Những câu ca dao tục ngữ, câu nói hay về lòng người, lòng tin

Thảo luận trong 'Dân Gian' bắt đầu bởi lindadameomeo, 15 Tháng tư 2021.

 1. lindadameomeo Đang tích đức Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  499
  Sưu tầm: SG

  (Bản có nguồn từ nhiều trang, có chỉnh lí & bổ sung)

  [​IMG]

  Lòng tốt là điều cơ bản nhất hình thành nên nhân cách của một con người, tuy nhiên chúng ta cũng phải sử dụng lòng tốt đúng lúc và đúng chỗ không đôi khi nó sẽ có tac động ngược lại và không còn phải là lòng tốt nữa. Trong cuộc sống thực tế chúng ta sẽ cần rất nhiều thứ gọi là lòng tốt để đối nhân xử thế ứng xử và giúp đỡ mọi người trong xã hội.

  Tốt lòng là sự đối xử tốt với tất cả mọi người, đối xử công bằng, tốt đẹp với bất kể ai, không quan tâm họ có tốt với mình hay không. Lòng tin là có niềm vào con người, có niềm tin vào những gì chúng ta làm, có niềm tin vào mọi cuộc sống này. Lòng tự trọng của mỗi con người là một khái niệm rất khác nhau ở mỗi con người, tự trọng cũng là một điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu của con người. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về những câu câu ca dao tục ngữ về lòng người, lòng tin.

  * * *

  Câu 1:

  Ăn ở có nhân, mười phần chẳng khó.​

  Câu tục ngữ nói về những người có lòng tốt, khi con người có lòng tốt thì sẽ có được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống cũng như trong xã hội. Câu tục ngữ đã nói chính xác điều đó, khi con người ăn ở có đức, có tâm thì sẽ được cuộc sống tốt đẹp.

  Câu 2:

  Ăn ở có đức, mặc sức mà ăn.​

  Câu tục ngữ này cũng tương tự câu tục ngữ trên, khi con người ăn ở có đức thì không cần lo gì đến của ăn của để. Cuộc sống luôn có sự nhân quả, luôn có những quả ngọt cho những người ăn ở có đức.

  Câu 3:

  Bền người hơn bền của.​

  Câu tục ngữ trên nói về những người quan tâm nhân cách hơn là quan tâm đến tiền của. Con người khi có lòng tốt mới đêt tiếng sau này chứ không ai quan tâm đến tiền của họ khi chết cả.

  Những câu ca ao về lòng người, lòng tốt:


  Câu 1:​


  Nhiễu điều phủ lấy giá gương

  Người trong một nước phải thương nhau cùng​


  Câu ca dao trên nói về tình yêu thương giữa con người với con người. Tình yêu thương ấy luôn được thể hiện trong cuộc sống, trong xã hội, khi trong một nước chúng ta càng cần tình yêu thương ấy hơn.

  Câu 2:

  Khôn ngoan đá đáp người ngoài

  Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau​


  Tình yêu thương trong một gia đình là tình yêu thương ca cả và là tình yêu thương đáng trân trọng. Chúng ta là anh em cùng một nhà chớ có những cải vả, những xung đột để ba mẹ buồn.

  Những câu ca dao tục ngữ về lòng tin:


  Câu 1:​


  Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời.​

  Câu tục ngữ trên nói về niềm tin về cuộc sống, niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp hơn của con người. Nghèo khó không thể đeo đuổi con người suốt ba đời, ba dòng họ được. Chính vì thế mà niềm tin này là một niềm tin chính đáng và đúng đắn.

  Câu 2:

  Non cao cũng có đường trèo

  Những bệnh hiểm nghèo có thuốc thần tiên.​


  Câu ca dao thể hiện niềm tin vào phương thuốc chữa bệnh, một bệnh dù có hiểm nghèo đến đâu cũng sẽ có sự giúp đỡ và cũng sẽ có một loại thuốc nào đó chữa bệnh.

  Câu 3:

  Non cao cũng có đường trèo

  Đường dù hiểm nghèo cũng có lối đi.​


  Câu ca dao thể hiện niềm tin, không tuyệt vọng khi chúng ta không có con đường nào khác khi đi đên những ngọn núi cao, khi đến ngõ cụt. Niềm tin vào cuộc sống là một niềm tin chính đáng.

  [​IMG]


  Tổng hợp các câu nói hay về lòng tốt của các vĩ nhân nổi tiếng:

  Bạn sẽ hối tiếc rất nhiều điều trong đời, nhưng bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì đã quá tốt hay quá công bằng. -Brian Tracy

  Ba chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện: Quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác. - William Arthur Ward

  Rất bình thường khi cho đi một phần nhỏ cuộc đời để không đánh mất nó toàn bộ. - Albert Camus

  Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi. - Henry Drummond

  Một trong những điều ngọt ngào về đau khổ và u sầu là chúng cho ta thấy chúng ta được yêu nhiều như thế nào, sự tử tế tồn tại trên đời nhiều như thế nào, và dễ dàng như thế nào để giúp người khác hạnh phúc theo cách họ đã giúp ta khi họ cần tới sự trợ giúp và thấu hiểu. - Louisa May Alcott

  Giúp người khác cũng là giúp chính mình, bởi điều tốt ta cho đi rồi sẽ quay trở lại với ta. - Flora Edwards

  Một chút Suy xét, một chút Nghĩ cho Người khác, tạo nên tất cả khác biệt. - A. A. Milne

  Lòng tốt thiếu đi sự khôn khéo luôn luôn chẳng khác gì cái ác. - Robert A Heinlein
  [​IMG]
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...