Review Sách Một Nửa Của 13 Là 8 - How To Get Ideas - Jack Foster

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi NhaKhoCuaU, 15 Tháng mười 2021.

 1. NhaKhoCuaU Nhà Kho Của Ú

  Bài viết:
  36
  MỘT NỬA CỦA 13 LÀ 8 - HOW TO GET IDEAS

  Jack Foster

  Dịch: Nguyễn Huy Hải

  [​IMG]

  "Chào mừng các bạn đã đến với Nhà Kho của Ú đây là góc nhỏ để mình sáng tạo và chia sẻ những điều mà mình nghĩ là có ích cho mọi người"

  Mình biết đến quyển sách này qua một clip Youtube dành cho những ai mới chập chững vào nghề viết Content. Nhưng sau khi đọc sách mình nhận ra nó sẽ hữu ích cho mọi nghề, mọi người.


  Vậy thì trong sách có gì?

  Chúng ta có thể xem "Một nửa của 13 là 8" (tên tiếng Việt) là một quyển sách hướng dẫn cơ bản cho những ai đang khao khát sáng tạo nhưng chưa biết cách, cho những ai thỉnh thoảng bí ý tưởng, hụt ideas. Sách sẽ giúp họ bắt lấy những ý tưởng trôi nổi xung quanh mình.

  Ngoài phần 'Lời nói đầu' và 'Định nghĩa ý tưởng' thì cơ bản sách chia thành hai phần lớn. Phần một là những chỉ dẫn để luyện một tinh thần thông thoáng chuẩn bị cho những "cơn bão" ý tưởng "ập" đến. Tác giải nêu ra 10 cách để gọi ý tưởng đến với chúng ta. Những cách đó rất đơn giản gần gũi, có khi ta đã làm qua nhiều lần mà không hề biết đến.


  [​IMG]

  Trong một số cách được nêu, tác giả có nhiều dẫn chứng từ những cuốn sách khác hoặc liệt kê những trường hợp có nét tương đồng trong lịch sử. Không những thế ở mục 4 'hình dung về thành công' tác giả còn dẫn chứng bằng một nghiên cứu khoa học rất thuyết phục chứ không phải chỉ "viết" suông.

  Ở phần này có một số cách mà mình thích nhất và đối với mình thấy hiệu quả nhất đó là, hãy vui đùa, hòa trộn ý tưởng, thu thập thêm thông tin.. Từ những cách đó "trộm vía" mình đã có thể tìm ý tưởng từ bất kì đâu. Còn ý tưởng hay hay dở thì chưa dám bàn tới, vì theo như ông Jack Foster viết thì tìm được nhiều ý tưởng cũng là một cách để có được ý tưởng xuất sắc nhất mà.

  Ở phần hai, từ kinh nghiệm bản thân và đúc kết từ nhiều người đi trước, tác giả nêu công thức '5 bước để hình thành một ý tưởng'. Dựa theo những bước cơ bản đó ta sẽ có được quy trình từ khâu tìm ý tưởng, định hình nó và cuối cùng là hiện thực hóa ý tưởng đó. Sách nêu tỉ mỉ từng bước, có kèm thêm những câu chuyện minh chứng người thật việc thật, từ những kinh nghiệm thực chiến của tác giả trong ngành Quảng cáo.


  [​IMG]

  Có những câu chuyện nghề thú vị đến từ tác giả, từ khách hàng của ông và từ chính những học trò của ông nữa. Đặc biệt nhất là câu chuyện ngắn giải thích cho tựa tiếng Việt của quyển sách này, đọc nó ta sẽ hiểu được tại sao lại nói "Một nửa của 13 lại là 8".

  Về phần tác giả Jack Foster, mời bạn đọc một số thông tin của ông dưới hình tôi chụp từ sách. Theo đó ông có bề dày kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực sáng tạo và còn là giảng viên trong nhiều năm. Vậy nên ta có thể tự tin mà đọc những chỉ dẫn quý báu của ông từ sách.


  [​IMG]

  Và theo tác giả Jack Foster thì quyển sách này thích hợp cho tất cả mọi người.

  Dù How to get ideas được viết từ một người làm trong ngành Quảng cáo nhưng trên thực tế, quyển sách này cũng giống như sáng tạo không hề giới hạn đối tượng người đọc. Ai cũng có thể đọc và tìm được sự hữu ích từ nó, như chính tác giả cũng đã đề cập trong sách.

