Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Vũ Hà, 2 Tháng bảy 2020.

 1. Vũ Hà Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2,208
  Gia đình là nơi để yêu thương, là tế bào của xã hội. Thế nhưng hàng ngày, tình trạng bạo lực gia đình vẫn thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người bị hại, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ và trẻ em. Có rất nhiều hình thức bạo lực gia đình chúng ta có thể thấy như cảnh người chồng suốt ngày cờ bạc rượu chè, hễ có men say là lại đánh đập, hành hạ vợ con thậm tệ, hay là cảnh cha mẹ vì không hài lòng với việc học của con, ghen tị với con nhà người ta mà lôi con mình ra chửi bới, xối những trận đòn roi vào con trẻ.. Đau đớn hơn, cha mẹ già cũng có thể trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình bởi những người con vô ơn, bất hiếu; những kẻ nghịch tử ấy hằng ngày đánh mắng mẹ cha, thậm chí là giết người sinh ra mình để cướp tài sản..

  Vậy nguyên nhân do đâu lại xảy ra vấn nạn bạo lực gia đình ấy? Thứ nhất là do kinh tế gia đình hạn hẹp khiến người đàn ông trở nên bế tắc và cứ thế trút giận lên vợ và con cái. Thứ hai là do chính suy nghĩ và nhận thức của những người trong gia đình còn kém, đặc biệt là tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến người phụ nữ luôn trở thành nạn nhân. Thứ ba là về bạo lực giữa bố mẹ và con cái, nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu trách nhiệm và không dạy con đúng cách của cha mẹ, sự bất hiếu, vô ơn của con cái với cha mẹ già.

  Bạo lực gia đình không chỉ gây ra nỗi đau về thể xác mà còn mang nỗi ám ảnh về tinh thần cho người bị hại, làm mất đi mái ấm gia đình, khiến xã hội trở lên thiếu văn minh. Rõ ràng bạo lực gia đình là một hành động cực kì sai trái và cần được xã hội chung tay giải quyết triệt để. Giải pháp tốt nhất để đẩy lùi vấn đề bạo lực gia đình là nâng cao trình độ nhận thức của người dân về cuộc sống và pháp luật, để phụ nữ và trẻ em hiểu được quyền được bảo vệ, để những người có hành vi sai trái biết được tội lỗi của mình trước pháp luật. Bên cạnh đó, xã hội cũng cần phải lên án, tố cáo những hành vi bạo lực gia đình, để những tội ác đó được đưa ra pháp luật nghiêm trị, răn đe cho những trường hợp về sau.

  Tóm lại, bạo lực gia đình là một vấn đề bức thiết của xã hội, cần chung tay đầy lùi nạn bạo lực để cuộc sống ngày một hạnh phúc, văn minh và tiến bộ hơn.
   
  Love cà phê sữa, Thiên hiGill thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...