Review Sách Những Thiên Tài Làm Thay Đổi Thế Giới: James Watt

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi Cute pikachu, 1 Tháng chín 2021.

 1. Cute pikachu

  Bài viết:
  1,611
  Review sách: Những thiên tài làm thay đổi thế giới: James Watt

  Biên soạn Lý Hương Linh (Nhà xuất bản văn hóa văn nghệ)

  Người Review: Pikachu


  [​IMG]

  * Lời giới thiệu
  : Bạn có biết:

  - Từ khi máy hơi nước ra đời thì loài người đã giúp cho ngành giao thông vận tải có bước tiến vượt bậc.

  James Watt chính là nhà phát minh vĩ đại đã có những cải tiến cho máy hơi nước mà nhờ đó đã làm nền tảng cho cuộc Cách mạng công nghiệp hóa.

  - Tên của ông Watt (W) được đặt cho đơn vị đo công suất trong hệ đo lường SI.

  - James Watt từng được đánh giá là là con người dùng máy móc thần kỳ của mình đem đến cho thế giới biến đổi không thể tưởng tượng nổi

  - Ông còn là người đầu tiên biết thực hiện ba kết hợp nghiên cứu - khai thác - phát triển xí nghiệp kinh doanh

  * Review sách: Những thiên tài làm thay đổi thế giới: James Watt

  Chúng ta ai cũng biết trong tầm chảy lịch sử của nhân loại con người luôn luôn không chỉ sáng tạo để chinh phục tự nhiên, phát triển đời sống kinh tế xã hội. Từ việc sử dụng công cụ bằng bóng đá thô sơ đến công cụ bằng kim loại, sản xuất bằng máy móc ; từ chỗ phát triển chậm chạp đến tăng tốc, tiến lên làn sóng cách mạng công nghiệp lần sau mạnh hơn lần trước. Theo dòng chảy đó, càng ngày càng xã hội loài người càng phát triển hơn.

  Loài người đã trải qua hai cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật vĩ đại với những phát minh sáng chế lớn lao của các nhà khoa học bác học vĩ đại của nhân loại. Nhắc đến tên tuổi của các danh nhân thế giới thì James Watt là nhà phát minh vĩ đại đã làm thay đổi lớn lao thế giới. James Watt đã biến máy hơi nước thành máy động lực thông dụng đưa cách mạng công nghiệp lần thứ nhất lên đỉnh cao mới. Nhân loại từ đấy đã thực hiện triệt để sản xuất bằng máy móc đưa năng suất lao động tăng lên vài chục đến hàng trăm lần.

  Cuốn sách kể lại toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp, quá trình nghiên cứu, sáng chế của ông. Đọc cuốn sách, các bạn sẽ hiểu được ở James Watt ngoài tài trí thông minh, tinh thần sáng tạo thì ông còn có ý chí nghị lực tuyệt vời. Những yếu tố đó đã hun đúc nên những thành công vĩ đại cho nhân loại.

  Cuốn sách là câu chuyện kể chi tiết về cuộc đời Jame Watt, từ khi ông lọt lòng đã ốm yếu, bệnh tật triền miên đến câu chuyện cuối cùng kể khi ông qua đời thì các bạn sẽ vô cùng cảm phục về một nhà bác học, kĩ sư vĩ đại, uyên thâm nhưng cực kì nghị lực vượt khó.

  Sự cần cù chịu khó của ông là nhân tố quan trọng đưa ông đến thành công. Bởi từ nhỏ, ông đã là đứa trẻ gầy gò ốm yếu, tính cách trầm tư. Xong lại cần cù ham học nên vào năm 11 tuổi ông mới đến trường học. Nhưng đến năm 13 tuổi, do bị tật ông đành bỏ học và ở nhà học nghề thủ công của bố. Tuy nhiên, đến năm 17 tuổi ông đi Luân Đôn học thợ thủ công và chỉ một năm sau ông đã được làm trợ giáo về công cụ chế tạo tại một trường đại học.

  Bên cạnh tố chất thiên tài, cũng phải khẳng định là nhờ có thiên thời, địa lợi mà ông mới có được thành công như vậy. Đó là vào năm 1763, vô tình một mô hình động cơ hơi nước đầu tiên của Thomas Newcomen bị hỏng và người được nhờ sửa chữa chính là ông. Trong quá trình nghiên cứu các chi tiết bên trong của mô hình, ông nhận ra đây thực sự là một phát minh khoa học, và ông nghĩ rằng có thể cải tiến một vài chi tiết để hơi nước ngưng tụ nhiều hơn mang lại hiệu quả cao hơn. Chính từ đây, ông bắt đầu kiếm được rất nhiều tiền qua việc sửa chữa cần gạt máy hơi nước và cải tiến máy hơi nước.

