Những điều bạn chưa biết về sô cô la

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi hanngocyenmyn, 1 Tháng một 2020.

  1. hanngocyenmyn

    Bài viết:
    12
    Socola là một từ được dùng để diễn tả một loại thức ăn được làm từ quả của cây ca cao. Socola là nguyên liệu cơ bản trong rất nhiều những loại kẹo, kẹo socola, kem, bánh quy, bánh ngọt.. Hương vị socola là một trong số những hương vị được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng đó có phải tất cả khi nói về socola? Chưa đâu, hãy cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về loại thực phẩm có vị ngon thần thánh này nhé.

    [​IMG]

    1. Nguồn gốc của socola

    Socola có nguồn gốc từ Mexico, do người Maya, Inca và Aztec đã trồng cây cacao (Theobroma cacao) sau đó chào bán với tên gọi "món quà của các vị thần". Lúc này socola được xem là một chất kích thích và chỉ có sẵn cho những dịp đặc biệt của những người giàu hoặc người có địa vị trong xã hội.

    Năm 1520, socola được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đầu tiên đến Châu Âu pha trộn thêm với vani và đường để tạo nên hương vị mới. Chỉ những ai thuộc tầng lớp quý tộc mới có thể thưởng thức socola. Cuối cùng, vì chi phí sản xuất cao nên socola đã bị cà phê và trà chiếm ưu thế và từ đó dần trở thành món bánh kẹo được yêu thích ở châu Âu, lan sang Bắc Mỹ. Cho đến này, socola đã được cả thế giới biết đến. Nhờ sản xuất dưới nhiều loại khác nhau và giá thành rẻ hơn mà bất kỳ ai cũng có thể mua và thưởng thức.

    2. Sản xuất socola

    Socola có thành phần chủ yếu là ca cao. Ngày nay cây ca cao được khai thác chủ yếu ở Tây Phi, Indonesia, Sri Lanka. Ngày nay, hầu hết những nước nhiệt đới cũng có thể trồng cây này.

    [​IMG]

    Có nhiều loại hạt ca cao khác nhau trên thế giới nhưng 3 loại hạt ca cao chủ yếu được sử dụng để sản xuất socola:

    • Criollo, giống cacao này phân bố ở phía bắc và phía tây dãy Andes.
    • Trinitario
    • Forastero, giống cây này được tìm thấy chủ yếu ở lưu vực Amazon.

    Để tạo nên socola, các nhà sản xuất phải trải qua rất nhiều côn đoạn chế biến, từ khâu thu hoạch ca cao – đem về xử lý hạt – rang – bóc vỏ – xay mịn thành bơ ca cao. Sau khi bơ ca cao được trích ly riêng ra, phần còn lại đem đi nghiền sẽ tạo thành bột ca cao mị và bơ ca cao. Bạn có thể hiểu đơn giản socola là một hỗn hợp bao gồm ba thành phần chính gồm: Bột ca cao + bơ ca cao + đường.

    3. Công dụng của socola:

    • Nguồn gốc của nó là trái ca cao chứa đầy hạt nâu sẫm, từ các hạt này qua tạo ra những ly ca cao thơm và những thanh kẹo socola bơ sữa ngọt ngào, quyến rũ. Chứa hơn 300 hợp chất giúp bổ sung dinh dưỡng nên ca cao được coi là "siêu thực phẩm", là một phương thuốc chữa bệnh và tăng cường sức khoẻ.
    • Ca cao được coi là một phương thuốc chữa bệnh thiếu máu, chống viêm, lao phổi, mệt mỏi, bệnh gout, các vấn đề về thận và tăng cường sức khoẻ.
    • Socola đen nguyên chất giúp hạ huyết áp và giảm cholesterol trong máu, đồng thời làm giảm nguy cơ đau thắt ngực nhờ làm chậm quá trình đông máu trong mạch vành.
    • Các hợp chất flavonoid được tìm thấy trong ca cao tương tự như trong trà xanh, rượu vang đỏ, nhiều trái cây và rau cải.
    • polyphenols trong ca cao là chất chống ôxy hóa và chống viêm mạnh, các hợp chất này cũng tạo nên màu nâu đậm của ca cao. Tác dụng sinh học những polyphenol bao gồm giảm cholesterol LDL - cho, tăng HDL - cho, do đó ngăn ngừa được mảng xơ vữa bám vào thành mạch; ức chế ngưng tập tiểu cầu nhẹ tương tự như aspirin.
    • Bơ ca cao là chất béo có lợi, chứa axit oleic, axit stearic, palmiticvà axit béo không bão hòa đơn như trong dầu oliu. Bơ ca cao cũng là chất béo giúp giảm cholesterol và tốt cho tim mạch.

    Ngày nay, socola được dùng trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo, đồ uống thường chứa quá nhiều bơ sữa, đường, chất phụ gia khác, nên tỉ lệ ca cao không nhiều, ăn những loại thực phẩm này còn có khả năng tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và mỡ máu. Vì vậy, lựa chọn bột ca cao hoặc sôcôla đen nên có ít nhất 70% ca cao để mang lại lợi ích cho sức khỏe.

