Nậm Pịa là gì? Nậm Pịa món ăn kinh dị vùng Tây Bắc?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi truyệncủathảo, 14 Tháng tám 2021.

  1. truyệncủathảo Vui vẻ

    Bài viết:
    156
    Nậm Pịa là gì?

    Nậm pịa là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. "Nậm" trong tiếng Thái có nghĩa là "canh", "pịa" là phần chất dịch sền sệt trong ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê hay còn gọi là phân non. Tùy vào lấy phần pịa từ loài động vật nào mà ta có nậm pịa dê, nậm pịa bò, nậm pịa trâu

    Nậm pịa là món ăn Tây Bắc không phải lúc nào cũng có. Người Thái thường chỉ làm nậm pịa trong các dịp đám đình, lễ hội hay dùng để tiếp khách quý.

    Quan niệm của người dân tộc Thái, chất dịch trong ruột non chính là phần tinh túy, ngon nhất khi thức ăn được chuyển hóa và chuẩn bị ngấm qua mạch máu nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, nậm pịa còn được xem là món ăn Tây Bắc bổ dưỡng của đồng bào người Thái.

    Nghe thì thấy ghê vậy thôi, chứ đặc sản Tây Bắc này có tác dụng giải rượu rất tốt nên mới hay có các đám đình, đám cưới.


    [​IMG]

    Cách chế biến khá độc và lạ

    Nậm pịa thường lấy ở những con vật ăn cỏ là chủ yếu. Nó có thể trâu, dê, bò, ngựa.. Nếu là trâu thì người ta sẽ gọi là nậm pịa trâu, nếu là dê thì người ta sẽ gọi là nậm pịa dê.. tùy thuộc vào phần nguyên liệu mà họ sử dụng.

    Nậm pịa lấy cũng không phải đơn giản. Pịa được lấy ra ngay khi bộ lòng được mang ra khỏi bụng con vật. Nó sẽ được bảo quản cẩn thận, tránh ruồi nhặng hoặc vi khuẩn xâm nhập gây hỏng hoặc mùi. Phần ruột non được buộc chặt lại, để chất nhũ tương trong ruột non không chảy ra ngoài hoặc lẫn với các tạp chất khác. Với người Thái, họ quan niệm chất dịch trong ruột non là phần tinh túy nhất của con vật. Vì thế, nậm pịa không bị coi là món ăn kinh dị, ngược lại vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

    Không chỉ chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ, cách nấu nậm pịa dê, trâu, bò.. cũng khá phức tạp. Như phần nước dùng, nó sẽ được ninh từ xương trong nhiều giờ đồng hồ cho độ ngon, ngọt. Sau đó, họ sẽ đổ tất cả dạ dày, lòng mề, tim, gan, phèo phổi.. gọi chung là lục phủ ngũ tạ vào nồi ninh. Phần ruột non sẽ được cắt khúc, trộn với rau thơm, mắc khén, tỏi, ớt.. cho vào rồi đun cho đến khi món ăn đặc sánh lại là có thể thưởng thức được rồi.

    Món đặc sản Tây Bắc nậm pịa ăn kèm với rau sống và ăn khi còn nóng.


    [​IMG]

    Hương vị độc đáo của Nậm Pịa

    Nậm pịa Tây Bắc khi nấu xong có màu nâu, nước sánh đặc, mùi hơi khó ngửi, nếm có vị đắng. Nậm pịa khá khó ăn. Với những người lần đầu thưởng thức, chắc chắn sẽ không thể "yêu thương" được cả mùi vẫn vị của nó. Nhưng nếu cố gắng ăn thử hai ba miếng thì người ăn sẽ cảm nhận được vị thơm của mắc khén và gia vị đặc trưng của núi rừng.

    Đặc biệt, nó có thể nhâm nhi với rượu, như vậy, du khách sẽ cảm nhận được vị đắng đầu lưỡi và ngọt ở cổ họng. Nó sẽ giúp bạn thay đổi về việc ăn nậm pịa – là một món ăn không quá khó ăn. Món ăn chế biến sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp du khách yếu bụng yếu dạ vẫn có thể thoải mái thử mà không phải lo lắng. Đặc biệt, món ăn đặc biệt này còn có khả năng giải rượu cực kỳ tốt, bạn có thể thử áp dụng cho những người thân của mình.


    [​IMG]

    Thử thách bản thân với món ăn lạ

    Món đặc sản Tây Bắc này có vị đắng và mùi rất khó ngửi. Khi mới bắt đầu ăn, bạn sẽ thấy khó nuốt bởi cái vị ruột, pịa, mùi của mắc khén cộng thêm vị đắng của các loại lá có thể khiến bạn phải "nhả" ra ngay lập tức. Tuy nhiên nếu bạn cố nhai thì sau đó có thể cảm nhận được vị ngọt béo trong cuống họng. Khi ăn quen thì bạn có thể bị "nghiện" món ăn này đấy.

    Trong ẩm thực Tây Bắc thì có thể nói món nậm pịa là những nét văn hóa độc đáo của người Thái ở Sơn La. Món ăn không chỉ bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mà đây cũng là một thử thách cho những ai muốn vượt qua giới hạn và thách thức chính mình.


    (Nội dung được tổng hợp từ nhều nguồn, có chỉnh sửa)
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...