Osechi Ryori là gì? Những món ăn tết không phải là Osechi Ryori

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 19 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Osechi Ryori là món ăn truyền thống được thưởng thức vào ngày Tết ở Nhật Bản. Họ có vô số món ăn đầy màu sắc được đóng gói cùng nhau trong những chiếc hộp đặc biệt được gọi là tưng bừng, giống như hộp bento. Mỗi món ăn truyền thống này đều có ý nghĩa đặc biệt trong việc đón năm mới.

    Osechi Ryori là gì?

    [​IMG]

    Tương tự như hộp bento, Osechi Ryori thường được đóng gói trong hộp sơn mài 2-3 lớp (ojubako) và có nhiều món trong mỗi lớp. Cả gia đình sẽ chia sẻ một món ojubako để thưởng thức vào ngày đầu năm mới. Các hộp nhiều tầng tượng trưng cho niềm hy vọng rằng hạnh phúc và sự giàu có liên tục đến, giống như các lớp sơn mài.

    Nguồn gốc của Osechi Ryori

    Nguồn gốc cổ xưa của Osechi ryori có thể bắt nguồn từ thời Nara (710 - 794), khi các bữa tiệc nghi lễ đặc biệt kỷ niệm sự thay đổi của các mùa, được gọi là "sechie", bắt đầu được tổ chức tại triều đình. Diễn ra năm lần mỗi năm (kể cả vào Ngày đầu năm mới) trong "gosekku" (năm lễ hội), những bữa tiệc này trở nên khá xa hoa trong thời kỳ Heian (794-1185).

    Những bữa tiệc nghi lễ này chỉ được thưởng thức bởi giới quý tộc cho đến thời kỳ Edo (1603-1868), khi năm lễ hội chính thức được chỉ định là ngày lễ và truyền thống cuối cùng đã lan rộng ra quần chúng. Mặc dù ban đầu không giới hạn trong một dịp mỗi năm, osechi cuối cùng đã trở nên đặc biệt gắn liền với kỳ nghỉ năm mới, và hiệp hội này đã tiếp tục cho đến nay.

    Ngày nay, osechi ryori mang đến một lối thoát cho các gia đình tạm dừng cuộc sống bận rộn, bắt gặp và chia sẻ ngày đầu tiên của năm mới cùng nhau. Nếu bạn đang đón năm mới ở Nhật Bản, hãy gây ấn tượng với người dân địa phương bằng kiến thức của bạn về osechi ryori và chào năm mới theo phong cách washoku!


    Có gì ở Osechi Ryori?

    Datemaki

    Datemaki là món trứng cuộn ngọt được trộn với bột cá. Chúng giống như những cuộn giấy cổ xưa và được cho là sẽ ban phước cho các gia đình có học thức và kiến thức.

    [​IMG]

    Kuromame

    Kuromame là loại đậu nành đen ngọt ngào mang lại sức khỏe cho năm mới. Kết cấu mềm mại và thỏa mãn của chúng khiến chúng trở thành một sản phẩm phổ biến!

    [​IMG]

    Kazunoko

    [​IMG]

    Kazunoko là những dải trứng cá trích vàng giòn được ướp trong nước dashi (nước dùng nấu canh). Dịch là "một số con cái", chúng là biểu tượng nghĩa đen của một gia đình lớn, thịnh vượng.

    Kamaboko

    [​IMG]

    Kamaboko là món bánh cá hảo hạng được thưởng thức quanh năm trên khắp Nhật Bản. Vì chúng có màu đỏ và trắng (màu năm mới của Nhật Bản), chúng là những bổ sung cần thiết cho osechi. Màu đỏ và trắng đã được sử dụng để trang trí tại các sự kiện đặc biệt ở Nhật Bản từ thời cổ đại, và người ta nói rằng màu trắng tượng trưng cho một sự khởi đầu mới, trong khi màu đỏ tượng trưng cho hài cốt.

    Trong khi kamaboko thường được cắt theo cách đơn giản, các biểu tượng năm mới thường được cắt thành các thiết kế phức tạp như các con vật trong cung hoàng đạo Trung Quốc hoặc thành một mô hình bện như trong ảnh.