  "Nhưng tất cả bọn họ, cũng như bạn và tất thảy những người làm kinh doanh, viên chức nhà nước, người dạy học hay nội trợ, dù mới vỡ lòng hay dày dạn kinh nghiệm đều cần biết cách tìm ra ý tưởng." – Trích từ sách

  Bởi, bất kì ngành nghề hay công việc nào cũng cần sự đổi mới để bắt kịp thời đại, cần những cách làm mới để mọi thứ nhanh chóng đơn giản hơn, cần nhiều sản phẩm mới hơn, cần tiếp cận đến nhiều người hơn. Tất cả những cái mới lạ đó đều được sản sinh từ sự sáng tạo.

  Cá nhân mình đã đọc "Một nửa của 13 là 8" hai lần từ đầu đến cuối trước khi viết bài này và vô số lần lật ngẫu nhiên vài trang để tìm ý tưởng.
  Từ đó mình có cảm nghĩ như sau.

  Đầu tiên, mình thấy How to get ideas như một quyển self-help cho những ai đang đi trên con đường sáng tạo, những lúc nản lòng hay mất động lực có lẽ đọc một vài trang trong phần "tìm ý tưởng" của sách sẽ cảm thấy dường như được cổ vũ, động viên. Vì xuyên suốt quyển sách tác giải muốn truyền cho chúng ta tinh thần: Hãy cứ can đảm sáng tạo đi, đừng sợ thất bại, đừng lo bị chê bai và nhất là hãy cùng nhau tìm ý tưởng một cách vui vẻ, hồn nhiên thắc mắc về thế giới này.


  [​IMG]

  Tiếp theo, sau khi đọc quyển sách mình cảm giác như được trẻ lại, đầu óc trở về với những ngày còn ôm trong lòng hàng trăm câu hỏi tại sao. Không những thế nó còn làm sự tò mò của mình sống lại. Mình bắt đầu kết hợp nhiều thứ với nhau hơn xem nó ra được kết quả gì và cũng siêng năng đào bới thông tin để lùng kiếm những điều ít ai biết tới.

  Cuối cùng, mình thích quyển sách vì nó nhỏ gọn với khổ 12x20cm thì quyển sách vừa vặn để làm bí kíp, có thể mang đi khắp mọi nơi. Ngoài ra, sách được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ không quá học thuật khô khan, ai cũng có thể đọc. Bên cạnh đó sách còn có nhiều hình minh hoạt hài hước kèm thêm rất nhiều câu quotes truyền cảm hứng. Biết đâu khi các bạn đọc qua những câu nói đó lại nảy ra thêm nhiều ý tưởng mới thì sao.


  [​IMG]

  Kết, How to get ideas là quyển sách cực kì hữu ích và dễ đọc, mọi người nên đọc thử, tôi tin những cách sáng tạo từ sách sẽ ít nhiều làm cho cuộc sống của chúng ta mới mẻ hơn.

  <3 Hãy để lại like hoặc bình luận, góp ý nếu bài viết của mình hữu ích với các bạn nhé. <3
   
 2. Đang tải...
 3. Anhngan

  Bài viết:
  49
  Chào bạn, cảm ơn bạn đã review cuốn sách hay ho này!

  Mình cũng mới bắt đầu biết đến cuốn này gần đây thôi mà chưa có thời gian đọc hết, nay lại có bài review cũng hay. Cuốn này được liệt vào dành sách những cuốn sách phải đọc khi dấn thân vào làm content và coppywiter ấy, mà nghe tên sách khi dịch ra tiếng Việt cũng đã thấy nó thú vị và gây tò mò rồi. Tội cái là mình chưa mua được nên đành lọ mọ đi tìm bản pdf để đọc tạm.

  Công nhận đây là cuốn sách bổ ích cho mình khi bị bí ý tưởng và chẳng biết làm gì. Mình đã từng đọc khá nhiều sách self help nhưng tùy cuốn còn đọng lại những bài học, mà có những cuốn hiên về kĩ năng thực tế như thế này là một điểm cộng cho đọc giả ấy.
   
 4. NhaKhoCuaU Nhà Kho Của Ú

  Bài viết:
  36
  Mình cũng rất thích sách.. nên vẫn thường đọc lại. Cảm ơn bạn đã đọc bài của mình nhé. ^^
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...