Mousse là gì? Phân biệt Mousse và Cheesecake không nướng

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi nttt_1103, 15 Tháng mười hai 2020.

  1. nttt_1103

    Bài viết:
    17
    Nếu là một fan cuồng bánh ngọt thì chắc hẳn bạn không thể nào bỏ lỡ món bánh mousse thần thánh phải không nào? Đặc biệt là trong tiết trời mùa hè oi bức nóng nực thì còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi từng miếng bánh mousse mát lạnh phải không nào! Vậy hãy cùng mình khám phá xem mousse là loại bánh gì và công thức để có được chiếc mousse thơm ngon siêu đỉnh nhé!

    Mousse là gì?

    Mousse là một dòng bánh có khá nhiều kem và rất ít phần bánh ở phía dưới đế. Thành phần cơ bản của mousse là một lớp bánh gato mỏng phía dưới. Phần bánh gato được kết hợp từ lòng trắng trứng gà cùng với những nguyên liệu khá quen thuộc như chocolate, caramel, chanh leo, phô mai nướng.. Chỉ cần thưởng thức một miếng mousse cũng đã đủ để cảm nhận được sự mát lạnh nơi đầu lưỡi của lớp kem cùng với sự mềm mại, xốp mềm của phần bánh. Hương thơm thanh nhẹ và hương vị béo béo của lớp kem chắc chắn sẽ khiến bạn khó chối từ.

    Mousse trong tiếng Pháp có nghĩa là bọt. Đúng như tên gọi của chiếc bánh, khi bỏ một miếng bánh vào miệng ta cảm giác được lớp kem đang từ từ tan chảy trong miệng giống như lớp bọt vậy.

    Bánh mousse thường được sử dụng trong các buổi tiệc tùng, sự kiện và được xem như một món tráng miệng hay món ăn vặt khá hấp dẫn.


    [​IMG]

    Đối tượng mà mousse cake nhắm đến?

    Chính vì độ ngọt béo ngậy của chiếc bánh này nên có thể nói đây là dòng bánh khá kén chọn người thưởng thức. Chỉ những ai thật sự yêu thích hương vị béo ngậy của lớp kem thì mới xem mousse là chân ái của mình. Nhưng không thể phủ nhận rằng, một khi bạn đã bị hương vị của chiếc bánh hớp hồn thì rất khó để "cai nghiện" mousse cake đó nhé!

    [​IMG]


    Cách làm mousse chocolate ngon tuyệt cú mèo

    Nếu đã biết mousse là món bánh gì rồi vậy thì sao không thử tự tay mình làm ra những chiếc bánh mousse với thương hiệu độc quyền "made by me" nhỉ"? Còn chân chờ gì nữa? Let's start ngay thôi!

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mousse chocolate bao gồm hai phần chính là cốt bánh và mousse:


    Phần cốt bánh

    – 110g bơ

    – 150g Chocolate

    – 3 quả trứng

    – 100g đường

    – 8g bột cacao nguyên chất

    – Muối


    Phần Mousse

    – 2 lòng đỏ trứng

    – 100g đường

    – 12g tinh bột

    – 160ml sữa ấm

    – 3g vani

    – 4g bột cà phê

    – 5g bột Gelatin

    – 240g Whipping Cream

    – Nước lạnh

    – Bước 1: Trước tiên, bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C. Tiếp theo, quết 1 lớp bơ mỏng đều khắp lòng khuôn nướng rồi lót giấy nến để tránh tình trạng bánh bị dính xuống khuôn

    – Bước 2: Đun cách thủy Chocolate và bơ cho đến khi Chocolate và bơ tan chảy hoàn toàn, hòa quyện đều với nhau để tạo thành một hỗn hợp mịn mượt là ok

    – Bước 3: Để hỗn hợp Chocolate nguội hẳn, rồi cho thêm lòng đỏ trứng, bột cacao và muối vào trộn đều lên

    – Bước 4: Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng trứng với đường, rồi nhẹ nhàng cho hỗn hợp vừa đánh bông lên đó vào trộn cùng hỗn hợp Chocolate. \ mà ta đã chuẩn bị ở bước trên

    – Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào khuôn nướng đã chuẩn bị và cho vào lò nướng khoảng 25 phút. Khi bánh chín thì bạn lấy bánh ra khỏi lò ngay nhé. Vậy là chúng ta đã hoàn thành công đoạn đầu tiên: Cốt bánh.

