Nghị luận xã hội về ý thức giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt của giới trẻ hiện nay

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Vũ Hà, 23 Tháng sáu 2020.

 1. Vũ Hà

  Vũ Hà Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2,499
  86 0
  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng luôn chú trọng việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt và giáo dục nhân dân phải làm cho tiếng nói, chữ viết ngày càng thêm đẹp, thêm phong phú, hiện đại. Thế nhưng, hiện nay, trong xu thế hội nhập quốc tế, việc tiếp thu và Việt hóa được nhiều cái hay, cái đẹp của tiếng nói, chữ viết nước ngoài đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự trong sáng của tiếng Việt.

  Thế nào là sự trong sáng của tiếng Việt? Sự trong sáng của tiếng Việt bao gồm nhiều yếu tố như: Không lai căng tức không chen tiếng nước ngoài vào, không tối nghĩa, không gây hiểu lầm, giản dị (không cầu kỳ, rắc rối), lịch sự, thanh tao.

  Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trước hết bộc lộ ở sự tuân thủ hệ thống các chuẩn mực, quy tắc chung về phát âm, chữ viết, dùng từ, đặt câu, cấu tạo lời nói, bài văn. Tiếng Việt có hệ thống quy tắc chuẩn mực nhưng không cứng nhắc, máy móc mà có sự linh hoạt, sáng tạo. Miễn là sự linh hoạt, sáng tạo đó dựa trên cơ sở những quy tắc chung. Thứ hai, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt là không lai căng, pha tạp những yếu tố của ngôn ngữ khác. Tiếng Việt ta tự bản thân nó đã đầy đủ sức mạnh biểu đạt nên không cho phép pha tạp lai căng, sử dụng tùy tiện, không cần thiết những yếu tố của ngôn ngữ khác. Sự vay mượn từ ngữ chỉ xảy ra khi trong tiếng Việt chưa có hoặc chưa đủ sức biểu đạt một nội dung, ý nghĩa, sự vật, sự việc mới mẻ nào đó mà trong các hệ thống ngôn ngữ khác đã chứa đựng. Thứ ba, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt còn được biểu hiện ở tính văn hóa, lịch sự của lời nói. Tránh dùng từ thô tục, thiếu văn hóa, thiếu lịch sự sẽ làm mất đi vẻ trong sáng của tiếng Việt.

  Trước xu thế phát triển của khoa học kỹ thuật và nhịp sống của thời đại, tiếng Việt đang phải đối diện với nguy cơ mất đi sự trong sáng và sức mạnh biểu đạt. Bên cạnh việc vay mượn bắt buộc khi Tiếng Việt chưa có những từ ngữ mới thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật thì việc sử dụng tiếng Việt của người Việt, đặc biệt là giới trẻ hiện nay rất đáng báo động. Chúng ta không ít khi nhìn thấy những trường hợp các bạn trẻ chửi tục, nói bậy làm cho Tiếng Việt bị vấy bẩn, sử dụng tiếng Tây thay tiếng Việt trong câu nói, chữ viết hàng ngày, điển hình như: Thay vì nói "tạm biệt" sẽ là "Bye Bye" hay lời xin lỗi đơn giản chỉ là "Sorry nha!", cảm ơn cũng ngắn gọn như "Thanks".. Thậm chí giới trẻ còn ưa chuộng thứ ngôn ngữ nửa Tây nửa ta như là load tài liệu, nghe playlist, nhận mail, search mạng.. Cách sử dụng ngôn ngữ như vậy của giới trẻ ngày càng phổ biến do sự tiện lợi, ngắn gọn nhưng các bạn trẻ đã vô tình làm mất dần đi sự trong sáng của tiếng Việt.

  Trách nhiệm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trước hết phải thuộc về giới trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước. Tuổi trẻ phải có ý thức trách nhiệm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong chính hoạt động sử dụng tiếng Việt khi giao tiếp. Khi nói năng, phải lịch sự, không nói những lời thô tục, thiếu văn hóa và tránh những lời nói kệch cỡm pha tạp, lai căng không đúng lúc. Không ngừng sáng tạo, bổ sung vào hệ thống từ ngữ tiếng Việt ta ngày càng phong phú và trong sáng hơn.

  Tiếng Việt ta là linh hồn của dân tộc ta. Vì thế, thế hệ tuổi trẻ ngày nay phải có ý thức và trách nhiệm giữa gìn sự trong sáng của tiếng Việt như gìn giữ chính linh hồn của mình. Có như vậy thì ngôn ngữ của người Việt mới được bảo tồn và gìn giữ bền lâu.
   
  Hung93, Love cà phê sữaGill Marock thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 24 Tháng sáu 2020
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...