Mứt me chua chua ngọt ngọt

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi thientuyetluxubu, 30 Tháng một 2021.

  1. thientuyetluxubu

    Bài viết:
    159
    mứt me chua chua ngọt ngọt

    [​IMG] [​IMG]

    * Nguyên liệu:

    - Me sống 1 kg (nên chọn những trái to đều, me còn nguyên cuốn lá xanh, quả me còn nguyên vẹn, không có lỗ sâu đục, vỏ rám xanh, chắc).

    - Muối 30 gam

    - Ớt xay 5 gam

    - Đường 500 g

    - Chảo, hộp đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm, thau, dao, tô, dĩa, đũa.

    * Cách chế biến:

    - Chọn quả không dập, không bị sâu, rửa sạch 1kg me sống, vớt ra để ráo. Cho me vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, để vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm.


    [​IMG]

    - Hôm sau, Lấy me ra ngoài, rã đông khoảng 2 tiếng. Dùng dao gọt sạch vỏ me, không bị gãy khúc. Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 1 muỗng canh muối khuấy đều rồi cho me đã gọt vào ngâm 1 tiếng khi rửa tránh làm dập nát me nhặt sạch các vỏ còn sót lại để khi ăn sẽ không có cảm giác nhám miệng.

    [​IMG]

    Dùng dao rạch một đường cạnh bên trái me, tách hết hột, rồi cho lại vào thau nước muối. Sau khi tách hết hạt, cho me rửa qua nước sạch 4 - 5 lần cho me bớt vị mặn và chua, để ráo nước.

    Cho me ra tô, đổ vào 500g đường và trộn đều dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, ướp me trong khoảng 6 tiếng.

    Bạn mở phần me đã ướp ra. Bắc chảo lên bếp, cho phần nước đường ngâm me vào chảo, để lửa lớn. Khi phần nước đã sôi, bạn hạ lửa từ từ nhỏ xuống, lúc này phần nước đường đã keo lại, có màu nâu nhạt.

    Cho hết phần me vào, đảo đều liên tục để nước đường thấm hết vào me trong 8-10 phút.

    Bạn cho thêm 1 muỗng cà phê ớt xay, 1 muỗng cà phê muối, đảo đều. Để thêm 5 -6 phút cho thấm gia vị tắt bếp.

    Vớt me ra trên vỉ, lót khay ở dưới, đem phơi nắng chừng 3.5- 4 tiếng cho me khô lại. Sau đó đem me vào và xếp ra dĩa thưởng thức.

    Có thể bọc me trong miếng giấy kính, cuốn me lại và cuộn 2 đầu, để me ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và chỗ ẩm ướt sẽ làm me dễ bị mốc, để lâu ăn sẽ không ngon. Ngoài ra, nếu để me trong ngăn mát tủ lạnh (khoảng 10 - 15 độ C) sẽ giúp me giữ được lâu hơn.


    [​IMG]

    Mứt me sau khi hoàn thành rất thơm và dẻo, có vị chua chua cay cay và ngọt mặn rất vừa miệng. Đây là món ăn vặt yêu thích cho cả gia đình đặc biệt là những ai thích chua chua ngọt ngọt.

    Chúc các bạn thành công với món me vừa ngon vừa hấp dần này nhé mùa hè mà ăn me chua chua cay cay kèm với ly đá là hết sảy con bà bảy luôn ạ.

    Năm mới chúc cả nhà luôn ngập tràn hạnh phúc và may mắn cả năm, luôn phát tài phát lộc nhé!

    02/01/2021 Chúc mừng năm mới chúc mừng nhiều may mắn mới, chúc cho một năm thành công, thắng lợi.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...