Nghệ thuật thắng đẹp trong tranh luận - Words That Win - Don Gabor

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi phuonger, 12 Tháng mười 2021.

 1. phuonger

  Bài viết:
  4
  Trong công việc bất cứ ai cũng có thể thắng hoặc thua khi tranh luận về một dự đoán hoặc một đề xuất nào đó. Bạn có biết tại sao đối thủ của bạn thắng không? Có thể họ hiểu về vấn đề tranh luận sâu sắc hơn bạn, cũng có thể suy nghĩ và phản ứng của họ nhanh hơn bạn. Vậy bạn phải làm thế nào để có thể lật ngược tình thế giành chiến thắng trong những cuộc tranh luận ấy. Câu trả lời là phải cần biết đưa ra những lập luận có sức thuyết phục, bạn có thể áp dụng những bước sau:

  Xác định lập trường

  Đưa ra những dẫn chứng thuyết phục

  Nghiên cứu kỹ cơ sở lập luận về kết luận của đối phương

  Giữ bình tĩnh khi bảo vệ quan điểm của mình

  Tái khẳng định quan điểm của bạn với niềm tin vững chắc

  Cách đưa ra lập luận có sức thuyết phục:

  Đưa ra chứng cứ thuyết phục hỗ trợ cho lập trường của bạn

  Hướng về truyền thống: Con người thích những gì an toàn và quen thuộc, do đó hãy phủ lên quan điểm của bạn một "lớp áo truyền thống". Điều này giúp bạn thể hiện lập luận của mình dễ dàng hơn, còn của đối phương sẽ khó khăn hơn

  Đưa ra những sự kiện và con số xác thực. Cách hữu hiệu nhất để xây dựng cơ sở lập luận của bạn là đưa ra những sự kiện cụ thể, rõ ràng không chối cãi được: Ai? Việc gì? Ở đâu? Khi nào? Bao nhiêu? Việc bạn Trình bày những sự kiện và con số hãy đảm bảo rằng chúng xác thực và được cập nhật mới nhất, Lấy từ nguồn đáng tin cậy, đơn giản và dễ hiểu

  Trích dẫn lời các chuyên gia uy tín trong ngành, ý kiến của các chuyên gia cũng có thể giúp bạn củng cố và tạo "sức nặng" cho luận điểm của mình. Cố gắng tìm thật nhiều ý kiến của các chuyên gia để hỗ trợ cho quan điểm của bạn. Tuy nhiên hãy chắc chắn là bạn đã chọn những chuyên gia được cả đối thủ lẫn khán thính giả của bạn tôn trọng, có nhiều dự đoán chính xác hoặc giày thành tựu đạt được, có nhiều kinh nghiệm về tài đang thảo luận.

  Trích dẫn những tình huống tương tự: Trong tình huống này bạn nên dùng kinh nghiệm của bản thân để bảo vệ quan điểm của mình chẳng hạn: Năm ngoái trong quá trình tư vấn, một tình huống tương tự như thế đã xảy ra và tôi đã làm thế này.. và tooi tin chúng ta ở đây để làm điều tốt nhất cho cả hai bên.

  Hướng đến đạo đức nghề nghiệp: Sẽ có lúc bạn phải gặp những đối thủ vô tâm thờ ơ quyền lợi của người khác, cũng như của công ty, với những đối thủ này, bạn có thể làm cho họ phải "nhột" khiến họ phải chấp nhận quan điểm của bạn. Ví dụ: Bạn có thể nói: "phải, vấn đề lợi nhuận thật sự quan trọng, nhưng tôi tin rằng chúng ta có nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho toàn thể nhân viên trong công ty, rồi có phải cắt giảm lợi nhuận đi nữa, tôi nghĩ điều gì đúng thì chúng ta sẽ làm, phải không nào?"

  Tự tin đưa ra kết luận của mình: Cách đưa ra kết luận có thể khiến người nghe ủng hộ quan điểm của bạn. Bạn có thể nói rõ ràng, khẳng định quyết định của bạn là đúng: "Rõ ràng quyết định của chúng ta trong trường hợp này là hoàn toàn đúng..", "có thể khẳng định rằng..", "tôi chắc anh chị sẽ đồng ý rằng.."

  Chúc các bạn thành công!
   
  Last edited by a moderator: 26 Tháng hai 2022
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...