Người Ấn ăn lẩu như thế nào?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi maianh16, 11 Tháng bảy 2021.

 1. maianh16 blue moon

  Bài viết:
  10
  Mỗi khu vực, quốc gia lại có phong tục ăn uống khác nhau. Đối với các nước phương Tây, họ thường dùng dao, thìa, dĩa trong bữa ăn. Với các nước châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc.. thì lại dùng đũa. Còn đối với Ấn Độ, trong bữa ăn, họ sẽ chẳng dùng những thứ trên, mà họ dùng tay không. Chúng ta đều biết rằng, người Ấn có phong tục ăn bằng tay (ăn bốc). Vậy lúc ăn lẩu họ có ăn bốc không?

  [​IMG]

  Nguồn gốc phong tục ăn bốc của người Ấn

  Phong tục ăn bốc này của người Ấn được cho là do chịu ảnh hưởng nhiều bởi Phật giáo và Hồi giáo. Một số quốc gia khác như Pakistan, Nepal, Bhutan, Tây Tạng, Bangladesh, Maldives và Sri Lanka cũng ăn bằng tay không. Việc sử dung tay không trong ăn uống chính là một nét văn hóa truyền thống của người Ấn cũng như một số quốc gia thuộc tiểu lục của Ấn Độ.

  Quan điểm ăn bốc của người Ấn

  Nhiều người nghĩ rằng, việc ăn bốc của người Ấn tuy là một nét văn hóa truyền thống, nhưng nó lại mất mỹ quan, thậm chí một số người cho rằng ăn bốc như vậy khá mất vệ sinh.

  Tuy nhiên, người Ấn có quan điểm rằng thức ăn là do thiên nhiên, thần linh ban tặng cho họ, nên họ sẽ đón nhận điều quý giá ấy trực tiếp bằng tay, chứ không qua công cụ hỗ trợ ăn uống nào như thìa, đũa, dĩa. Hơn nữa, người Ấn cũng có các quy tắc ăn bốc khắt khe. Điển hình là việc sử dung tay nào trong khi ăn. Theo quan niệm của Ấn Độ, tay trái tượng trưng cho sự ô uế, không sach sẽ, nên họ sẽ dùng tay phải để ăn. Đặc biệt khi ăn, người Ấn sẽ dùng cả 5 ngón tay vì họ quan niệm rằng 5 ngón tay là biểu trưng cho không gian, không khí, lửa, nước, trái đất, ăn như vậy sẽ rất tốt cho đường tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, việc ăn bốc giúp cảm nhận thức ăn tốt hơn.

  Cách ăn lẩu của người Ấn

  Với những món ăn bình thường thì ăn bốc như vậy cũng chẳng sao. Nhưng nếu ăn lẩu, họ có làm vậy không?

  Chúng ta thắc mắc rằng khi ăn lẩu thì nước dùng sẽ rất nóng, vì nó được nấu liên tục. Vậy người Ấn làm thế nào để không bị bỏng tay.

  Câu trả lời là "Có". Người Ấn sẽ dùng chiếc kẹp để nhúng toàn bộ đồ nhúng vào nồi lẩu, đợi cho hức ăn chín sau đó vớt ra đĩa rồi chờ chúng nguội và thưởng thức. Và dĩ nhiên rằng, khi ăn đồ đã được để nguội trên đĩa thì họ sẽ ăn bốc. Như vậy vừa không bị bỏng tay, vừa giữ nguyên được phong tục ăn uống của nước họ.

  Bạn có thấy kì lạ với phong tục ăn uống này của người Ấn không!
   
  Chỉnh sửa cuối: 12 Tháng bảy 2021
 2. Đang tải...
 3. toml6

  Bài viết:
  8
  Thường thì ăn nóng mới ngon, vậy đối với họ thì "ăn ấm" ngon hơn à? Hay là do tay tiếp xúc với nóng riết quen nên họ có thể chờ nó nguội xuống tầm 80 độ C rồi mới ăn?
   
 4. maianh16 blue moon

  Bài viết:
  10
  Tôi nghĩ nếu muốn ăn bốc theo truyền thống thì phải ăn ấm chứ ăn nóng bỏng tay. Maybe ăn nóng ngon hơn nhưng sao ăn được vậy
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...