Có lẽ bạn thường hay nghe nói đến ngọc trai - thứ có thể xem như đá quý để đính lên trang sức, hay nghiền nát để làm đẹp nhỉ? Nhưng liệu bạn có thật sự biết được chắc chắn, nó là gì không? Cùng với nhưng thông tin xung quanh nó. Nếu chưa, hãy đọc bài viết này, nó sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều thứ. Ngọc trai là gì? Ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy. Ngọc trai tự nhiên là loại đá quý thực sự quý hiếm. Chúng được coi là hữu cơ vì chúng đến từ một cơ thể sống. Để hiểu sự quý hiếm của một viên ngọc trai tự nhiên, hãy tưởng tượng hàng ngàn con hàu đã bị tiêu diệt trong khi tìm kiếm viên ngọc quý này - không phải tất cả đều chứa một viên ngọc trai! Những viên ngọc trai tự nhiên này được hình thành khi một chất kích thích, chẳng hạn như ký sinh trùng, xâm nhập vào động vật thân mềm (hàu). Trong một phản ứng tự vệ, hàu tiết ra một lớp phủ bên ngoài chất kích thích, được gọi là xà cừ. Xà cừ trông tương tự như xà cừ, lớp lót của vỏ hàu. Sau nhiều năm và nhiều lớp xà cừ, một viên ngọc trai có thể được tạo ra. Ở Nhật Bản vào cuối những năm 1800, Kokichi Mikimoto đã tham gia vào nghiên cứu dẫn đến việc khám phá ra phương pháp khiến ngọc trai phát triển trong một con hàu. Với nhiều thất bại, và sau đó là thành công hạn chế, ông tiếp tục nỗ lực cho đến khi có thể sản xuất những viên ngọc trai tròn và lớn hơn xứng đáng với thị trường. Ông đã hoàn thiện kỹ thuật của mình, và ngày nay những viên ngọc trai được chế tác này được gọi đúng cách là ngọc trai nuôi. Ông Mikimoto được thừa nhận là cha đẻ của ngành công nghiệp ngọc trai nuôi cấy. Ngọc trai nuôi cấy được tạo ra do con người đưa chất kích thích vào nhuyễn thể. Người đàn ông nhét một hạt hoặc nhân ngọc trai tròn vào con hàu. Một miếng khăn giấy nhỏ cũng được chèn vào cùng với hạt cườm. Mô lớp phủ là một phần của lớp vỏ động vật thân mềm bao quanh và bảo vệ động vật sống bên trong vỏ. Mô này chứa các tế bào cần thiết để tạo ra xà cừ. Nước mặn và nước ngọt Ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy đã được sản xuất ở cả Nước mặn và Nước ngọt. Các loài nhuyễn thể khác nhau tạo ra ngọc trai trong các môi trường khác nhau. Ngọc trai nuôi cấy được Mikimoto đưa vào thế giới được gọi là Akoya. Loại ngọc trai này được sản xuất ở cả Trung Quốc và Nhật Bản, ở những nơi được gọi là trang trại ngọc trai. Thông thường, phải mất từ 8 đến 24 tháng để nuôi cấy ngọc trai akoya. Ngọc trai nuôi cấy akoya thường có màu trắng, kem hoặc xám (không phải màu đen) và có kích thước từ 2mm đến 10mm. Một loại ngọc trai nuôi cấy nước mặn khác được sản xuất ở vùng biển nhiệt đới Nam Thái Bình Dương. Ngọc trai nuôi cấy ở Biển Nam có thể được tìm thấy ở Úc, Myanmar (trước đây là Miến Điện), Indonesia, Philippines và một số quốc gia Nam Thái Bình Dương khác. Nhuyễn thể tạo ra loại ngọc này lớn hơn nhiều so với nhuyễn thể phát triển akoya; do đó Biển Nam là một viên ngọc trai lớn hơn nhiều. Loài nhuyễn thể Biển Nam được thu thập trong tự nhiên và không được nuôi trong môi trường có kiểm soát như akoya. Có những hạn