Những câu chuyện cổ tích ý nghĩa dành cho trẻ nhỏ

Thảo luận trong 'Thư Giãn' bắt đầu bởi Trang Izerghin, 27 Tháng mười 2018.

 1. Trang Izerghin Ngơ ngơ, mãi mới vote được cái ảnh. Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  147
  Những câu chuyện cổ tích ý nghĩa dành cho trẻ nhỏ

  Kể chuyện cổ tích không chỉ giúp trẻ nhỏ có trí tưởng tượng phong phú, sức sáng tạo, mà còn là một hình thức giáo dục cách sống từ nhỏ cho trẻ, không những thế kể truyện còn là một cách giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Bạn nên chọn đọc cho bé mỗi ngày một câu chuyện để tạo nên đức tính tốt cho trẻ từ khi còn nhỏ.​


  Một câu chuyên cổ tích góp phần lý giải về hiện tượng thiên nhiên cứ mỗi khi cóc nghiến răng là trời sẽ mưa. Câu chuyên xoay quanh về nhân vật cóc tuy nhỏ bé nhưng lại gan dạ kiên cường được muôn loài kính nể. Câu chuyện đề cao tính đoàn kết, chính nghĩa ngoài ra còn khuyên con người sống cần phải biết bảo vệ các loài động vật tuy có xấu xí nhưng mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.

  Ngoài ra với những hình ảnh vô cùng thân thiện và nhiều màu sắc của cuốn truyện sẽ giúp bé kích thích trí sáng tạo cũng như nhận biết con vật qua hình ảnh.​

  [​IMG]

  Bó đũa

  Thông qua câu truyện muốn nhắc con người không được quá quan tâm đến vật chất mà quên đi tình anh em, máu mủ ruột già. Sống trên đời cần có sự chia sẻ, bao dung không được ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân.

  Câu truyện ngoài mục đích giáo dục trẻ nhỏ còn cho các bậc phụ huynh hiểu rằng không nên quá chiều các con bằng vật chất sẵn có, cần cho con lao động để thấy sự vất vả trong cuộc sống cũng như biết quý trọng đồng tiền.

  [​IMG]

  Cô bé quàng khăn đỏ

  Là câu truyện cổ tích nổi tiếng nhất thế giới, nội dung chính kể về một cô bé quàng khăn đỏ một hôm đi vào rừng thăm bà ốm và bị con sói lập kế hoạch ăn thịt. Cô bé đã ngây thơ trả lời tất cả những câu hỏi của con sói, giúp con sói lên một kế hoạch hoàn hảo cho việc xấu của mình. Và may mắn thay hai bà cháu đã được bác thợ săn cứu. Câu chuyện không chỉ giúp trẻ nhỏ giáo dục giới tính, không được tin lời người lạ và ngoài ra thông qua câu chuyện giúp bé có cái nhìn đa dạng hơn về thế giới xung quanh.

  [​IMG]

  Sự tích cây vú sữa

  Câu truyện như một lời cảnh tỉnh đến các bậc làm cha mẹ, không nên nuông trẻ nhỏ, như thế sẽ hình thành đức tính xấu cho con ngay từ khi còn bé, khi lớn nên ra ngoài xã hội bé sẽ không thể tự lập được. Ngoài ra nội dung câu truyện còn nhắc nhở cho trẻ biết phải biết yêu thương những người xung quanh mình, không được để mọi chuyện đi quá xa lúc đó có hối hận cũng không kịp.

  [​IMG]

  Nàng tiên Ốc

  Câu truyện nàng tiên Ốc mang một ý nghĩa sâu xa sống ở đời phải biết yêu thương quý trọng nhau thì con người sẽ có hạnh phúc. Đối với con vật nếu mình yêu thương quý trọng nó, nó cũng sẽ biết ơn mình và giúp mình.

  Ngoài ra câu truyện còn giúp cho bé hiểu và biết thêm những hoạt động thời xưa mà trong thời buổi hiện tại ít còn tồn tại.

