Nguồn Gốc Bánh Tết Có Từ Đâu?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Hoàng Giang LeCo, 31 Tháng một 2019.

 1. Hoàng Giang LeCo Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  44
  Bánh chưng, bánh tét là thứ bánh nhà nào cũng phải chuẩn bị đê gọi là có không khí Tết trong gia đình.

  Bánh tét, hay có nơi còn gọi là bánh đòn, là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt Nam và một phần miền Trung trở vào. Vậy, nguồn gốc của những loại bánh này có từ đâu? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

  [​IMG]

  Bánh tét và bánh chưng có rất nhiều điểm tương đồng về nguyên liệu và cách chế biến, chỉ khác là bánh tét được gói bằng lá chuối thay vì lá dong, và có hình trụ dài thay vì hình vuông như bánh chưng của người miền Bắc.

  Ngày nay, có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của đòn bánh tét với nhiều dị bản khác nhau. Một trong số những truyền thuyết được đề cập nhiều nhất có liên quan tới sự kiện vua Quang Trung đánh đuổi quân Thanh xâm lược vào dịp Tết năm Kỷ Dậu 1789.

  Tương truyền để có thể tạo được cuộc tiến công thần tốc từ Thuận Hóa ra đến Thăng Long, đạo quân gồm 7 vạn binh lính của Quang Trung phải thực hiện cuộc hành quân ngày đêm không nghỉ.

  Quân đội được chia thành từng tổ, mỗi tổ 3 người, mang theo một cái cáng. Cứ thế một người nằm nghỉ và ăn uống trên cáng thì 2 người còn lại sẽ gánh đi suốt dọc đường, đến giờ lại thay phiên nhau một người nằm nghỉ thì hai người sẽ cáng đi.

  Để đảm bảo lương thực cho quân lính, vua Quang Trung cho người nấu bánh chưng, nhưng lại thay đổi hình dạng của bánh chưng miền bánh thành hình đòn như bánh tét miền Nam ngày nay để tiện mang theo, không cồng kềnh, không phải dừng lại nấu nướng.

  Lại có câu chuyện khác, cho rằng sau khi đánh đuổi thành công 20 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi, vua Quang Trung cho quân lính nghỉ ngơi dưỡng sức. Trong số quân sĩ, có một anh lính được người nhà gửi cho món bánh làm bằng gạo nếp, trong có nhân đậu xanh, ngoài gói bằng lá chuối, hình dạng như bánh tét ngày nay.

  Anh lính đem bánh lên dâng Quang Trung ăn thử. Vua ăn thấy ngon, bèn hỏi thăm về loại bánh này. Anh lính kể, bánh do người vợ tần tảo ở quê nhà làm cho chồng đi chinh chiến. Mỗi lần ăn bánh, anh lính lại càng nhớ vợ, nhớ nhà da diết.

  Nghe câu chuyện cảm động của anh lính, vua bèn ra lệnh cho mọi người gói loại bánh này để ăn Tết và đặt tên là bánh Tết, nhằm ghi nhớ chiến thắng giặc Thanh vào mùa xuân và thể hiện tình cảm gia đình thắm thiết mỗi độ xuân về. Bánh Tết sau này được đọc trại đi thành bánh tét như ngày nay.
   
  Last edited by a moderator: 15 Tháng một 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...