, châu Âu và Bắc Mỹ.

    Parsley dễ ăn, giòn ngọt và có vị thơm nhẹ. Loại rau này đóng vai trò giúp đánh thức vị giác của thực khách khi dùng bữa, tô điểm cho sự hoàn hảo của món ăn.

    [​IMG]

    Nguồn Gốc Của Parsley

    Có tên khoa học là Petroselimun sativun Hoffm, Parsley có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, thuộc nhóm thực vật thân thảo, được trồng nhiều nhất ở châu Âu nhằm sử dụng như một loại rau gia vị.

    Phân loại Parsley

    Gồm 2 loại chính:

    – Flat Parsley (ngò tây lá thẳng) : Mùi nồng, dùng nhiều trong chế biến món ăn, đặc biệt các món Ý.

    – Curly Parsley (ngò tây lá xoăn) : Mùi nhẹ hơn, chủ yếu để trang trí.

    Ngoài ra, còn có một loại Parsley trồng với mục đích lấy củ.

    Công Dụng Parsley

    Parsley còn là một loại gia vị thảo dược rất giàu dinh dưỡng và mang nhiều công dụng hữu ích, trong đó:

    - Làm gia vị phụ cho các món như món cá, salad, hầm, nướng, súp hay xốt, các món bánh mặn (pizza, tart mặn)

    - Giúp kích vị, tăng sự ngon miệng khi thưởng thức.

    - Đặc biệt, lá ngò tây có chứa rất nhiều các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như protein, carotin, phốt pho, sắt, kali, natri, các vitamin B1, B2, C.. Đồng nghĩa, bạn cho Parsley vào món ăn cũng là một cách bổ sung dinh dưỡng đó.

    - Một bài thuốc chữa chứng khó tiêu, làm thơm hơi thở, giúp tinh thần tỉnh táo.

    Chế biến Parsley

    Lá Parsley khá mềm và dễ chín, nếu thêm vào quá sớm sẽ làm chúng mất đi mùi vị đặc trưng, chính vì thế mà loại rau ấy sẽ được cắt nhỏ và chỉ dùng để rắc lên trên các món ăn ngay lúc vừa nấu xong vì Parsley khá mềm và dễ chín, nếu thêm vào quá sớm sẽ làm Parsley mất đi hương vị đặc trưng.

    Ngoài ra, người ta còn cho hỗn hợp gồm lá Parsley xay nhuyễn kết hợp với vụn bánh mì khô, bơ tan chảy và phô mai được dùng như một lớp áo phủ bên ngoài các loại thịt nướng, nhờ vậy khiến món ăn thêm thơm, giòn hơn.


    Phân Biệt Parsley Với Rau Ngò Của Việt Nam

    Một số đầu bếp ở nước ta hay nhầm Parsley với rau ngò bình thường cũng bởi hình dạng khá giống nhau.

    [​IMG]

    Dĩ nhiên hai loại này khác nhau và bạn chỉ cần chú ý điểm sau để phân biệt chúng: Parsley có màu lá đậm hơn, lá cũng dày hơn chứ không mỏng manh như rau ngò Việt Nam.

    Bên cạnh đó, các Đầu bếp thường chỉ sử dụng phần lá của Parsley thay vì tận dụng tất cả như rau ngò thông thường.

    Mong là những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ về Parsley, trình nấu ăn cũng ngày càng thăng hạng nha!
     
    TânSinh27 thích bài này.
  2. Lanahamdoc

    Bài viết:
    2
    Các Món mình từng được ăn có thành phần Ngò Tây:

    - Ngò Tây xào thịt bò

    - Mực sào cà chua với ngò tây với dứa

    - Lẩu hải sản

    Mọi người còn ăn những món gì khác với Ngò Tây không ạ? Giớ thiệu mình với.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...