    Tazukuri

    [​IMG]

    Tazukuri là những con cá cơm được ngâm trong nước tương. Tên của chúng, được dịch theo nghĩa đen là 'làm ruộng', xuất phát từ việc chúng được sử dụng trước đây làm phân bón và do đó chúng trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng và dồi dào.

    Cá hồi Kombu

    [​IMG]

    Những cuộn cá hồi ngon lành được bọc trong tảo bẹ và buộc bằng quả bầu này tượng trưng cho tuổi trẻ, vì vậy thật phù hợp khi chúng thường là thứ đầu tiên bị bọn trẻ đói giật lấy!



    [​IMG]

    Hai loại cá, tai (cá tráp biển) và cá buri (hổ phách Nhật Bản), thường được chế biến thành một đĩa osechi. Tai được bao gồm vì tên của nó tương tự như từ medetai trong tiếng Nhật, có nghĩa là "vui vẻ". Nó được cắt thành dải hoặc để nguyên con và nướng. Buri, thường được gọi là sashimi, là một loại cá shusse-uo, có nghĩa là tên của nó sẽ thay đổi khi nó trưởng thành. Từ 'shusse-uo' sử dụng các ký tự tiếng Nhật giống như từ shusse, có nghĩa là 'thành công trong cuộc sống', biến cá trở thành một phần quan trọng của các phước lành osechi.

    Kohaku Namasu

    [​IMG]

    Kohaku namasu là một món ăn đơn giản gồm cà rốt ngâm và thái nhỏ và củ cải trắng (củ cải trắng). Ngoài việc phù hợp với mô-típ Tết đỏ-trắng (thực sự, 'kohaku' có nghĩa là đỏ và trắng), những loại rau ăn củ này còn biểu thị cho mối quan hệ gia đình ngày càng sâu sắc.

    Khoai tây Satoimo

    [​IMG]

    Nhiều loại khoai môn Nhật Bản, satoimo được ninh trong nước dashi và nước tương cho đến khi mềm và ngon ngọt. Khi nhiều củ khoai tây sinh ra từ một cây duy nhất, satoimo tượng trưng cho sự ban phước của khả năng sinh sản.

    Tataki Gobo

    [​IMG]

    Tataki gobo là rễ cây ngưu bàng được giã nhỏ, tẩm gia vị và nấu chín. Trái đất và ngọt ngào, chúng mọc sâu vào lòng đất và đại diện cho mối quan hệ và sức mạnh gia đình.

    Tôm

    [​IMG]

    Tôm ngon của Nhật Bản được cho là có hình cong giống lưng người già, do đó tượng trưng cho tuổi thọ và trí tuệ.

    Kuri Kinton

    [​IMG]

    Kuri Kinton là kẹo hạt dẻ được thưởng thức một mình hoặc trộn với khoai lang nghiền. Màu vàng và hình dạng của chúng giống với đồng tiền koban hình bầu dục từng được sử dụng ở Nhật Bản và do đó được cho là của sự giàu có và tài lộc.

    Renkon

    [​IMG]

    Xôi giòn, ngọt và đắng, những miếng củ sen ngâm có hình dáng đẹp mắt này được khoét những lỗ nhỏ giúp bạn có thể nhìn xuyên qua khi ăn.

    Thực phẩm cho năm mới không phải Osechi

    Ngoài osechi ryori, có một vài món ăn ngày Tết cổ điển khác của Nhật Bản đáng được nhắc đến.

