Bình Luận Nghị Luận Xã Hội: Gần Mực Thì Đen, Gần Đèn Thì Sáng

Thảo luận trong 'Văn Thơ' bắt đầu bởi Liberty, 7 Tháng sáu 2018.

 1. Liberty Once you choose hope, anything’s possible

  Bài viết:
  340
  Con người chúng ta từ khi sinh ra không ai có thể lựa chọn môi trường sống cho bản thân mình. Chúng ta chỉ vô tư lớn lên được sự chăm sóc của bố mẹ và chịu ảnh hưởng của xã hội xung quanh. Vậy tại sao lại có những con người tốt, những con người xấu. Để trả lời cho câu hỏi này, ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm và hình thành câu nói "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng"

  Mực và đèn là hai đối tượng sự vật đối lập, tương phản. Mực là một loại chất lỏng màu đe, khi đụng vào, ta cũng sẽ bị váy bẩn theo màu đen. Đèn là một vật thể phát ra ánh sáng, đèn được sử dụng trong đời sống với mục đích soi sáng khi tối trời.

  Như vậy, nếu ta gần mực thì sẽ đen, gần đèn thì sẽ sáng. Qua đó, câu tục ngữ mang ý nghĩa thực sự là nếu ta tiếp xúc với người xấu, ta cũng sẽ bị nhiễm theo cái xấu của họ. Ngược lại, nếu tiếp xúc với những người tốt, ta cũng sẽ tỏa sáng theo cái tốt của họ.

  Thật vậy, có nhiều người từ nhỏ rất ngoan hiền, nhưng khi lớn lên và tiếp xúc với môi trường xấu xung quanh, con người tốt ấy cũng trở nên xấu theo. Cũng có những đứa con mới sinh ra đã bị ảnh hưởng từ cái xấu của bố mẹ, gia đình. Và như thường lệ, những đứa con ấy cũng bị ảnh hưởng theo từ thói quen xấu của họ. Mặc dù quan niệm là như vậy, nhưng không phải tất cả. Xã hội vẫn luôn có hình bóng của những con người gần mực mà không đen. Chẳng hạn như những chiến sĩ công an. Họ phải cải trang thành tội phạm, nội gián để tóm gọn những con người xấu và giúp họ thoát khỏi tội ác. Trong lớp học của chúng ta luôn tồn tại ít nhất một cá thể không tốt, nhưng không phải thế mà những người khác bị ảnh hưởng theo, bởi vì luôn có ít nhất một người làm tia sáng giữa bóng đêm. Ngoài ra, xã hội của chúng ta cũng có những người gần đèn mà không sáng. Ông cha ta có câu "Cha làm thầy, con đốt sách" cũng vì lẽ đó.

  Không ai có thể thừa nhận mình là hoàn thiện. Do đó, chúng ta hãy tiếp thu những cái tốt để được tốt hơn và bài trừ những cái xấu ra khỏi chúng ta.

  Câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" được lưu truyền và phổ biến cho tới ngày nay, nhắc nhở chúng ta học tập và noi theo. Vì một xã hội cho tương lai, hãy chung tay chung tay gìn giữ những điều tốt đẹp và loại bỏ những điều xấu ra khỏi cuộc sống này.
   
 2. Đang tải...
 3. luionlee

  Bài viết:
  31
  Trong đầm gì đẹp bằng sen

  Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

  Chúc bạn mọi điều tốt lành ^^.
   
  thanhtu123 thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...