ngạch rất khắt khe trong việc nuôi cấy, khiến ngọc trai nuôi cấy ở Biển Nam hiếm hơn ngọc trai nuôi akoya. Thời gian nuôi cấy ngọc trai của South Sea kéo dài từ 20 đến 24 tháng. Khoảng thời gian dài này cho phép ngọc trai có được lớp xà cừ dày hơn lớp akoya. Ngọc trai nuôi cấy South Sea thường có màu trắng, kem hoặc vàng (còn gọi là vàng) và có kích thước từ 10 mm đến 15 mm. Một số viên ngọc trai lớn tới 20 mm đã được tìm thấy! Ở vùng biển Okinawa, Quần đảo Cook và Polynesia thuộc Pháp, một loại ngọc trai nuôi cấy được sản xuất được gọi là ngọc trai nuôi cấy đen Tahitian, mặc dù chúng không được nuôi cấy ở Tahiti và không phải lúc nào cũng có màu đen. Những viên ngọc trai này có màu xám hoặc xám đậm hơn, nhưng cũng có thể phát sáng với màu xanh lá cây tươi mát, xanh lam dịu mát và tím nồng nàn. Những con hàu tạo ra những viên ngọc trai này bị cấm thu thập trong tự nhiên, vì vậy chúng được nuôi để phục vụ cho quá trình nuôi cấy, giống như nhuyễn thể akoya. Thời gian nuôi cấy điển hình là 18 đến 26 tháng, cung cấp xà cừ dày với độ bóng đẹp. Ngọc trai nuôi cấy Tahitian có kích thước từ 8 mm đến 14 mm; một số đã được tìm thấy lớn tới 18 mm. Ngọc trai nước ngọt được tìm thấy ở các sông, suối và hồ trên khắp thế giới - đáng chú ý nhất là ở Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Một số loại trai được sử dụng để sản xuất ngọc trai nuôi cấy có màu trắng hoặc màu phấn. Kích thước của chúng thường từ 4 mm đến 10 mm; tuy nhiên, những viên ngọc trai lớn hơn đã được sản xuất. Nhiều viên ngọc trai trong số này được nuôi cấy chỉ với lớp mô được chèn vào - không có hạt nhân - và sản phẩm là ngọc trai được nuôi cấy hoàn toàn bằng xà cừ. Trai nước ngọt có khả năng tạo ra nhiều hơn một viên ngọc trai cùng một lúc. Tùy thuộc vào kích thước của trai và kích thước mong muốn của ngọc trai nuôi, có thể nuôi hai mươi hoặc nhiều hơn ở mỗi bên của vỏ. Thời gian canh tác từ 2 đến 6 năm và có thể thu hoạch nhiều đợt. Ngọc trai nước ngọt có thể có nhiều hình dạng thú vị khác nhau bao gồm gạo, khoai tây (hình bầu dục), nút, thanh, đồng xu và hình tròn. Những viên ngọc trai này cũng có nhiều màu sắc như trắng, kem, hồng, vàng, cam và tím. Các loại ngọc trai khác Có rất nhiều loại ngọc trai độc đáo có thể được tạo ra ở cả nước mặn và nước ngọt. Ngọc trai dạng vỉ hình thành trên vỏ của nhuyễn thể sau khi một nhân được dán vào vỏ. Nhiều hình dạng được tạo ra, bao gồm hình tròn, hình trái tim và hình quả lê. Viên trân châu thành phẩm sau đó được cắt đi cùng với vỏ. Ngọc trai Mabe có nguồn gốc giống như ngọc trai dạng vỉ, nhưng việc tách ra khỏi nhuyễn thể lại khác. Thay vì dùng vỉ cắt bỏ vỏ, người ta cắt bỏ vỉ, nhân tách ra khỏi vỉ. Điều này để lại một hình dạng tinh xảo, rỗng của xà cừ. Khoảng trống sau đó được lấp đầy bằng epoxy hoặc loại chất độn khác và được phủ bằng nhựa hoặc xà cừ. Điều này mang lại sức mạnh cho mabe và cho phép nó được đặt thành đồ trang sức. Ngọc trai Mabe thường được đặt trong nhẫn và hoa tai. Ngọc trai hạt là những viên ngọc trai tự nhiên rất nhỏ. Chúng có thể có hình tròn hoặc