Tâm sự Nơi Bình Yên Nhất Là Lòng Người

Thảo luận trong 'Góc Chia Sẻ' bắt đầu bởi Sắc Hương Hoa, 22 Tháng hai 2021.

 1. Sắc Hương Hoa + JESUS I TRUST IN YOU. + Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  481
  Nơi bình yên nhất là lòng người

  [​IMG]

  Tác giả: Sắc Hương Hoa

  Thể loại: Cảm nghĩ

  Chủ đề: Tết Mùa Covid - Đoàn Viên trong An Lành

  Văn án:

  Vậy là một năm cũ đã qua đi, một năm của nhiều những biến động. Một cái Tết nữa lại đến mang theo biết bao sự gửi gắm của ước mơ, niềm tin và sự hy vọng. Đối với thế giới một năm mới như một sự chuyển đổi, như bước sang một trang mới và nó cũng mang ý nghĩa tương tự với riêng đất nước và con người Việt Nam.

  Tất cả chúng ta, không ngoại trừ một ai hết đều đã cùng nhau trải qua một năm đại dịch được cho là kinh hoàng nhất trong suốt thời đại từ trước đến nay mang tên covid 19. Cái tên covid 19 chưa bao giờ nó lại nóng hổi đến vậy. Nó làm cho mọi nơi, mọi ngóc ngách đều được phơi bày từ gốc rễ tới ngọn. Từ những thứ tệ hại nhất cho tới những điều tốt lành, vĩ đại đều được làm cho thật tỏ tường và sắc nét. Có nhiều người nó rằng covid 19 là một trong những thứ thật ghê gớm và tồi tệ và sự xuất hiện của nó đang hủy diệt trái đất này. Đứng ở góc nhìn của tôi, điều đó chưa hẳn đã như vậy. Đôi khi chúng ta nên có những cái nhìn nhiều tích cực hơn về các lợi ích và tác dụng tuyệt vời của covid 19. Đúng châm ngôn của ông bà nói: Lấy độc trị độc.

  Xã hội ngày nay đang ngày càng tha hóa một cách âm thầm và lặng lẽ. Con người ngày càng sống ích kỷ và tham lam nhiều hơn. Chủ nghĩa cá nhân đang ngày càng lên ngôi và con người đang vin vào cớ đó để cố gắng vơ vét, giành giật thứ tốt nhất cho mình và quên hẳn việc nghĩ tới những người quanh mình. Đi đâu đâu cũng hô hào bình đẳng, tự do, hạnh phúc. Đi đâu đâu cũng phát động tự lập, tự chủ. Đối với một đất nước chịu nhiều sự đàn áp, cướp bóc từ các cuộc chiến tranh xâm lược như Việt Nam thì cái chủ nghĩa cá nhân về quyền tự do, tự chủ chưa bao giờ nó lại có tầm ảnh hưởng thấm thía đến vậy. Từ người già cho tới người trẻ, từ đàn ông cho tới đàn bà, từ con trai cho tới con gái không một ai là không thích sự tốt lành từ các quyền con người này. Tuy nhiên, vì phần lớn chỉ là hớt phần ngọn, vì chỉ là a dua theo đám đông, nhiều người đã định nghĩa và hành động sai be bét cái chủ nghĩa vốn thuần khiết và đầy những mục đích tốt đẹp. Nhiều khi covid 19 giúp chặn lại những toan tính hèn bẩn của con người, nó như một sự cắt đứt sự ích kỷ, tàn ác và phá hủy những u mủ mà ngày thường đang tung hoành, dương oai và âm thầm lớn mạnh.

  Đi đầu trong phong trào tiếp thu chủ nghĩa cá nhân chính là nữ quyền lên ngôi. Bình đẳng nam nữ chưa bao giờ được hô hào và cuồng nhiệt đến thế với đất nước Việt Nam. Từ đây những câu chuyện bi hài, cười ra nước mắt dần dần xuất hiện và tự nhiên từ lúc nào không hay đã ăn vào máu của giới trẻ Việt Nam.

