Chắc hẳn không ít tín đồ bánh ngọt đều có niềm đam mê mãnh liệt với muffin phải không nào? Những chiếc bánh muffin tí hon nếu không tinh mắt để ý kỹ thì sẽ nhầm lẫn muffin là cupcake đấy nhé! Vậy thì còn chờ gì nữa cùng mình khai phá xem muffin là gì và muffin có gì khác biệt so với cupcake nhé! 1. Muffin là gì? Muffin là một dòng bánh ra đời từ nước Pháp thơ mộng, trữ tình. Rồi dần dần được lan rộng ra khắp Châu Âu và thế giới, trở thành một món bánh vô cùng được ưa chuộng ở khắp nơi, trong đó phải kể đến Việt Nam. Đây là một dòng bánh có sự biến hóa về hương vị: Muffin ngọt, muffin mặn. Ban đầu, bánh này được gọi là Moufflet trong tiếng Pháp có nghĩa là bánh mì mềm, hay trong tiếng Đức là "Muffe" có nghĩa là một loại bánh nhỏ. Nhưng sau đó do cách đọc có sự sai lệch nên giờ đây ta hay quen gọi chiếc bánh thân thuộc này với cái tên muffin. Nguyên liệu để làm nên chiếc bánh này vô cùng đa dạng. Thành phần cơ bản của chiếc muffin bao gồm đường, bột, trứng bên cạnh đó muffin còn được điểm thêm những món trang trí khác từ hoa quả tươi như dâu tây, việt quất, chanh, táo.. đến các loại hạt với hàm lượng dinh dưỡng cao như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, đậu phộng hay chocolate chip.. rồi đến cả những nguyên liệu mặn như phô mai, xúc xích, thịt xông khói, dăm bông.. để tạo ra những chiếc muffin mặn nữa đó. Muffin không chỉ là một món tráng miệng như bao món bánh khác mà đây còn là món điểm tâm, ăn xế, ăn nhẹ, dùng trong các bữa picnic hoặc thậm chí là một món quà vô cùng ngọt ngào để dành tặng người thân hay bạn bè nữa đó. 2. Ai là tín đồ của muffin? So với những chiếc cupcake ngọt ngào đáng yêu được phủ lớp kem trang trí bắt mắt thì muffin lại được ưa chuộng bởi những người trung niên và lớn tuổi hơn đó. Họ thường lựa chọn muffin cho các bữa ăn điểm tâm, ăn nhẹ. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi trong quán cafe nhâm nhi từng tách trà nóng hổi, vừa thưởng thức vị thơm ngon dịu nhẹ của chiếc muffin mỗi sáng mai thức dậy phải không nào? 3. Thế mạnh siêu cấp của muffin Nếu bạn vừa muốn được thưởng thức bánh ngọt lại còn vừa muốn giảm cân giữ dáng thì đừng lo muffin chính là chân ái của đời bạn đấy! Đặc biệt thích hợp để làm món bánh ăn sáng nhẹ kết hợp cùng một tách trà ấm hay hương cà phê thơm lừng – mở đầu cho một ngày mới tràn đầy năng lượng và sảng khoái. Một chiếc bánh muffin được kết hợp với những loại hạt ngũ cốc thành món bánh tráng miệng dùng vào bữa ăn sáng trong ngày, bởi chúng giàu omega, protein, chất xơ, tinh bột, vitamin, khoáng chất sẽ là lựa chọn cực kỳ lý tưởng dành cho người ăn kiêng đó nha. Bởi vì các loại ngũ cốc thường có trong chiếc bánh muffin như lúa mạch, yến mạch.. thường mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. 4. Công thức để cho ra lò chiếc bánh muffin hoàn hảo Làm muffin không hề khó khăn như chúng ta tưởng tượng đâu nhé! Cách làm chiếc bánh này lại cực kỳ dễ ẹc cơ. Chỉ cần trộn các nguyên liệu với nhau và cho vào lò nướng thì ta đã có được thành phẩm của mình rồi. Để có thể làm ra những chiếc bánh Muffin siêu cấp vô địch bạn làm theo 4 bước sau đây nhé: Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu khô: Bột mỳ, bột nở (baking powder), thuốc muối (baking soda), đường, muối, gia vị khô (ví dụ: Bột quế), ca cao.. Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu ướt: Trứng, sữa, dầu ăn (hoặc bơ), sữa chua, nước hoa quả xay.. Bước 3: Trộn 2 hỗn hợp ướt và khô ở trên với nhau. Bước 4: Đổ bột vừa trộn vào khuôn, mang đi nướng. Sau khoảng 20 phút thôi là các bạn đã có những chiếc bánh Muffin ấm nóng, xốp, mềm, ẩm, và thơm phức rồi Và thế là ta đã có thể thưởng thức thành quả của bản thân rồi phải không nào. Đây chỉ là cách làm muffin cơ bản thôi nhé. Ngoài ra còn có rất nhiều loại khác, các bạn tha hồ lựa chọn nguyên liệu để tạo ra những chiếc muffin phù hợp với sở thích của mình nhất nhé. 5. Muffin và cupcake có gì khác nhau? Tưởng khác nhau hóa ra khác nhau không tưởng! Thật sự thì cũng không khó lắm để phân biệt hai loại bánh đến từ châu Âu đâu nha! Nếu cupcake là phiên bản đáng yêu tí hon của bánh gato thì muffin lại là mô hình thu nhỏ siêu cấp của bánh mì. Muffin trong tiếng Anh được hiểu là loại bánh mì có nhân trộn cùng bột ở cỡ nhỏ. Tên này cũng có nguồn gốc từ chữ "Moufflet" trong tiếng Pháp có nghĩa là bánh mì mềm hay "Muffe" trong tiếng Đức có nghĩa là một loại bánh nhỏ. Để có thể cho ra lò các chiếc bánh mì thì cần khá nhiều thời gian bởi cần phải dùng men nở để ủ bột giúp bánh mì nở phồng trông đẹp mắt hơn. Nhưng muffin thì lại khác, các đầu bếp thường dùng bột nở để trộn các nguyên liệu khác với nhau và đem nướng. Nếu như Cupcake được biết đến như món tráng miệng ngọt thì Muffin lại có cả vị ngọt xen lẫn mặn, được xem là bánh mì nhanh để lót dạ. Người ta thường dùng trái cây sấy khô cho vào Muffin như nho khô, táo sấy hoặc có thể là hạt hạnh nhân.. Một yếu tố nữa để phân biệt hai loại bánh này đó là cupcake thì khá mềm và xốp còn muffin thì lại là một loại bánh đặc. So với Muffin không chú trọng đến khâu trang trí thì Cupcake lại hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài sinh động, thu hút của mình với rất nhiều kiểu trang trí khác nhau. Trên đây là một vài thông tin về muffin mà mình đã tìm kiếm được. Nếu các bạn còn biết gì về muffin thì ngại ngần chi mà không comment ngay dưới bài viết này để mọi người cùng biết nha!