Review Nem Nắm Giao Thủy

Thảo luận trong 'Địa Điểm' bắt đầu bởi Góc bình yên, 7 Tháng mười một 2021.

  1. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    Nam Định là địa phương không chỉ nổi tiếng về lịch sử lâu đời của thành phố dệt mà còn nổi tiếng với những đặc sản ẩm thực đã đi vào lòng biết bao thế hệ con em thành Nam.

    Từ trung tâm thành phố Nam Định, đi theo đường Quốc lộ 21 khoảng 45 km về phía Đông Nam của tỉnh Nam Định các bạn sẽ có dịp đặt chân đến địa danh huyện Giao Thủy.

    [​IMG]

    Huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

    Đến với Giao Thủy, Nam Định các bạn sẽ được thưởng thức món nem nắm. Nem nắm Giao Thủy được chế biến tỉ mỉ, kỳ công. Các công đoạn đều chế biến thủ công, không sử dụng đến máy móc nên mất rất nhiều thời gian và cần sự khéo léo để tạo nên nét đặc trưng của món ăn.

    Việc lựa chọn thịt và bì lợn cũng đòi hỏi phải kỹ lưỡng, để làm được món nem ngon thì thịt được chọn phải là thịt mông từ những con lợn khoẻ mạnh, được chế biến ngay khi còn mới (tươi) để giữ được vị dai, ngọt của thịt.

    Thịt sau khi được lựa chọn cần lọc phần bì và phần thịt lạc riêng rẽ. Thịt lạc sẽ được luộc chín tái, thái to bản và dọc thớ thật mỏng rồi dùng sống dao dần cho thật mềm. Phần bì lợn được làm sạch lông, bóp qua muối cho đỡ hôi rồi đem rửa sạch với nước, sau đó luộc qua nước sôi rồi thả ngay vào nước đá lạnh, lạng mỏng, thái sợi mảnh, dài và thật đều nhau. Chỉ dùng một chút thịt mỡ, thái mỏng rồi băm nhuyễn để khi bóp nem các nguyên liệu dễ kết dính lại với nhau và khi ăn nem sẽ không bị quá khô.

    [​IMG]

    Bì (da) lợn dùng để làm nem

    Để tạo nên hương vị đặc trưng của món nem nắm Giao Thuỷ thì việc lựa chọn gạo và cách làm thính là hết sức quan trọng. Thính làm nem phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu ngâm nước qua đêm, sau đó để ráo nước rồi đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà rồi đem nghiền thành bột mịn.

    Các loại lá thơm như: Lá sung, lá đinh lăng, lá chanh. V. V.. sẽ không thể thiếu để kết hợp tạo nên món nem hoàn hảo.

    Gia vị chấm cũng quan trọng không kém, tạo nên sự khác biệt không nhỏ. Nước chấm tuyệt hảo, sẽ tạo nên hương vị riêng, với nước mắm cốt, chút mì chính, tỏi ớt. V. V.. Khi chấm mùi thơm của thính, mùi thơm của tỏi, vị mặn mòi của nước mắm Ninh Cơ hòa quyện với nhau thành một vị đặc trưng. Có thể dùng làm món nhậu cùng với rượu Hải Châu thì quả là tuyệt cú mèo.

    Trộn đều 3 thứ thịt, bì hợn và thính cùng với nước mắm Ninh Cơ, tỏi giã nhuyễn, mì chính rồi bóp bóp thật kỹ sao cho các nguyên liệu quyện vào với nhau, cuối cùng rắc thêm lá chanh thái sợi rồi nắm lại thành từng nắm, đặt lên đĩa có xếp lá sung và đinh lăng ở dưới. Món nem nắm làm xong có thể ăn được ngay mà không cần phải lên men như nem Phùng hay nem chua Thanh Hóa.

    [​IMG]

    Nem nắm Giao Thủy

    Chính vì sự cầu kỳ, tỉ mỉ và cần sự khéo léo mà người làm nem giỏi cũng thuộc vào dạng nghệ nhân được ca tụng với danh xưng "tay nem, tay chạo".

    Theo suốt hành trình lập nghiệp, con em quê hương Nam Định nói chung, quê hương Giao Thủy nói riêng, họ đã mang theo và giới thiệu món nem Giao Thủy đến bạn bè mọi miền Tổ quốc và trở thành một món ngon tạo nên dấu ấn riêng trong văn hóa ẩm thực của thành Nam.

    Nếu có dịp các bạn hãy cùng thưởng thức và để lại cảm nhận về món nem nắm Giao Thủy nhé!

    - Hết -​
     
  2. Táo ula Táo có màu cam ?

    Bài viết:
    298
  3. Áng mây Vạn vật thế gian trôi lửng lờ

    Bài viết:
    46
  4. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Áng mây thế phải triển khai ngay một nắm thôi bạn. Trời lạnh thay vì uống rượu ta làm ly bia hơi cho mát lạnh bạn nhỉ! Hi
     
  5. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Táo ula có dịp ghé về Nam Định thì alo tớ nhé. Rất hân hạnh được mời bạn. Hi
     
  6. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
  7. Táo ula Táo có màu cam ?

    Bài viết:
    298
    Ôi, quê ngoại tui ở Nam Định nhưng mà tui chứ tường bước chân tới ấy một lầm, nghe mẹ kể loáng thoáng. Ây dô, hết dịch này chắc phải về một chuyến quá!
     
  8. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Táo ula thế là gia đình bạn vào Nam làm kinh tế à? Bạn ở tỉnh nào trong đó vậy? Có khi lại chạm mặt rồi cũng nên. Hihi
     
  9. Táo ula Táo có màu cam ?

    Bài viết:
    298
  10. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Táo ula còn mình có thời gian dài công tác ở Bà Rịa- Vũng Tàu. Ở Đồng Nai mình chỉ biết Long Thành thôi.
     
    Diệp Minh ChâuTáo ula thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...