Những món bánh ngọt nổi tiếng ở ý

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Khả Như, 29 Tháng mười 2021.

  1. Khả Như

    Bài viết:
    42
    Khi nhắc đến đất nước Ý (Italy), người ta không chỉ nghĩ đến đất nước "hình chiếc ủng", với những bờ biển xinh đẹp, những hồ nước trên núi cao và những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, có thể làm say đắm bất cứ một vị khách du lịch nào. Người ta sẽ còn mãi nhớ về nước Ý với nền ẩm thực tinh túy, quyến rũ vị giác và khứu giác của du khách. Một trong những điểm nhấn làm nên điều đặc biệt của nền ẩm thực đó, chính là những món bánh ngọt trứ danh, độc quyền của đất nước này.

    Một lần đặt chân đến đất nước xinh đẹp, chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua cơ hội được nếm thử tất cả những món bánh ngọt được làm ra trên đất nước Ý, dưới bầu trời nước Ý và bởi bàn tay tài hoa của những baker người Ý đúng không? Hãy note lại những món bánh này, và chờ đợi một ngày được tới và tự mình thưởng tức tất cả nhé!

    1. Tiramisu



    Các tín đồ hảo ngọt không thể không biết đến món bánh tiramisu nhiều lớp nức tiếng của nước Ý. Tiramisu bắt nguồn từ một loại bánh ngọt đến từ vùng miền Bắc Veneto, nước Ý, là sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ và vị béo của trứng cùng kem phô mai. Trong tiếng Ý, "Tiramisù" cũng có thể được gọi là "tirame sù" có nghĩa là "hãy kéo tôi lên" bởi giá trị năng lượng của món bánh này rất cao. Hương vị ngọt thanh nhẹ nhàng của Tiramisu đã khiến món bánh này vang danh khắp nơi và chinh phục bất cứ thực khách khó tính nào ngay từ lần đầu thưởng thức.


    Bạn có biết: "Ngày Tiramisu" được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 hàng năm, một sự kiện do Clara và Gigi Padovani hình thành, với sự hỗ trợ của Eataly. Mọi người sẽ cùng làm và thưởng thức tiramisù tại nhà hoặc ra tiệm.

    [​IMG]

    2. Cannoli

    Cannoli là một loại bánh pastry đến từ vùng đảo Sicily ở Địa trung hải. Cái tên "cannoli" hay "cannolo" có nghĩa là "chiếc ống nhỏ".

    Giống như tên gọi. Bánh có một lớp pastry được uốn cong thành hình chiếc ống. Bên trong có nhân kem ngọt, ricotta (một loại phô mai làm từ sữa bò, dê hoặc cừu của nước Ý), hoặc thêm hoa quả. Kích thước của bánh tùy theo sở thích. Đây là một món bánh đặc trưng cho mùa lễ hội hóa trang Carnevale; và tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Tại Ý, bạn có thể tìm thấy món bánh cannoli ở khắp nơi, quanh năm với các loại nhân rất đa dạng. Như nhân chocolate, nhân mứt, nhân kem trộn với các loại hạt.

    [​IMG]

    3. Panna cotta

    Là tráng miệng rất phổ biến ở Ý, bánh panna cotta là bữa tiệc hương vị tuyệt vời giữa kem, đường và vani. Tên của món panna cotta tiếng Ý có nghĩa là "kem luộc", một món ăn vô cùng thân thuộc đối với người dân địa phương.

    Panna cotta được làm ra bằng cách đun kem, sữa, đường và gelatin với nhau, sau đó để lạnh cho đông lại. Ban đầu, món bánh này được làm đơn giản với kem tươi, sữa, đường. Tất cả được nấu cùng lá gelatine (nguyên liệu làm đông thường sử dụng trong các món bánh lạnh) rồi đổ vào khuôn và làm lạnh cho đông lại. Do đó, bánh Panna Cotta sau khi làm ra sẽ có màu trắng đục, mịn như sữa, khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được vị ngọt béo, mát lạnh và mềm mượt như tan trong miệng.