    4. Các loại socola:

    • Socola nguyên chất: là loại đắng tự nhiên và đậm mùi ca cao

    [​IMG]

    • Socola đen: được làm từ 5 thành phần chính gồm: Bột cacao, bơ cacao, lecithin, đường và hương liệu. Đặc trưng của socola đen đó là tỉ lệ bột cacao lớn (từ 67, 5% trở lên), càng nhiều bột cacao, socola càng có màu sậm hơn cũng như đắng hơn.

    [​IMG]

    • Socola nâu và socola trắng: thành phần của socola trắng giống với socola nâu nhưng thay vì chứa cacao rắn thì socola trắng chứa bơ cacao và có thêm các chất béo thực vật khác tạo thành hợp chất dễ tan trong miệng.

    [​IMG]

    [​IMG]

    • Socola sữa: là loại được pha lẫn với sữa đặc và bột sữa nhằm tạo vị ngọt. Ở Mỹ, chính phủ quy định ít nhất phải có 10% chất socola đặc, trong khi tỷ lệ này ở châu Âu thì quy định là 25%.
    • Bột ca cao: là loại đặc gần như nguyên chất mà không có bơ ca cao. Loại bột này có màu nhạt, tính axit và có mùi socola rất mạnh.

    [​IMG]

    • Couverture: là một loại socola chứa nhiều bơ ca cao hơn, các loại này có chứa rất nhiều ca cao (chiếm 70%) và có hàm lượng chất béo cao (từ 30-40%).

    [​IMG]

    • Hỗn hợp: là một từ chuyên môn dùng để chỉ hỗn hợp ca cao cùng với chất béo thực vật thay cho bơ ca cao. Đây là loại thường được dùng để bao phủ các thanh kẹo socola thành phẩm.

    5. Các thương hiệu socola nổi tiếng:

    • Mast Brothers (Brooklyn, Anh) : Chocolate ở cửa hàng Mast Brothers được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công và sản xuất ngay tại chỗ. Tuy có hình thức đơn giản nhưng hương vị của chúng lại rất phong phú và cách pha trộn phức tạp.

    [​IMG]

    • Theo (Seattle, Mỹ): Chủ sở hữu của Theo - Joe Whinney là người sáng lập ra nhà máy chocolate Fremont nổi tiếng ở Seattle. Chocolate sữa và chocolate đen hương quế là những loại bán rất chạy vào Valentine của cửa hàng.

    [​IMG]

    • La Maison du Chocolat (Paris, Pháp): Bắt đầu hoạt động vào năm 1955 với chỉ một cửa hàng nhỏ khiêm tốn nhưng dần sau đó, La Maison đã phát triển thành thương hiệu toàn cầu. Có mặt ở khắp thế giới nhưng cửa hàng của hãng này ở Paris vẫn được chăm chút nhất với các loại chocolate đặc trưng.

    [​IMG]

    • Mary (Brussels, Bỉ) : Được thành lập vào năm 1919, Mary là cửa hàng chocolate chuyên cung cấp cho hoàng gia Bỉ. Hiện nay cửa hàng chocolate này vẫn rất đông khách và đi theo phong cách cổ điển quyến rũ.

    [​IMG]

    • Teuscher (Zurich, Thụy Sĩ): Xuất phát từ một ngôi làng nhỏ ở miền núi của Thụy Sĩ, chocolate Teuscher tỏa đi khắp châu Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ và châu Á. Mỗi ngày có hàng nghìn thanh chocolate Teuscher được tiêu thụ.

    [​IMG]

    • Marou (TP Hồ Chí Minh, Việt Nam) : Công ty chocolate Marou Artisan được thành lập bởi người Pháp cam kết sản xuất với nguyên liệu được làm từ ca cao của Việt Nam. Marou không có cửa hàng trưng bày sản phẩm mà chỉ bán ra thông qua các nhà bán lẻ trên toàn thế giới.

    [​IMG]

    • Oriol Balaguer (Barcelona, Tây Ban Nha) : Oriol Blaguer nghiêng về xu thế hiện đại từ cách bài trí cửa hàng cho đến những dòng sản phẩm chocolate. Sẽ không ngạc nhiên khi bạn có thể tìm thấy các loại chocolate mới nhất trên thị trường tại đây.

    [​IMG]

    6. Các món ăn được chế biến từ socola

    Ngoài việc chế biến ra những thanh kẹo socola ngọt ngào thì hiện nay socola còn là nguyên liệu phổ biến và cơ bản trong nhiều món ăn tráng miệng như bánh kem, bánh ngọt, bánh pudding, rau câu.. hay các món thức uống giải khát.

    [​IMG]

    Mama chocolate

    [​IMG]

    Bánh mousse chocolate

    [​IMG]


    Bánh kem chocolate​

    Sưu tầm: Internet
     
    RebeccaCassieMi An thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng một 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...