Những lầm tưởng về thực phẩn hằng ngày và lời khuyên hữu ích

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Giáo Hạc, 5 Tháng một 2024.

  1. Giáo Hạc Hải Nguyễn MPH

    Bài viết:
    3
    LẦM TƯỞNG 1:

    Thay thế đường trắng bằng đường nâu, mật ong hoặc xi-rô hoa quả để tốt cho sức khỏe hơn

    [​IMG]

    SỰ THẬT

    Những loại đường này không tốt hơn đường trắng tinh luyện, là một loại carbohydrate đơn giản mà cơ thể dễ dàng sử dụng để lấy năng lượng nhưng sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo nếu không cần thiết. Bà Jenny Ng, chuyên gia dinh dưỡng chính của Mind Your Diet cho biết: "Về cơ bản, tất cả các loại đường đều giống nhau, chỉ có những khác biệt nhỏ về sự hiện diện của khoáng chất, tạp chất và màu sắc". "Bất kể loại đường nào, cuối cùng nó sẽ bị phân hủy thành glucose, chất này sẽ đi vào máu và được các tế bào của chúng ta sử dụng làm năng lượng."

    Lời khuyên

    Đường nên được dùng với số lượng nhỏ vì nó cung cấp lượng calo rỗng và không có chất dinh dưỡng. Bà Jenny Ng cho biết mọi người nên chú ý đến lượng đường ẩn trong thực phẩm và đồ uống. Bà nói, đặc biệt là nước giải khát có rất nhiều đường - một lon nước uống có thể chứa tới 8 thìa cà phê đường. Và nếu bạn thêm đường vào đồ uống hoặc thức ăn trong khi nấu ăn, bạn có thể đang tăng lượng calo đáng kể mà không nhận ra.

    LẦM TƯỞNG 2

    Calo là Calo nên việc bạn ăn vào thời điểm nào trong ngày không quan trọng, kể cả bữa ăn khuya

    SỰ THẬT

    Đó là một sai lầm, Bà Sarah Sinaram, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm Nội tiết & Tiểu đường Raffles nói. Bà cho biết: Một nghiên cứu của Úc công bố năm 2007 cho thấy hội chứng ăn đêm, tức là hầu hết thức ăn được tiêu thụ vào buổi tối và ban đêm, có liên quan đến chỉ số khối cơ thể cao hơn.

    Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2013 đã kết luận rằng ăn nhiều hơn trong tổng năng lượng tiêu thụ trong ngày vào giữa trưa có liên quan đến nguy cơ thừa cân hoặc béo phì thấp hơn, trong khi tiêu thụ nhiều hơn vào buổi tối có nguy cơ thừa cân, béo phì cao hơn. Khi nói đến việc ăn khuya và khả năng tăng cân của nó, những điểm sau đây cần được xem xét.

    1. Khẩu phần ăn: Việc trì hoãn giờ ăn của bạn có thể dẫn đến việc tiêu thụ khẩu phần ăn lớn hơn.

    2. Chất lượng món ăn: Sau một ngày dài đi làm hoặc đi học, đồ ăn nhanh có vẻ ngon miệng hơn rau hấp và cá nướng.

    3. Ăn vặt vô bổ: Ăn vặt bằng đồ ăn nhẹ chiên, nhiều dầu mỡ hoặc nhiều đường trong khi học hoặc xem TV có thể dẫn đến việc tiêu thụ lượng calo dư thừa.

    4. Vấn đề sức khỏe: Khi nhịn hoặc không ăn trong thời gian dài sau đó ăn nhiều vào một bữa có thể tác động tiêu cực đến sự tương tác giữa lượng đường trong máu và insulin và khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn.

    Lời khuyên

    Hạn chế ăn khuya và ăn nhẹ có thể là một chiến lược quản lý cân nặng hiệu quả đối với một số người vì nó giúp họ kiểm soát lượng calo tổng thể. Một số người thấy hữu ích khi đặt quy tắc về giờ ăn trong ngày, điều này giúp họ giảm thiểu hoặc loại bỏ khả năng ăn nhiều đồ ăn có hàm lượng calo cao vào ban đêm.

    LẦM TƯỞNG 3

    Bức xạ từ lò vi sóng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm hơn so với cách nấu thông thường.

    SỰ THẬT

    Ít nhất thì điều đó không đúng, đó là những gì bằng chứng hiện tại cho thấy. Nếu sử dụng đúng cách, việc nấu bằng lò vi sóng không ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm nhiều hơn so với cách hâm nóng trên bếp thông thường. Đúng hơn, vì vi sóng tác động chủ yếu đến các phân tử nước nên chúng "hấp" thức ăn từ trong ra ngoài và điều này giúp giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng, theo một bài báo trên Harvard Health Publications của Trường Y Harvard ở Hoa Kỳ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và nhà khoa học thực phẩm, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các kiểu nấu nướng đều có xu hướng làm mất chất dinh dưỡng. Chìa khóa để giảm thiểu vấn đề này là giữ thời gian nấu ngắn với lượng chất lỏng ít nhất có thể - điều mà lò vi sóng hoạt động tốt.

