Mỳ chũ được biết đến là một đặc sản của Bắc Giang. Mỳ chũ có rất nhiều loại nhưng hôm nay chúng ta chỉ quan tâm đến loại mỳ chũ có sợi to. Sau đây, mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách chế biến món ăn này. Công thức cho 2 người ăn. Nguyên liệu: - Mỳ chũ 2 bó. - Rau húng lủi hay còn gọi là húng bạc hà - Tôm nõn khô 2 lạng - Nước mắm (mình dùng Chinsu) - Nước sạch - Đá lạnh Lưu ý: Húng lủi có thể lấy tùy theo sở thích của mỗi người. Mình rất thích loại húng này nên mình thường lấy khoảng 2 lạng. Nguyên liệu nước chấm: - Xì dầu - Tỏi, ớt hiểm Chuẩn bị: - Cho nước sạch vào chậu nhỏ rồi bỏ đá lạnh. Nên cho nhiều đá để nước giữ được lạnh tốt hơn. - Mỳ chũ bỏ vào rá rồi đem đi rửa qua với nước. - Rau húng rửa sạch, thái vừa ăn. - Tỏi và ớt băm nhỏ. Tiến hành 1: Chế biến mỳ B1: Cho một bát tô nước vào nồi rồi đun sôi. B2: Khi nước sôi thì đem mỳ chũ bỏ vào. Để khoảng 1 phút rồi vớt nhanh mỳ ra rá. B3: Đem mỳ vừa vớt rửa qua nước rồi bỏ vào chậu nước đá lúc đầu chuẩn bị. B4: Ta đem tôm nõn trần qua nồi nước sôi vừa vớt mỳ rồi lại rửa sạch tôm với nước sạch. B5: Cho dầu vào chảo đun nóng. Bỏ tôm nõn vào đảo nhanh. B6: Nêm mắn muối vào tôm cho vừa ăn rồi đun đến khô chảo là bỏ tôm ra bát. Tiến hành 2: Pha nước chấm. B1: Cho ít dầu vào chảo đun nóng. B2: Cho tỏi và ớt đã băm vào chảo đảo đều. B3: Đổ 1 chén xì dầu vào chảo. B4: Đun sôi xì dầu rồi múc ra bát. Tiến hành 3: Trộn mỳ - Vớt mỳ từ chậu nước lạnh ra rá để ráo. - Lấy một lượng mỳ vừa phải bỏ vào bát. - Bỏ rau húng vào trộn đều. - Đem tôn nõn rắc lên trên chốc. Ta đem nước chấm vừa làm chan lên trên bát mỳ hoặc chấm từng chút đều được cả. Yêu cầu: sợi mỳ chín tới, khi ăn thấy dai dai. Chúc các bạn thành công