  Đọc cuốn sách, các bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khâm phục ngưỡng mộ ông. Bởi vì để có những phát minh vĩ đại đó, ông đã nếm trải rất nhiều cay đắng, nhiều khi cả mất mát và tổn thương. Hơn thế để tìm được vật liệu chế tạo ra pít-tông xi-lanh để cải tiến máy hơi nước làm mát, ông đã phải thực hiện rất nhiều thí nghiệm với các vật liệu khác nhau. Có nhiều lúc, ông còn ngồi rất lâu bên đống phân của gia súc nồng nặc mùi hôi thối để tiến hành thí nghiệm. Chắc chắn đọc đến đoạn truyện này các bạn sẽ càng hiểu rằng để thành tiên tài thì ngoài việc phải đổ mồ hôi, lao lực, sức lực thì các bậc vĩ nhân còn phải có lòng đam mê nghiên cứu và ý chí, quyết tâm như sắt đá nữa.

  Thời gian sau đó, để nghiên cứu, chế tạo được máy hơi nước kiểu mới, Watt và các trợ lý của ông làm miệt mài. Suốt một thời gian dài, ông chỉ ngủ mỗi ngày 3 đến 5 giờ. Tuy kết quả chưa giành được thành công, hơn nữa còn nợ nần chồng chất. Cuộc sống hết sức khó khăn, có lúc thậm chí không còn tiền để ăn nhưng Watt không nản chí, ông càng nỗ lực hơn.

  Cuối cùng, sau nhiều năm, đến năm 1765 ông đã chế tạo thành công một chiếc máy hơi nước kiểu mới. Loại máy hơi nước này giảm được 3 đến 4 lượng than tiêu thụ so với máy hơi nước Newcomen mà hiệu suất nâng cao lên rất nhiều. Thành công lần này là sự cổ vũ lớn đối với ông nhưng ông vẫn muốn trực tiếp cải tiến một bước nữa để giảm lượng tiêu hao than xuống, hiệu suất càng cao hơn.

  Với hàng chục năm kiên trì nghiên cứu, có nhiều lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc vì thí nghiệm thất bại nhưng với tư chất nhẫn nại, kiên trì nên đến năm 1782, ông cho ra đời chiếc máy hơi nước mới như ông đã suy nghĩ: Máy tiêu hao than ít, hiệu suất làm việc cao. Máy hơi nước do Watt phát minh nhanh chóng được sử dụng rộng rãi, được cấp bằng sáng chế độc quyền.

  [​IMG]

  Công nghiệp toàn thế giới nhanh chóng bước vào thời đại máy hơi nước. Bởi thế nó còn có tên gọi là "máy hơi nước vạn năng" (bởi máy hơi nước ngày càng có tính ứng dụng cao được sử dụng rộng rãi).

  Nối tiếp thành công, những năm sau đó, ông còn phát minh ra bộ phận ly tâm điều chỉnh tốc độ; bộ phận điều tiết hơi; bộ phận biểu thị công năng của xi-lanh đầu tiên giúp cho máy hơi nước của ông ngày cành hoàn hảo hơn. Các phát minh đó tạo thêm một bước đại nhảy vọt trong kỹ thuật sản xuất của loài người. Đây có thể được gọi là bản tuyên ngôn của nhân loại đã bắt đầu tiến vào Thời đại máy hơi nước.

  Ngày 25/8/1819, James Watt từ trần tại biệt thự riêng của ông ở Heathfield, thọ 85 tuổi. Với cống hiến vĩ đại của ông, Hoàng gia Anh đã coi ông như một vị công thần và đã cho dựng tượng tại nhà thờ Westminster.

  *Giá trị của cuốn sách:

  Với hơn 20 năm miệt mài nghiên cứu thí nghiệm sáng chế phát minh, James Watt đã khắc phục, vượt qua muôn vàn khó khăn, kiên trì, quyết tâm rất lớn. Ông là một tấm gương lớn cho thanh thiếu niên học tập noi theo: Ông đã giành được 4 quyền sáng chế phát minh về máy hơi nước, được đánh giá là vỹ nhân của thời đại.

  Cũng chính bởi những cống hiến đóng góp lớn lao đó nên ông đã được bầu làm thành viên hội khoa học Hoàng Gia Anh ; được nước Pháp bầu chọn là một trong tám hội viên nước ngoài của Pháp; được đánh giá là một trong những nhà phát minh vĩ đại của cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật lần thứ nhất; là anh hùng của thời đại. Tên ông đã được đặt cho một đơn vị đo công suất (W) trong hệ đo lường SI.

  Cuốn sách nhắc nhở chúng ta khắc ghi công ơn to lớn của James Watt đối với loài người. Cuộc đời của James Watt đã dạy chúng ta hiểu con người hoàn toàn có thể biến những điều tưởng như không thể thành có thể nếu như có lòng kiên trì, quyết tâm sắt đá, như Bác Hồ kính yêu đã dạy: Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền..

  James Watt thực sự là một tấm gương lớn của nhân loại. Ông cùng với những nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới như Albert Einstein; Isaac Newton; Galileo Galilei; Thomas Edison; Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta; Louis Pasteur; Marie Curie; Dmitri Ivanovich Mendeleev; Leonardo da Vinci;.. mãi được nhân loại tôn vinh, biết ơn và là tấm gương cho mỗi chúng ta noi gương, khắc phục những khó khăn của hoàn cảnh để vượt khó và có những cống hiến hữu ích cho gia đình, quê hương và đất nước.

  Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân ái. Pikachu!
   
  Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng chín 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...