  [​IMG]

  Sự tích dưa hấu

  Sự tích dưa hấu nói về tính tự lực cánh sinh, lao động vì bản thân phải biết vượt nên chính mình, chỉ cần lao động chăm chỉ mọi thứ sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.

  Ngoài những ý nhĩa đó, câu truyện còn kể về sự tích ra đời của quả dưa hấu, cũng như tác dụng của loại quả này với sức khỏe con người.

  [​IMG]

  Ăn khế trả vàng

  Đây là một câu truyện phù hợp ru bé vào giấc ngủ, hiện nên trong truyện là chú chim phượng hoàng có phép thần luôn trọng tín nghĩa. Mặc dù chim là một con vật nhưng lại biết trả ơn, cũng như luôn giữ đúng lợi hứa "ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang đem đi mà đựng". Chi tiết túi ba gang mà con chim dặn nhằm nhắc nhở con người ở đời phải biết đủ, phải biết ứng xử sao cho hợp lý, không được tham lam quá đà.

  Việc người em trở nên giàu có người anh bị chết do tính tham lam của bản thân mình là minh chứng cho câu ở hiền gặp lành.

  [​IMG]

  Sự tích bánh chưng bánh dầy

  Sự tích bánh chưng bánh dầy tượng trưng và quan niệm về vũ trụ xưa của người Việt, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa nước. Sự tích muốn nhắc nhở con người về truyền thống hiếu kính cũng như giải thích cho sự ra đời của bánh chưng bánh dầy.

  Đây là một loại bánh truyền thống của dân tộc, cứ mỗi dịp Tết đến là lại gói bánh chưng để cúng gia tiên, câu truyện cũng nói đến nguyên liệu để làm bánh cũng như công đoạn làm ra những chiếc bánh.

  [​IMG]

  Rùa và thỏ

  Câu truyện ngụ ngôn thỏ và rùa dậy cho ta khá nhiều bài học lý thú và đơn giản nhất chính là không được chủ quan nghĩ mình là kẻ mạnh và có cái nhìn và kinh thường người khác. Cũng như trong cuộc sống để có được thành công bạn cần phải cố gắng rất nhiều.

  Trong cuộc sống phải chịu đựng với thất bại, để cố gắng hơn để biết mình sai ở đâu, để không mắc phải sai lầm lần hai. Đây là một câu truyện dạy cho các bé rất nhiều điều trong cuộc sống sau này.

  [​IMG]

  Cô bé lọ lem

  Người bị áp bức bất công đến cuối cùng vẫn nhận được phần thưởng chiến thắng và nhân vật là cô gái trẻ không được sinh ra và sống trong hoàn cảnh may mắn nhưng cuối cùng vẫn được hoàng tử cưới làm vợ.

  Đây là một cuốn truyện được rất nhiều các bậc phụ huynh chọn để đọc cho con em mình, ngoài truyện cô bé lọ lem cũng được xuất bản thành phim hay những đồ chơi hoạt hình.

  [​IMG]

  Sự tích bông hoa cúc trắng

  Một câu chuyện cảm động nói về tình mẫu từ cũng như sự hiếu thảo của người con đối với mẹ mình, dù có chịu thiệt thòi thì cũng mong một điều tốt lành đều đến với mẹ.

  Ngoài ra câu truyện nêu nên ý nghĩa của hoa cúc tượng trưng cho sự cao thượng, cũng như đây là một loài hoa hay được sử dụng với hương thơm ngào ngạt cùng sắc hoa nhẹ nhàng.

  [​IMG]

  Trên đây là một số cuốn truyện cổ tích hay qua nhiều thế hệ và được nhiều bậc phụ huynh chọn cho con em mình. Cũng như mỗi một cuốn truyện lại mang một ý nghĩa sâu sắc khác nhau.

  Nguồn: Sưu tầm
   
  Đặng Châu thích bài này.
  Last edited by a moderator: 4 Tháng mười hai 2018
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...