    Daidai Orange

    Những quả cam daidai Nhật Bản có vị đắng và dễ thương được nhìn thấy trong dịp Năm Mới, vì từ daidai cũng có nghĩa là "từ thế hệ này sang thế hệ khác". Chúng thường được đặt trên bánh kagami mochi

    Kagami Mochi

    Mặc dù không được bao gồm trong osechi ryori, nhưng kagami mochi là một phần không thể thiếu trong các lễ kỷ niệm năm mới. Được dịch là mochi gương, hai hoặc nhiều mochi có kích thước khác nhau được xếp chồng lên nhau và có một màu cam daidai. Bộ này sau đó được đặt trên một giá đỡ sanpo và đặt trong bàn thờ Thần đạo của gia đình hoặc tokonoma (hốc tường). Nghi lễ này được cho là để bảo vệ ngôi nhà khỏi hỏa hoạn, cùng với việc thể hiện sự kết nối giữa năm mới và năm trước.

    Súp Mochi năm mới

    Súp mochi năm mới, được gọi là ozoni, có lịch sử bắt đầu từ những năm 1440. Theo truyền thống, món súp này sẽ kết hợp với bánh mochi để lại ở các ngôi đền vào đêm hôm trước như một sự dâng hiến trong đêm giao thừa cho các vị thần. Sau khi cho rau vào và luộc chín, món súp thịnh soạn này được thiết kế đơn giản và không gây căng thẳng, cho phép người nấu ăn trong gia đình có thời gian thư giãn. Nhiều hộ gia đình sẽ làm một phiên bản đơn giản không có gì khác ngoài bánh mochi, chỉ vì mục đích truyền thống.

    Lấy Osechi Ryori ở đâu

    Để đáp ứng nhu cầu của các gia đình hiện đại bận rộn, osechi ryori thường được đặt hàng trước từ một combini, cửa hàng bách hóa hoặc nhà hàng và được giao vào khoảng Ngày đầu năm mới. Các đơn đặt hàng trước Osechi thường có thể được thực hiện sớm nhất là vào tháng 9 hoặc tháng 10 và bạn đặt hàng càng sớm thì giá sẽ càng thấp.

    Một lựa chọn đặc biệt tiện lợi mà nhiều người sử dụng hiện nay là đặt hàng osechi trực tuyến từ một trang web như Rakuten, Amazon hoặc trang web của cửa hàng bách hóa Takashimaya. Có một loạt các lựa chọn chóng mặt có sẵn với các mức giá khác nhau, vì vậy đảm bảo sẽ có bộ osechi hoàn hảo cho bạn.

    Trong khi một bộ tiêu chuẩn có giá khoảng 20.000 yên, các phiên bản thân thiện với ngân sách từ 5.000 yên trở xuống cũng có sẵn. Nếu bạn muốn ăn ở ngoài, có thể tìm thấy các nhà hàng phục vụ đĩa osechi mới chế biến trên khắp Nhật Bản. Chúng thường phổ biến, vì vậy tốt nhất hãy đặt trước!


    Cách ăn Osechi Ryori

    Vì vậy, bạn đã được mời đến ăn mừng shogatsu (Năm mới của Nhật Bản) tại một hộ gia đình Nhật Bản. May măn lam sao! Nếu bạn muốn gây ấn tượng với chủ nhà của mình, hãy ghi lại những cách cư xử đơn giản của osechi ryori này!

    1. Luôn cho phép người lớn tuổi nhất chọn thức ăn của họ trước.

    2. Bắt đầu ăn từ rìa của bánh mì và đi vào trong.

    3. Không ăn ngay từ hộp. Gắp miếng bạn muốn và đặt vào đĩa torizara nhỏ trước khi ăn.

    Tất nhiên, như bất kỳ ai đã sống ở Nhật Bản đều biết, gia đình Nhật Bản hiện đại trung bình rất lỏng lẻo về truyền thống, vì vậy đừng căng thẳng! Điều quan trọng nhất là vui vẻ và thưởng thức ẩm thực ngon và hấp dẫn này!


    Tận hưởng năm mới theo phong cách Nhật Bản của bạn với Osechi Ryori!

    Đây là một cái nhìn tổng quan về osechi ryori, một trong những phần cổ điển của lễ kỷ niệm năm mới của Nhật Bản. Mặc dù hương vị có thể không phải là tách trà của tất cả mọi người, nhưng osechi là thứ mà ai cũng nên thử ít nhất một lần!
     
    Thuỵ Hương thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...