    Panna cotta vừa ngon, vừa dịu nhẹ này đã được các đầu bếp tài ba chế biến thành nhiều hương vị khác nhau, như trà xanh, nho, dứa, sữa chua.. Bạn sẽ tha hồ được lựa chọn hương vị phù hợp với mình để thưởng thức món bánh trứ danh của Ý một cách trọn vẹn nhất.

    [​IMG]

    4. Sfogliatella



    Sfogliatella đôi khi còn được gọi là "đuôi tôm Hùm" trong tiếng Anh, mặc dù nó có hình vỏ sò rất bắt mắt.
    "Sfogliatella" có nghĩa là "nhiều lớp" bánh xếp chồng lên nhau.

    Vị béo của nhân cùng lớp vỏ mềm mại tạo nên một món tráng miệng vừa lạ vừa ngon. Hương vị độc đáo cùng mùi hương thơm lừng của chiếc bánh này sẽ chinh phục bạn ngay từ miếng cắn đầu tiên. Nếu có cơ hội đặt chân đến nước Ý, nhất định đừng quên mua cho mình một chiếc sfogliatella và chậm rãi nhâm nhi nhé.

    [​IMG]


    5. Tartufo di Pizzo

    Một món bánh ngọt không thể bỏ qua trong thực đơn các món bánh ngọt Ý nổi tiếng là Tartufo di Pizzo, đặc sản vùng Calabria. Một sự thật thú vị là dù mang cái tên như vậy, nhưng món bánh này chẳng có đặc điểm gì của các loại bánh "tart", "truffle" hay "tofu" như nhiều người vẫn lầm tưởng. Trong một chiếc bánh Tartufo di Pizzo thường gồm nhiều hơn hai hương vị khác nhau, thành phần chủ yếu là kem, với sirô hoặc hoa quả lạnh. Sirô hoa quả làm nhân bánh, trong khi lớp vỏ chocolate phủ bên ngoài, hoặc có thể cho thêm quế và hạnh nhân.

    [​IMG]

    6. Zabaione



    Zabaione là một loại bánh rất đặc biệt được làm từ lòng đỏ trứng, đường và rượu vang ngọt. Ở một số nhà hàng, đầu bếp còn chế biến món này thành đồ uống.

    Khi chế biến thành bánh ngọt, zabaione sẽ có một lớp kem custard mỏng được đánh thật bông. Kể từ những năm 1960, ở các tiệm ăn Ý hoặc những nơi đông người Ý sinh sống, bánh zabaione đã được phục vụ kèm dâu tây, việt quất, đào.. trong chiếc ly champagne sang trọng.

    [​IMG]

    7. Panforte



    Panforte rất phù hợp với những ai không thích vị quá ngọt hoặc ngầy ngậy, bởi loại bánh này có điểm nhấn là quả hạch và các mứt hoa quả có lợi cho sức khỏe. Chắc chắn "cô nàng" này sẽ trở thành bạn thân của phái nữ ưa thích các món ăn tươi mát, giàu chất dinh dưỡng đấy.

    Bánh panforte có rất nhiều công thức với các loại mứt quả, hoa quả tươi khác nhau. Kết hợp với lớp bột bánh thơm mịn và quả hạch giòn giòn, chẳng hề khó hiểu khi loại bánh này đã trở thành một trong những biểu tượng trứ danh của nước Ý.

    [​IMG]

    8. Babà



    Babà hay Rum Babà là bánh yến mạch nhân rượu mạnh, thường là rượu rum. Đối với trẻ em hoặc những người không thích uống rượu, đầu bếp sẽ thay thế nhân bánh bằng kem tươi hoặc kem bánh béo ngậy, thơm ngon.

    Loại bánh này rất nổi tiếng khắp nước Ý, nhưng để thưởng thức hương vị trọn vẹn nhất, hãy thử đặt chân đến vùng đất Ccampania xinh đẹp của nước Ý nhé.


    [​IMG]

    9. Crostata



    Crostata là bánh nướng kiểu Ý, nổi bật bởi vị tươi ngọt của trái cây kết hợp với mùi hương đậm đà của lớp vỏ bánh nướng giòn. Crostata được trang trí bởi lớp bột bánh nướng xếp thành các ô vuông trên bề mặt, trông cực kỳ bắt mắt và dễ thương.

