Mối Quan Hệ Giữa Hô Hấp Và Quang Hợp

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Ngudonghc, 26 Tháng bảy 2021.

  1. Ngudonghc

    Bài viết:
    138
    [​IMG]

    Hô hấpquang hợp là 2 quá trình phụ thuộc lẫn nhau:

    Sản phẩm của quang hợp (C6H12O6 + O2) là nguyên liệu của hô hấp và chất oxi hóa trong hô hấp.

    Sản phẩm của hô hấp (CO2 + H2O) là nguyên liệu để tổng hợp nên C6H12O6 và giải phóng oxi trong quang hợp.

    © Quan hệ giữa hô hấp và môi trường

    1. Nước

    Nước là dung môi, là môi trường cho các phản ứng hóa sinh xảy ra trong hô hấp, tham gia trực tiếp vào quá trình oxi hóa nguyên liệu hô hấp. Hàm lượng nước trong cơ quan hô hấp càng cao thì cường độ hô hấp càng cao và ngược lại

    2. Nhiệt độ

    - Khi nhiệt độ tăng, cường độ hô hấp tăng theo đến giới hạn mà hoạt động sống của tế bào vẫn còn bình thường.

    - Giới hạn nhiệt độ của hô hấp: Nhiệt độ tối thấp (0 - 10 C) : Là nhiệt độ mà cây bắt đầu của biểu hiện hô hấp.

    Nhiệt độ tối thấp còn tùy thuộc vào loài cây ở các vùng sinh thái khác nhau.

    - Nhiệt độ tối ưu (30 - 35 C) : Là nhiệt độ mà cường độ hô hấp đạt giá trị cao nhất.

    - Nhiệt độ tối đa (40 - 45 C), ở nhiệt độ quá cao (trên nhiệt độ tối đa) thì protein bị biến tính, cấu trúc của nguyên sinh chất bị phá hủy, bộ máy hô hấp bị phá hủy, cây chết.

    3. Ôxi

    Oxi tham gia trực tiếp vào oxi hóa các chất hữu cơ trong hô hấp. Oxi là chất nhận điện tử cuối cùng trong chuỗi chuyền điện tử, sau đó hình thành nước. Khi nồng độ O2 trong không khí giảm xuống dưới 10% thì hô hấp sẽ bị ảnh hưởng và khi giảm xuống 5% thi cây chuyển sang phân giải kị khí.

    4. Hàm lượng CO2 CO2 là sản phẩm của quá trình hô hấp. Khi hàm lượng CO2 trong môi trường cao (>40%) thì phản ứng chuyển dịch theo chiều nghịch (ức chế hô hấp) và ngược lại.

    *Ứng dụng vào đời sống:

    Dựa vào kiến thức về hô hấp và mối quan hệ giữa hô hấp và môi trường người ta đã áp dụng các biện pháp bảo quản nhằm ngăn chặn các yếu tố bất lợi cho hoạt động hô hấp cụ thể

    + Làm giảm lượng nước: Phơi khô, sấy khô. VD: Trước khi đưa hạt vào kho, hạt được phơi khô với độ ẩm khoảng 13 – 16°C tùy theo từng loại hạt.

    + Làm giảm nhiệt độ: Để nông sản nơi thoáng mát, bảo quản trong tủ lạnh kho lạnh. VD: Khoai tây ở 4°C, cải bắp ở 1°C, cam chanh ở 6°C, các loại rau khác là 3 – 7°C.

    + Tăng nồng độ CO2 gây ức chế quang hợp: Bơm CO2 vào buồng, kho bảo quản
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...