  Ai là con dân Việt Nam thì ắt hẳn thấm nhuần văn hóa và phong tục của người Việt Nam về tư tưởng trọng nam khinh nữ. Xã hội phong kiến xưa luôn coi thường phẩm giá và giá trị con người. Vua sẽ được lấy nhiều vợ tuy nhiên đàn bà thì chỉ được lấy một chồng. Trinh tiết là thứ có thể giết chết một người con gái. Cạo trọc đầu bôi vôi hoặc ném xác trôi sông hay những thứ tương tự hết sức rùng mình, kinh hãi. Nam giới có thể tự do chọn lựa thích làm gì thì làm, muốn có sự nghiệp bố mẹ sẵn sàng làm tất cả để đáp ứng, sai trái ra sao thì cũng dễ dàng tha thứ và phớt lờ. Tuy nhiên, nếu bạn là nữ, câu chuyện đâu có đơn giản như thế. Họ sẽ nói đàn bà thì chỉ nên ngồi xó bếp, nấu nướng nhất định phải thuộc và đẳng cấp nhà hàng 5 sao. Con gái "trói gà chưa chặt" thì động đâu phá đấy có mà táng gia bại sản. Đàn bà, con gái là một thứ gì đó không nên được sinh ra trên cõi đời này là hợp lý nhất hay họ nên bị hạ xuống hàng sai khiến hoặc là thú vui tiêu khiển cho đàn ông đỡ buồn.

  Đó chính là những lý do cho việc ngày nay con gái, đàn bà trong xã hội Việt Nam trở nên quyền thế hơn bao giờ hết. Họ vùng lên đấu tranh và đòi làm tất cả mọi việc trong cuộc sống. Họ có những cái suy nghĩ bị hầm hố quá mức đúng với câu cái gì ở mức quá đáng đều trở thành "gậy ông đập lưng ông" và bị phản tác dụng. Từ một hành động bản chất là tốt nhưng cuối cùng nó lại trở thành xấu xí đến khó nhận dạng.

  Vì mượn danh nữ quyền họ ngông ngênh và ngang nhiên thích làm gì thì làm, trở nên hết sức kệch cỡm và vô duyên. Đi tới nơi cần tôn nghiêm như nhà chùa, đền thờ thì ăn mặc như không mặc gì, ăn nói thì to nhất đám người quanh mình, văng tục, chửi bậy được cho là "rất bình đẳng giới", có khi lại là đẳng cấp. Những thứ tốt lành như nết na, thùy mị, ăn nói nhẹ nhàng đúng nơi, đúng hoàn cảnh hình như là không có. Con gái thì phải đoan trang và giữ giá tuy nhiên cứ nhìn thấy một nam giới nào đi qua là tay bắt mặt mừng như thân nhau từ 10 năm trước mặc dù là người dưng. Người con trai họ không có nhu cầu quan tâm mình thì ra sức "múa may quay cuồng" để chứng tỏ với họ mình đẹp đẽ và mình làm cái trò gì trên đời này cũng là hợp lý. Họ im lặng tôn trọng mình thì mình bảo họ coi thường mình. Họ chửi mình là con hâm thì la làng bảo bị bắt nạt. Họ đánh mình thì bảo vũ phu, gia trưởng. Hết sức là hài hước. Một xã hội mà con gái, đàn bà chủ động tới cái mức vi phạm sự tự do của cả phái nam vốn được cho là nhân quyền phái mạnh.

  Đàn bà, phụ nữ Việt Nam hiện nay sống theo kiểu chủ động tán tỉnh với đàn ông, con trai trước mặc dù người ta đang chưa có ý đồ gì với mình hết cả. Đó là sự lẳng lơ trá hình nhưng được che đậy bằng bình đẳng giới. Từ đây dẫn tới hậu quả làm mẹ đơn thân chưa bao giờ nó lại nhiều như vậy nơi xã hội Việt Nam. Ngoại tình, ly hôn, nạo phá thai chưa bao giờ lại quen thuộc tới mức nghe nhàm cả tai với đất nước mình đến vậy. Chủ nghĩa tự do, tự chủ đó đấy chứ.