    – Bước 6: Tiếp theo là đến phần Mousse. Để làm ra được lớp mousse thì ta cần phải trộn đều lòng đỏ trứng, đường, tinh bột ngô và sữa ấm lại với nhau trong 1 cái nồi.

    – Bước 7: Đặt hỗn hợp trên lên bếp và đun sôi, khuấy đều liên tục để hỗn hợp không bị dính hay vón cục lại nha

    – Bước 8: Sau đó, nhấc nồi ra khỏi bếp, thêm vào ít vani, bột cà phê vào, khuấy đều rồi để nguội.

    – Bước 9: Hòa bột Gelatin với một ít nước lạnh trong khoảng 5 phút cho bột Gelatin giãn nở ra. Tiếp đến ta cho hỗn hợp Gelatin vào trộn đều cùng với hỗn hợp trứng cà phê.

    – Bước 10: Dùng máy đánh trứng đánh bông Whipping Cream rồi trộn đều cùng với hỗn hợp ở bước 9.

    – Bước 11: Giờ thì chúng ta đã hoàn thành phần mousse của chiếc bánh rồi đó Chỉ cần quết đều phần Mousse đã làm ở bước 10 lên trên mặt bánh Chocolate. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại, cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng để kết cấu bánh chắc hơn. Khi ăn thì bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi khuôn và rắc một ít bột cacao lên mặt bánh là được nhé.


    Hơi phức tạp một xíu phải không nào? Nhưng nhìn thành phẩm mà chúng ta có được thì bao nhiêu mệt nhọc, ưu phiền đều xua tan cả hết! Chỉ còn lại cảm giác vui sướng lâng lâng khó tả khi được nếm thử chiếc bánh do chính tay mình làm thôi.

    [​IMG]


    Phân biệt bánh Mousse và Cheesecake không nướng

    Đôi khi chúng ta hay nhầm lẫn Mousse và Cheesecake không nướng là một. Thế nhưng bạn nhầm to rồi đấy nhé. Vậy hãy cùng so sánh hai loại bánh này xem chúng giống và khác nhau như thế nào nhé?

    Về điểm giống nhau, để bánh đông lại thì chúng ta cần phải dùng Gelatin cho cả hai loại bánh này. Nếu không có sẵn Whipping Cream, bạn cũng có thể dùng Topping Cream để thay thế, tuy nhiên độ béo ngậy của Topping Cream thì chắc chắn là không thể bằng Whipping Cream rồi. Ngoài ra để tăng hương vị cho chiếc bánh thì chúng ta còn hay kết hợp các loại nguyên liệu khác nhau như là siro hoa quả, hoa quả tươi xay nhuyễn, bột matcha, chocolate..

    Về điểm khác nhau, vì là Cheesecake nên bánh nhất định phải có Cream Cheese (kem phô mai hay kem cheese), đây là một loại phô mai có vị chua nhẹ, mặn và béo béo nhưng không hề gây cảm giác ngấy cho bạn đâu nha. Trong khi đó, Mousse hoàn toàn không cần sử dụng Cream Cheese. Đế bánh của Cheesecake thường là bánh quy đập vụn trộn với bơ và nấu chảy để tạo sự kết dính cho các vụn bánh. Còn đế bánh Mousse lại thường giống như đế bánh gato vậy. Tuy nhiên nếu bạn muốn thay đổi khẩu bị một chút thì sao không thử sử dụng bánh quy đập vụn trộn với bơ nấu chảy để tạo ra chiếc bánh mousse với đế bánh cheesecake nhỉ? Miễn là bạn thích thôi! Sự sáng tạo là không giới hạn mà.

    [​IMG]


    Như vậy là mình đã tổng hợp một số thông tin về chiếc bánh mousse đình đám trên thị trường ngày nay rồi. Nếu các bạn còn biết gì thêm về mousse cake thì hãy chia sẻ ngay với chúng mình nhé!
     
    Last edited by a moderator: 22 Tháng hai 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...