Nem chua là gì? Cách làm nem chua đơn giản

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Chiên Min's, 6 Tháng hai 2020.

  1. Chiên Min's I purple you!

    Bài viết:
    555
    Nem chua là gì?


    Nem chua là một món ăn sử dụng thịt lợn, lợi dụng men của lá chuối (hoặc lá ổi, lá sung v.v) và thính gạo để ủ chín, có vị chua ngậy. Nổi tiếng ở Việt Nam như một sản vật phổ biến tại nhiều địa phương, tuy không rõ nem chua được người dân vùng nào làm ra đầu tiên. Nổi tiếng nhất là nem chua Thanh Hóa.

    [​IMG]

    Cách phân biệt nem chua Thanh Hóa với các loại nem chua khác:

    • Thành phần: Nem chua Thanh Hóa có khoảng 70% thịt lợn nạc. Phần còn lại gồm một chút bì heo, thính gạo, vài lát cắt tỏi và ớt trong khi đó thành phần của nem chua phổ thông có tỉ lệ thịt lợn nạc ít hơn. Hoặc thậm chí ở mức thấp (15 – 20%). Ngoài ra, còn có da heo, thính gạo, bột năng hay còn gọi là bột đao tỏi, ớt, đường.
    • Độ cứng: Với những chiếc nem chua Thanh Hóa có chất lượng cao, thân nem luôn đạt được độ cứng nhất định. Cảm giác kết dính và chắc chắn. Các loại nem phổ thông thường không chắc, mềm hơn.
    • Màu sắc: Với thịt nạc chiếm 70%, nem Thanh Hóa có màu hồng tươi đặc trưng, hoặc hơi đỏ. Nếu chiếc nem có màu quá nhạt thì rất có thể do tỉ lệ thịt nạc không đạt ở mức chuẩn, thành phần có chứa nhiều tạp chất, còn nếu nem quá sẫm màu? Bạn có quyền nghi ngờ rằng cơ sở sản xuất đó đã sử dụng phẩm màu. Cuối cùng, với chiếc nem có mốc trắng, rất có thể đó là do đã quá chín và không đảm bảo an toàn.
    • Bề mặt: nem Thanh Hóa có bề mặt khô ráo, không láng nước. Nem phổ thông thường óng ánh một chút nước, mặc dù khó có thể nhìn thấy vì lớp bọc bên ngoài, nguyên nhân của sự khác biệt này có thể do bảo quản hoặc nguyên liệu chế biến.
    Cách làm nem chua đơn giản:

    1. Thành phần


    • Thịt lợn: 1 kg
    • Bì lợn: 200 gr
    • Thính gạo: 100g
    • Lá chuối dày và xanh
    • Tỏi: 2 củ thái lát nhỏ
    • Ớt
    • Các gia vị khác: 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, hạt tiêu, bột tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng mì chính, bột năng để tạo độ giòn và kết dính cho nem chua.
    [​IMG]

    2. Cách làm

    1. Thịt nạc đem xay nhuyễn, tốt nhất là dùng loại thịt vừa mổ thịt ra, vẫn còn ấm, vì thịt càng để lâu, nem càng không ngon, độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình ủ lên men cũng kém đi.
    2. Bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi chần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài.
    3. Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn: Cho thịt và bì lợn vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm cốt cá, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều.
    4. Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các gia vị thì đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa tùy theo sở thích.
    5. Gói nem: Dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi quấn lại bên ngoài, tiếp đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây chun buộc lại. Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 2-3 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.

    [​IMG]
     
    Trời trong xanhBụi thích bài này.
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...