  Một số năm gần đây hay có xu hướng về quê ăn tết là sẽ được hỏi "Bao giờ lấy chồng?". Mặc dù còn đang tuổi ăn, tuổi chơi, mặc dù xã hội bảo là tiếp thu chủ nghĩa nhân quyền, yêu đương là tự do, tự nguyện nhưng cách hỏi han như ép buộc và bắt nạt nữ giới. "Ế" là một từ bị nguyền rủa nếu bạn là con gái mà bạn trên 18 tuổi. 25 tuổi mà bạn còn chưa có chồng ư? Chắc phải sống bê tha lắm nên không trai nào dám sờ vào? Già chát rồi đấy? Đành hanh quá rồi cô quả, quạnh hiu cả đời? Bằng tuổi cháu là chúng nó đã ba bốn con rồi đấy? Có khi con của chúng nó sắp lập gia đình rồi đấy cháu ạ? Nhìn vào đại dịch covid 19 này, nhiều cô gái mừng vui trong dạ khi thoát khỏi cái cảnh hỏi vớ vẩn đó vì ai ai cũng lo sợ chết nên ít có tâm trí vào những việc này. Thêm nữa một số bạn trẻ còn nói không luôn với về quê ăn Tết vì kinh tế quá là eo hẹp đi. Tiết kiệm lúc này, thật sự là cứu mình, cứu người.

  Đối với riêng cá nhân tôi, cái tết này thật ý nghĩa và dấu ấn hơn những năm trước đó. Tôi được là chính tôi, không cần phải chịu sự áp đặt, đố kị từ dòng họ vì tôi có về quê ăn tết đâu mà họ có cơ hội đó. Nói sau lưng tôi thì tôi cảm thấy khá thoải mái vì tôi đâu có nghe thấy gì đâu. Hỏi thăm gia đình tôi chỉ nên gói gọn trong một vài cuộc điện thoại kéo dài một vài tiếng đồng hồ. Quan trọng bố mẹ và hai em tôi thấu hiểu là cái Tết này đã quá đủ đầy và yên ấm. Cuộc sống này điều hạnh phúc lại dễ thật từ sự thấu hiểu từ gia đình. Dù xa nhau nơi phương trời góc bể nhưng chỉ cần trái tim ta luôn hướng về nhau thì mọi khoảng cách địa lý đều là vô nghĩa.

  Một cái Tết sẽ vẫn được tổ chức theo như xu hướng thời đại nhưng với quy mô đơn sơ và giản dị đến lạ thường. Tôi cũng sẽ đi sắm Tết như bao người vào những ngày cuối năm. Đi bộ từ nhà ra siêu thị tự mua những loại kẹo bánh theo sở thích của mình về ăn cho có không khí ngày Tết. Đi ra chợ mua một vài món ăn mình yêu thích rồi mang về nhà tự chế biến cho vui. Đêm 30 Tết tôi sẽ ở nhà xem MV ca nhạc, xem phim hoạt hình rồi cũng xem bắn pháo hoa qua màn hình máy tính. Trong những ngày đầu năm mới tôi sẽ dọn dẹp lại nhà cửa cho khang trang, sạch sẽ và ngủ thật nhiều và thật nhiều. Được ngủ nhiều có lẽ là một ước mơ vĩ đại của tôi. Một con người nghiện làm việc và quên ăn, quên ngủ như tôi thì được ngủ quên trời đất thật như sống trên thiên đường. Một cái Tết như vậy, đối với tôi chưa bao giờ bình yên đến thế.

  Rồi bạn sẽ nhận ra sống hài lòng tất cả mọi người là nghịch lý, trái với quy luật tự nhiên. Mỗi người mỗi suy nghĩ và chẳng ai là có thể thấu hiểu hết được ai đâu. Vì vậy, cứ yêu thương và sống tốt lành cho bạn trước hết rồi sau đó mình mới có đủ năng lượng tích cực và đẹp đẽ để lan truyền tới những người xung quanh mình. Được là chính mình thật sự là một điều tuyệt vời nhất.

  Cảm ơn 2021 đã đến. Năm mới này là một năm cho tôi nhiều điều vui tươi, lạc quan và hy vọng. Trái tim tôi cảm thấy hết sức nhẹ nhàng và bình yên. Có lẽ nhiều người Việt Nam sẽ nô nức đi trẩy hội, đi nhiều vùng miền này kia nhưng với riêng tôi ở nhà, làm những gì mình thích mới thật sự là một cái Tết bình an.

  Nơi bình yên nhất không phải từ những gì xung quanh ta đang xì xào to nhỏ. Nơi bình yên nhất là nơi trái tim ta, tâm hồn ta đang thực sự cảm nhận gì.

  Bình yên nhất chính là lòng người nhẹ bẫng và tự khắc muốn cười. Đây mới chính xác là cái Tết ý nghĩa trong năm 2021 này.

  Cám ơn Tết.

  - HẾT -
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...