NÉT ẨM THỰC QUÊ TÔI Việt Nam không chỉ được biết đến là nơi có truyền thống lịch sử hào hùng, vẻ vang mà còn được biết đến là địa danh du lịch nổi tiếng với nhiều nền văn hóa, nhiều danh thắng cảnh được công nhận là di sản của thế giới cùng với kho tàng văn hóa ẩm thực đặc sắc, mang đậm hương vị của dân tộc. Nhắc đến văn hóa ẩm thực thì Việt Nam là quê hương của nhiều món ăn ngon, độc đáo, từ những món ăn dân dã ngày thường đến những món ăn cầu kỳ để phục vụ ngày lễ, ngày Tết.. đều mang những vẻ riêng. Với 54 dân tộc sinh sống khắp các vùng miền trên đất nước. Mỗi dân tộc lại có những món ăn khác nhau, mang ý nghĩa riêng biệt tạo nên nét bản sắc đặc trưng của từng dân tộc. Nó phản ánh truyền thống và đặc trưng của mỗi cư dân sinh sống ở từng khu vực. Ai đó đã từng đi du lịch khắp mọi miền đất nước, chắc chắn sẽ không thể không nhắc đến Lạng Sơn – quê hương tôi. Văn hóa ẩm thực của Lạng Sơn cũng có những nét đặc sắc tạo nên sự khác biệt, làm nên "thương hiệu" cho xứ Lạng. Lạng Sơn là một tỉnh miền núi ở phía đông bắc của Tổ quốc, phía bắc giáp Cao Bằng, phía đông bắc giáp Quảng Tây (Trung Quốc), phía nam giáp Bắc Giang, phía đông nam giáp Quảng Ninh, phía tây giáp Bắc Kạn, phía tây nam giáp Thái Nguyên. Ở Lạng Sơn có 7 dân tộc anh em, trong đó đông nhất là Nùng (42, 97%), Tày (35, 92%). Lạng Sơn có rất nhiều danh thắng nổi tiếng, được nhắc đến nhiều trong thi ca Việt Nam (Đồng Đăng, nàng Tô Thị) và có rất nhiều lễ hội cổ truyền, đậm bản sắc dân tộc (hội Lồng Tồng, Bủng Kham). Chính những điều ấy đã tạo nên nền văn hóa rất riêng của Lạng Sơn, đặc biệt là văn hóa ẩm thực đặc sắc, độc đáo. Vốn ẩm thực của Lạng Sơn rất phong phú, đa dạng, đặc sắc nhưng được nhắc đến nhiều nhất phải kể đến: Lợn quay, khâu nhục.. Sẽ rất thú vị nếu sau một chặng đường dài tham quan các di tích, thắng cảnh, tìm hiểu về truyền thống lịch sử, văn hóa, được nghe giới thiệu về các món ăn đặc sản quê hương, du khách lại có dịp được thưởng thức các món ẩm thực đó tại những nhà hàng ở Lạng Sơn. "Trăm nghe không bằng một thấy", tôi chắc chắn rằng mỗi du khách sẽ có thêm những cảm nhận mới. Bởi trong mỗi món ăn đặc sản ấy còn ẩn chứa những nét văn hóa đặc trưng, là tính cách, là phong vị, là thành quả của cả một quá trình lao động sản xuất, sáng tạo, rồi nét phong tục tập quán và những tri thức dân gian quý báu mà vẫn được người dân bảo tồn, gìn giữ và duy trì từ bao đời nay. Để nhằm giúp du khách mường tượng, có những hiểu biết khái quát và tránh những bỡ ngỡ khi đến Lạng Sơn du lịch, thưởng thức ẩm thực xứ Lạng, tôi xin được giới thiệu đôi nét về những món ẩm thực trên. Mỗi một món ăn đều mang trong mình những cách thức, bí quyết chế biến và cả những hương vị đặc trưng rất riêng, góp phần tạo nên "thương hiệu" cho xứ Lạng. Trước hết là món thịt lợn quay lá mác mật. Nội dung HOT bị ẩn: Bạn cần đăng nhập & nhấn Thích để xem Ẩm thực Lạng Sơn luôn là niềm tự hào, là tình yêu của tôi. Là một người con dân tộc Nùng ở xứ Lạng, để góp phần cho việc quảng bá ẩm thực dân tộc mình, tôi luôn không ngừng trau dồi, học tập các kĩ năng, bí quyết, đồng thời, cố gắng giữ gìn, bảo tồn và phát triển những nét riêng biệt đặc sắc ẩm thực quê mình. Hi vọng tương lai tôi sẽ mở được một số cơ sở chuyên về ẩm thực xứ Lạng, đặc biệt là ẩm thực của dân tộc Nùng, Tày, mang hương vị ẩm thực quê hương đến với du khách cả trong và ngoài nước. Văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và văn hóa ẩm thực xứ Lạng nói riêng luôn là một điểm nhấn, là một phần quan trọng trong việc quảng bá, tạo dấu ấn sâu sắc cho ngành du lịch Việt Nam. Mỗi một món ăn của mỗi dân tộc trên đất nước Việt Nam đã đánh dấu truyền thống, phung tục tập quán.. của con người nơi đây. Khi đến Việt Nam du lịch, nhất là đến Lạng Sơn, tôi chắc chắn rằng đó là quyết định đúng đắn của chính du khách. Văn hóa Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam, hơn hết là ẩm thực xứ Lạng sẽ chứng minh điều đó khi du khách đến nơi này. /. Like và Share để đặc sản này bay xa hơn nhé các bạn!