hình dạng bất thường và thường có kích thước nhỏ hơn 2mm. Yếu tố chất lượng trong ngọc trai Chất lượng của một viên ngọc trai, tự nhiên hay nuôi cấy, được đánh giá bởi nhiều yếu tố. Chúng bao gồm độ bóng, xà cừ, tình trạng bề mặt, hình dạng, màu sắc, kích thước và độ phù hợp. Độ bóng - Đây là chất lượng của ánh sáng phản chiếu từ bề mặt ngọc trai và ánh sáng bên trong của ngọc trai. Hầu hết mọi người đều cho rằng đây là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá vẻ đẹp của một viên ngọc trai, giá trị và sức hấp dẫn thị giác của nó. Một viên ngọc trai được phép phát triển càng lâu thì lớp xà cừ bao quanh trung tâm của nó càng dày. Chính lớp tinh thể bóng bẩy này có tác dụng bẫy và giữ ánh sáng tạo ra ánh sáng cho những viên ngọc trai tốt. Độ bóng càng cao thì phản xạ và khúc xạ ánh sáng càng sắc nét. Độ bóng sẽ được mô tả từ cao đến thấp. Độ dày xà cừ - Một viên ngọc trai có lớp xà cừ rất mỏng vẫn có thể có độ bóng đẹp; tuy nhiên, độ dày của xà cừ ảnh hưởng đến độ bền và vẻ đẹp lâu dài của ngọc. Tình trạng bề mặt hoặc độ sạch - Giống như các loại đá quý tự nhiên khác, ngọc trai có thể có một số điểm bất thường. Kích thước, vị trí và số lượng của những khuyết điểm tự nhiên này làm giảm vẻ ngoài của ngọc trai. Ngọc trai nuôi cấy có vết rỗ, đốm, hoặc các vết giống như nhẫn sẽ có giá trị thấp hơn so với ngọc trai trơn. Một lần nữa, cũng như đối với đá quý, kích thước, số lượng và loại dấu vết hoặc nhược điểm rất quan trọng khi xác định giá trị của một viên ngọc trai. Hình dạng - Ngọc trai tròn được đánh giá cao hơn tất cả các hình dạng khác. Tuy nhiên, nhân hạt tròn không đảm bảo là ngọc trai nuôi tròn. Nhiều viên ngọc trai gần tròn và có vẻ tròn từ xa khi chúng được xâu vào vòng cổ. Ngọc trai có hình dạng bất thường được gọi là baroque. Nhiều người nhận thấy những hình dạng khác thường hấp dẫn, chỉ bằng một phần nhỏ so với giá của những viên ngọc trai tròn. Ngọc trai cũng có thể phát triển thành các hình dạng khác. Ba trong số phổ biến nhất là hình giọt nước (tương tự như hình quả lê), hình bầu dục và nút (hình tròn dẹt). Màu sắc - Màu sắc của ngọc trai được xác định về mặt di truyền của động vật thân mềm. Các loại nhuyễn thể khác nhau có thể tạo ra ngọc trai với nhiều màu sắc. Màu ngọc trai thu được cũng có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiện nước, bệnh tật hoặc nguồn cung cấp chất dinh dưỡng. Ngọc trai thường thể hiện cả màu cơ thể và màu bội giác. Các màu cơ thể bao gồm trắng, bạc, kem, vàng (vàng), xám hoặc đen. Âm bội giống như một lời thì thầm nhẹ nhàng của màu sắc trên màu cơ thể - giống như phấn má hồng dạng bột khi trang điểm. Tông màu có thể là hoa hồng, xanh lá cây, xanh lam hoặc tím. Kích thước - Mặc dù kích thước không liên quan gì đến chất lượng của một viên ngọc trai, nhưng nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá của nó. Như đã đề cập trước đây, ngọc trai Akoya có kích thước từ 2 mm đến 10 mm. Ngọc trai nuôi cấy ở South Sea có thể có kích thước từ 10 mm đến 15 mm, và thậm chí lớn hơn. Ngọc trai Tahitian có kích thước trung