    Bánh crostata thường được chế biến từ quả anh đào, đào, xuân đào hoặc các loại quả mâm xôi, việt quất.. Để tạo thêm mùi vị béo ngậy, thỉnh thoảng phô mai ricotta cũng được đưa vào chế biến.

    [​IMG]

    10. Pizzelle



    Pizzelle là món bánh quế truyền thống của Ý được làm từ bột mì, trứng, đường, bơ hoặc dầu thực vật, được tô điểm thêm bằng các loại hương liệu như hồi hoặc dứa, đôi khi là vani và chanh.

    Loại bánh này rất phổ biến vào dịp lễ Giáng Sinh và lễ Phục sinh. Đôi khi, món bánh này còn được xuất hiện trên các bàn tiệc cưới của người Ý.

    [​IMG]

    11. Cassata



    Cassata hoặc Cassata Siciliana là bánh xốp bao phủ trong bánh hạnh nhân hoặc rượu mùi, trên cùng là kẹo trái cây ngọt ngào. Bánh thường có vẻ ngoài đẹp mắt và thường được phục vụ trong các bữa tiệc.

    Sicilian Cassata (Cassata Siciliana), có lẽ là hòn đảo ngọt nổi tiếng nhất, là một chiếc bánh được làm từ bánh xốp ngâm trong rượu, kết hợp với ricotta, trái cây và marzipan. Sinh ra ở Sicily (Sicilia), cassata đã trở thành một món ăn Phục sinh truyền thống ở khắp nước Ý.

    [​IMG]

    12. Biscotti



    Vào khoảng thế kỷ 18 ở Prato, người xưa thường làm một loại bánh khô để trữ ăn dần trong tất cả các mùa trong năm. Chiếc bánh đó có tên là Biscotti. "Biscotti", hay "Biscotto" có nguồn gốc từ chữ "Biscoctus" của tiếng La tinh, có nghĩa là "nướng hai lần".

    Người ta thường gọi bánh Biscotti là món bánh "thách thức thời gian" cũng bởi vì lịch sử tồn tại của nó đã gắn bó lâu đời trên đất nước Ý, đồng thời cũng để chỉ một tính chất vô cùng đặc trưng của bánh đó là có thể trữ được trong thời gian dài.

    Bánh Biscotti thường khá khô, hay được ăn kèm với một món đồ uống, để người thưởng thức có thể chấm bánh vào đồ uống này rồi nhâm nhi. Ở Ý, bánh thường được phục vụ sau bữa ăn tối kèm với món rượu vang trứ danh của vùng Tuscany.

    [​IMG]

    13. Bomboloni



    Đây là một loại bánh rán donut phổ biến nhất ở thành phố Florence. Có nhiều biến thể khác nhau của bánh Bomboloni và phần hương vị của nhân bánh: Có thể là chocolate, bơ hay dâu.. chúng đều được lăn qua một lớp đường trắng sau khi chiên. Kem lạnh béo béo, vỏ bánh xốp mềm phủ lớp đường ngọt ngào dễ nghiện vô cùng luôn.

    [​IMG]


    14. Struffoli

    Struffoli là món ăn truyền thống được làm từ bột của vùng Napoli. Những viên bột sẽ được chiên giòn và phủ mật ong, bột quế, chocolate vụn, vỏ cam thái nhỏ. Tất cả hòa quyện hài hòa tạo nên một món tráng miệng vừa đẹp mắt vừa thơm ngon.

    [​IMG]

    15. Zeppole



    Nếu đã từng ghé thăm một tiệm bánh ở Ý, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp món bánh này và được mời dùng thử đã nếm thử. Món này được cho là có nguồn gốc từ Naples. Zeppole là loại bánh rán với lớp vỏ giòn tan tẩm bột đường bên ngoài và nhân kem bở ngọt mềm bên trong.


    [​IMG]

    Hy vọng một ngày nào đó mình cũng sẽ được đặt chân đến Ý và thưởng thức những món bánh tuyệt vời này!


     
    Dương2301VânYênca thích bài này.
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...