Pa Pỉnh Tộp là gì? Cách chế biến món Pa Pỉnh Tộp cực ngon

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi truyệncủathảo, 15 Tháng tám 2021.

  1. truyệncủathảo Vui vẻ

    Bài viết:
    156
    Pa Pỉnh Tộp là gì?

    Pa Pỉnh Tộp hay còn được gọi là Pla Pỉng Tộp (cá suối lật úp) là món ăn dân tộc đặc trưng chỉ có ở dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Pa pỉnh tộp được hiểu là món cá nướng gập, dựa theo hình dáng của con cá khi được nướng mà bà con đặt tên vậy. Món ăn này được lấy nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên như cá từ suối, nguyên liệu đậm chất dân tộc bình thường giản dị mà hương vị thì phải gọi là tuyệt đỉnh.


    [​IMG]

    Trong món ăn này có một nguyên liệu vô cùng qua trọng đó là hạt Mắc khén

    Hạt mắc khén được coi là Linh hồn của ẩm thực Tây Bắc. Là một loại gia vị đặc trưng của người Thái ở Tây Bắc. Hạt mắc khén sau khi rang, say nhỏ thì có mùi thơm như mùi vỏ bưởi và nhìn bên ngoài thì gần giống hạt tiêu ở miền xuôi chính vì vậy, hạt mắc khén còn được gọi là hạt tiêu rừng


    Hầu hết các món ăn của người Thái đều dùng hạt mắc khén làm gia vị. Bởi vì mắc khén có mùi thơm rất nồng, khi nếm thử mắc khén, bạn sẽ thấy tê tê đầu lưỡi đấy. Ngoài món Pa Pỉnh Tộp, Mắc khén còn dùng để làm gia vị tẩm ướp các món thịt nướng, món rán, làm nước chấm và ướp các món thịt khô như: Thịt trâu gác bếp, bò khô.. mắc khén sẽ giúp món ăn được thơm và ngon hơn rất nhiều.

    [​IMG]

    Người Thái bảo, ngon nhất là ăn Pa Pỉnh Tộp cùng với xôi nếp chấm cùng với chẩm chéo, uống cùng rượu ngô. Món ăn này thì ai cũng ăn được và sẽ phải mê ngay sau khi thử đấy.

    Cách làm cá nướng Tây Bắc Pa Pỉnh Tộp

    Nguyên liệu làm cá nướng Pa Pỉnh Tộp

    - Cá chép (cá trôi) : 1 con

    - Hành củ: 2 củ

    - Hành lá: 2 nhánh

    - Rau húng: 1 mớ

    - Sả: 2 củ

    - Ớt: 1 quả

    - Gừng: 1 củ

    - Bột giềng

    - Thính gạo

    - Mầm măng cây sa nhân

    - Gia vị: Hạt mắc khén, muối, mì chính, bột canh

    Cách làm món cá nướng mắc khén Pa Pỉnh Tộp

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Băm nhuyễn gừng, sả, ớt, hành củ, hành lá, rau thơm sau đó trộn đều cùng muối, mì chính, bột canh, mắc khén và mầm măng của cây sa nhân.

    - Làm sạch vảy rồi mổ cá.

    - Các bạn lưu ý là nên mổ cá dọc theo sống lưng để cá dễ gập úp lại. Sau khi mổ cá thì dùng dao xẻ dọc từ phần đầu cá đến đuôi.

    - Loại bỏ phần ruột cá và tuyệt đối không được rửa lại bằng nước sạch (vì rửa sạch sẽ làm mất đi một phần vị ngọt trong mình cá).

    - Khía những đường song song lên mình cá dài khoảng 30mm để khi ướp, gia vị dễ ngấm vào bên trong cá.


    [​IMG]

    *Lưu ý khi mổ cá

    - Phải lựa chọn dao thật sắc để tránh bị thịt cá bị nát.

    Bước 2: Ướp cá

    - Sau khi mổ cá, ướp cùng với gừng, sả, ớt, hành củ, hành lá, hạt mắc khén các loại gia vị và mầm măng cây sa nhân.

    - Trong mình cá thì xoa một lớp bột riềng và thính gạo.

    Bước 3: Nướng cá


    [​IMG]

    - Khi cá được ướp xong thì gập đôi mình cá theo chiều ngang lại và kẹp bằng các thanh tre hoặc kẹp bằng vỉ. Sau đó đem nướng trên than củi gỗ rừng.

    - Khi thấy cá thơm, da cá đã vàng thì cá đã chín rồi. Sau khi cá nướng Tây Bắc đã chín thì gỡ khỏi vỉ và bày lên đĩa.

    Lưu ý khi nướng cá:

    - Bạn nên để lửa than vừa đều và nhỏ để cá được chín đều và ngấm, tránh cá bị cháy mà bên trong vẫn còn chưa chín.

    Thành phẩm sau khi làm món cá nướng Tây Bắc Pa Pỉnh Tộp

    - Cá nướng Pa Pỉnh Tộp xong phải khô, thơm, có đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các gia vị.


    [​IMG]

    (Nội dung được tổng hợp từ nhiều nguồn, có chỉnh sửa)
     
    Chỉnh sửa cuối: 11 Tháng bảy 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...