bình từ 8 mm đến 14 mm. Và cuối cùng, ngọc trai nước ngọt có thể được tìm thấy với kích thước từ 4 mm đến 10 mm. Phù hợp - Không có hai viên ngọc trai nào giống nhau hoàn toàn. Hầu hết các vòng cổ là kết quả của sự pha trộn cẩn thận các viên ngọc trai trông giống nhau về màu sắc, độ bóng, hình dạng, độ sạch và số đo. Kết hợp những chiếc vòng là một nghệ thuật tinh xảo, làm tăng thêm giá trị cho chiếc vòng cổ và được thể hiện rõ qua những món đồ trang sức ngọc trai đẹp. Điều khoản phân loại ngọc trai GIA Các yếu tố giá trị: Kích thước, Hình dạng, Màu sắc, Độ bóng, Chất lượng bề mặt; Chất lượng xà cừ và Sự phù hợp. Lớp ánh sáng: Xuất sắc, Tốt, Khá và Kém. Hạng mục chất lượng bề mặt: Sạch sẽ, Đánh bóng nhẹ; Nám vừa phải, Nám nặng Lớp chất lượng xà cừ: Chấp nhận được, Hạt nhân có thể nhìn thấy được hoặc Hình dạng phấn. Điều gì quyết định giá trị của một viên ngọc trai? Cuối cùng, tất cả các yếu tố chất lượng kết hợp quyết định giá trị của từng sợi ngọc trai riêng lẻ. Hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng độ bóng là yếu tố giá trị quan trọng nhất. Tuy nhiên, kích thước cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị. Với tất cả các yếu tố khác bằng nhau, ngọc trai càng lớn thì giá trị càng lớn. Và những viên ngọc hình cầu có giá trị lớn hơn những viên có hình dạng bất thường với những đặc điểm tương tự. Làm cách nào để chăm sóc ngọc trai của tôi? Ngọc trai nuôi cấy nên nhận được sự quan tâm và chăm sóc như tất cả các loại đá quý khác của bạn. Hãy nhớ rằng ngọc trai có thể bị ảnh hưởng bởi các hóa chất hàng ngày như mỹ phẩm, nước hoa, thuốc xịt tóc và dầu cơ thể tự nhiên có xu hướng tích tụ theo thời gian và bị mài mòn liên tục. Hannon Jewelers gợi ý sau đây một số bước đơn giản để chăm sóc ngọc trai của bạn: Đừng để bụi bẩn trên bề mặt và lớp màng che mất vẻ bóng đẹp của những viên ngọc trai của bạn. Đó là điều khôn ngoan khi bạn hoàn thành việc chăm sóc sắc đẹp trước khi khoác lên mình những viên ngọc trai quý giá. Để giữ cho chúng trông bóng đẹp, hãy lau chúng bằng khăn mềm ẩm (không ướt). Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh ngọc trai công thức đặc biệt của chúng tôi, hoặc nếu chúng cần nhiều lưu ý, bạn có thể rửa nhẹ bằng nước ấm và xà phòng nhẹ. Nhớ rửa sạch ngọc trai, trải lên một chiếc khăn sạch và để khô hoàn toàn. Cũng nên cẩn thận với chất tẩy rửa trang sức thương mại. Nhiều chất tẩy rửa trang sức có chứa amoniac, chất này không thể sử dụng trên ngọc trai nuôi cấy. Bởi vì việc giặt giũ và mặc liên tục sẽ làm sợi dây lụa của vòng cổ bị yếu đi, bạn nên thắt lại vòng cổ mỗi năm một lần. Dây chuyền ngọc trai nuôi cấy của Hannon Jewellers được xâu bằng sợi tơ tằm chất lượng cao để tạo nên độ bền và vẻ đẹp. Sợi tơ được thắt chặt giữa các viên ngọc trai để bảo vệ chúng khỏi cọ xát với nhau và cũng để giữ cho các viên ngọc trai không bị phân tán nếu chuỗi bị đứt. Ngọc trai là một sản phẩm hữu cơ, tự nhiên. Để tránh làm xước chúng, hãy giữ ngọc trai của bạn tách biệt với kim cương, các loại đá quý khác và đồ trang sức bằng kim loại khác.