    Lời khuyên

    Cố gắng không nấu rau trong nước bằng lò vi sóng, trừ khi bạn cũng có ý định dùng cả nước của nó. Theo Harvard Health Publications, điều này là do các chất dinh dưỡng có thể ngấm vào nước. Thay vào đó, bạn có thể thử hấp rau xanh trong lò vi sóng bằng cách đặt một thùng nước vào trong lò nướng.

    LẦM TƯỞNG 4

    Chọn bơ thực vật thay vì bơ động vật để giảm nguy cơ mắc bệnh tim

    SỰ THẬT

    Nó không đơn giản như vậy. Thật vậy, các sản phẩm bơ thực vật làm từ dầu thực vật hầu hết đều có hàm lượng chất béo không bão hòa cao hơn, được biết là có lợi cho sức khỏe tim mạch của chúng ta. Bà Gina Lin, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Singapore, cho biết chúng cũng chứa lượng chất béo bão hòa không lành mạnh thấp hơn. Tuy nhiên, ngoại lệ duy nhất là những sản phẩm làm từ dầu cọ. Bà chỉ ra rằng có tới 50% thành phần chất béo của dầu cọ là chất béo bão hòa. Ngoài ra, quá trình hydro hóa để tạo ra bơ thực vật từ dầu thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa có thể tạo ra chất béo chuyển hóa. Loại chất béo này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì nó làm tăng mức cholesterol "xấu" và làm giảm mức cholesterol "tốt" trong cơ thể.

    Lời khuyên

    Bơ thực vật càng mềm thì hàm lượng chất béo chuyển hóa càng thấp. Vì vậy, bơ thực vật mềm hoặc dạng hũ làm từ dầu thực vật có nhiều chất béo không bão hòa (như dầu ô liu, dầu hướng dương và dầu hạt cải) sẽ tốt hơn. Chọn những loại được dán nhãn Biểu tượng lựa chọn lành mạnh hơn "không chứa chất béo chuyển hóa", vì điều này cho biết rằng chúng chứa không quá 0, 5g chất béo chuyển hóa trên 100g bơ thực vật. Bạn cũng có thể chọn bơ thực vật có nhãn "giảm chất béo" hoặc"giảm muối để giảm thêm nguy cơ phát triển bệnh tim.

    LẦM TƯỞNG 5

    Sữa chua đông lạnh tốt cho sức khỏe hơn kem

    [​IMG]

    SỰ THẬT

    Sữa chua đông lạnh và kem có thể có chứa cùng lượng calo và lượng đường hoặc chứa ít là tương đươg nhau. Sữa chua đông lạnh và kem đều được làm từ nguồn sữa, tuy nhiên sữa chua đông lạnh được mệnh danh là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho kem. Thật vậy, sữa chua ít chất béo hơn do sử dụng sữa thay vì kem. Nhưng các sản phẩm không chứa chất béo hoặc ít chất béo không có nghĩa là nó chứa ít calo và đường. Bà Janie Chua, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Bệnh viện Đa khoa National Healthcare Group, cho biết đường chiếm từ 15 đến 20% thành phần trong sữa chua đông lạnh, tương đương với hàm lượng đường trong kem. Một khẩu phần kem, tức khoảng 90g kem, cung cấp 180kcal; 100g sữa chua đông lạnh cung cấp 150kcal. Cô khuyên, một lựa chọn thay thế tốt hơn cho sữa chua đông lạnh sẽ là sữa chua ít béo tự nhiên, ít calo và đường hơn. Một khẩu phần sữa chua ít béo tự nhiên, hoặc khoảng 120g, có 100kcal. Dựa trên khẩu phần 100g, hàm lượng đường trong kem, sữa chua đông lạnh và sữa chua ít béo tự nhiên sẽ lần lượt là 23g, 24g và 14g. Ngoài ra, sữa chua đông lạnh có thể có ít men vi sinh hơn sữa chua vì một số vi khuẩn sống có thể bị tiêu diệt trong quá trình đông lạnh.

    Lời khuyên

    Bà cho biết: Nếu bạn đang theo dõi lượng chất béo và lượng calo nạp vào, bạn có thể chọn sữa chua đông lạnh, nhưng điều quan trọng là phải tiết chế khẩu phần ăn của bạn và tránh các loại đồ ăn kèm có nhiều chất béo và đường, chẳng hạn như các loại xi-rô có hương vị, kẹo có chứa sô-cô-la và kẹo dẻo. Chúa. Thay vào đó, hãy ăn các loại đồ ăn kèm như trái cây tươi hoặc các loại hạt, những loại có ít calo, chất béo và đường hơn.

    Còn tiếp..
     
    LieuDuong thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...