Nhiễm chéo là gì? Tại sao lại nhiễm chéo?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi LangKha, 23 Tháng ba 2020.

  1. LangKha

    Bài viết:
    1
    Nhiễm chéo là gì?

    Nhiễm chéo là khi vi sinh vật có hại, thường là vi khuẩn hoặc virus, được chuyển giao từ một bề mặt đã bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm khuẩn. Các vi sinh vật có hại này có thể được lây truyền từ con người, từ bề mặt của một thiết bị dụng cụ nào đó, từ môi trường làm việc hoặc từ các loại thực phẩm khác.


    [​IMG]

    Thủ phạm gây nhiễm chéo trong chế biến thực phẩm:

    Nhiễm chéo có thể xảy ra khi vi khuẩn và virus từ bề mặt các thực phẩm sống như thịt gia súc gia cầm, rau sống.. lây nhiễm sang các thực phẩm ăn sẵn chẳng hạn như xà lách ăn sống, mì ống, thịt đã nấu chín.. hoặc thậm chí trái cây.

    Bàn tay là một trong những thủ phạm rõ ràng nhất di chuyển vi khuẩn từ các thực phẩm sống sang các thực phẩm ăn sẵn.

    Thớt, dao, các dụng cụ nấu ăn dùng cho các thực phẩm tươi sống sau đó lại dùng cho các thực phẩm đã được nấu chín mà không qua khâu rửa sạch và khử trùng cũng là một trong các nguyên nhân gây nhiễm chéo.

    Thực phẩm tươi sống lưu trữ trong tủ lạnh không đúng cách, để chúng tiếp xúc với các thực phẩm đã được nấu chín hoặc trái cây khác cũng có thể gây nhiễm chéo.

    Khăn lau không được là sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng cũng gây nhiễm chéo.

    Trong suốt quá trình sơ chế và chế biến thực phẩm không chú trọng và duy trì các biện pháp vệ sinh làm sạch và khử trùng.

    [​IMG]


    Cần làm gì để phòng tránh nhiễm chéo?

    Làm sạch và khử trùng là hai bước quan trọng để phòng tránh nhiễm chéo, giảm nguy cơ gây nhiễm độc thực phẩm.

    Tất cả các bề mặt dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm đều phải được làm sạch và khử trùng và điều này cần được thực hiện lại giữa mỗi lần sơ chế để tránh tái nhiễm cho thực phẩm.

    Cần phân biệt rõ ràng giữa những dụng cụ chế biến nguyên liệu tươi sống và thức ăn chín, có thể phân biệt các dụng cụ này bằng màu sắc hoặc ký hiệu riêng.

    Người chế biến thực phẩm đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm để không lây truyền các vi sinh vật gây bệnh lên thực phẩm trong quá trình chế biến.

    Luôn luôn giữ cho khăn lau sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng, tách biệt riêng khăn sạch và khăn bẩn.

    Các thực phẩm chín, ăn sẵn nên được giữ riêng trong hộp kín khi lưu trữ trong tủ lạnh để tránh bị nhiễm chéo bởi các thực phẩm tươi sống khác.

    Các thực phẩm tươi sống nếu lưu trữ ở ngăn đông trong tủ lạnh thì nên để ở vị trí thấp nhất, không cho tiếp xúc với các thực phẩm ăn sẵn hoặc không để nước thịt nhỏ vào các thực phẩm khác.
     
    Chỉnh sửa cuối: 23 Tháng ba 2020
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...