Mochi hình vuông là gì? Biểu tượng thiêng liêng của Nhật Bản

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi nttt_1103, 27 Tháng hai 2020.

  1. nttt_1103

    Bài viết:
    17
    Mochi hình vuông nghe tên thì thấy lạ lạ quá phải không nào? Những chiếc bánh mochi mà chúng ta thường hay thấy ngày nay chỉ có dạng hình tròn là chủ yếu thôi. Vậy các bạn có thắc mắc mochi hình vuông là gì và tại sao lại gọi bánh này là mochi hình vuông không nhỉ? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu trước xem mochi là gì và rồi tìm hiểu về nguồn gốc của mochi hình vuông nha! T

    1. Mochi là gì?

    Mochi được xem như là một loại bánh ngọt tượng trưng cho nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Món bánh này được người Nhật sử dụng Vì rất nhiều trong thường ngày hay vào các dịp lễ tết đặc biệt.. bởi vì họ xem mochi như một loại bánh mang lại sự may mắn. Mochi truyền thống sẽ có phần vỏ bên ngoài được làm từ một loại bột gạo của Nhật Bản. Còn lớp nhân bên trong được làm từ đậu trắng và có nhiều hương vị khác nhau để bạn lựa chọn như: Chocolate, sữa chua xoài, dâu, hạt dẻ, đào, khoai môn.. Không phải mình tâng bốc chiếc bánh đến từ xứ sở mặt trời mọc đâu, thiệt tình phải nói là bánh Mochi đem đến một hương vị thật sự tuyệt vời không thể chê vào đâu được cả. Loại bánh này có thậm chí có thể làm mát lòng cả những vị thực khách khó tính nhất cơ đấy. Bạn thấy mochi lợi hại chưa nào?

    [​IMG]

    2. Mochi - biểu tượng thiêng liêng

    Đối với người dân ở xứ sở hoa anh đào, Mochi không chỉ đơn thuần là một món ăn dân dã quen thuộc trong đời sống hằng ngày mà Mochi còn biểu trưng cho sự may mắn. Mochi luôn được làm từ loại bột nếp ngon vì trong nền văn hóa ẩm thực của họ, hạt gạo được xem là tinh hoa của đất trời, là loại lương thực quý giá nhất mà thần linh ban tặng cho chúng ta.

    [​IMG]

    3. Vì sao bánh Mochi có ý nghĩa với người Nhật?

    Đối với người Nhật, Mochi không chỉ đơn thuần là một món bánh mà nó còn là biểu trưng của sự may mắn mà thần linh muốn dành tặng cho con người. Mochi phải được làm từ loại bột nếp ngon vì trong nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, hạt gạo được xem là tinh hoa của đất trời, là loại lương thực quý giá nhất.

    4. Mochi ra đời ở Trung Quốc hay Nhật Bản?

    Đến nay nguồn gốc bánh Mochi vẫn còn có khá nhiều tranh cãi. Nhiều người tin rằng Mochi có xuất xứ từ đất nước Trung Hoa. Đây là loại bánh chỉ dành cho các tầng lớp quý tộc bởi mochi tượng trưng cho sự may mắn, điềm lành và được xem như tấm bùa phù hộ hạnh phúc hôn nhân. Đó chỉ là một giả thuyết nhỏ mà thôi. Còn một giả thuyết khác được nhiều nhà khoa học khẳng định chắc chắn hơn đó là xứ sở anh đào mới là nơi ra đời thật sự của loại bánh này. Mochi xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật vào thế kỷ 18 ở kinh thành Edo và luôn có mặt trong các dịp lễ Tết quan trọng hoặc những buổi họp mặt ý nghĩa của gia đình. Tương truyền rằng những ai thưởng thức chiếc bánh này rồi thì sẽ luôn được hạnh phúc và may mắn luôn đến gõ cửa. Mỗi chiếc bánh Mochi có thể nói là hội tụ tất cả những gì tinh túy nhất và được chắt lọc vô cùng khéo léo, tinh tế bởi những người dân cần cù, chăm chỉ. Ngày nay, khi nhắc đến Mochi phần lớn mọi người đều nghĩ đây là món bánh truyền thống của người dân đất nước mặt trời mọc.

    [​IMG]

    5. Bánh mochi hình vuông

    Mochi hình vuông (hoặc hình chữ nhật) là Kaku – Mochi. Họ gọi như vậy là bởi mochi có ý nghĩa tượng trưng cho tình làng nghĩa xóm keo sơn gắn bó tha thiết. Trước đây hầu hết người Nhật sống tập trung tại các khu nhà dài và hẹp nên không gian nhà bếp khá là chật hẹp. Chính vì thế, mỗi khi muốn làm bánh Mochi, những người nội trợ thường rủ nhau cùng làm tại sân chung của khu nhà. Mỗi người một tay đóng góp chút ít nguyên liệu, ai có gì góp nấy, không cần phân biệt ít nhiều sau đó họ tự tay làm nên những chiếc bánh lớn và đem cắt thành từng chiếc mochi nhỏ nhỏ vuông vắn để chia cho từng gia đình. Trải qua quá trình lịch sử với nhiều biến đổi thăng trầm, bánh Mochi ngày nay ta thường hay thấy nhất đó là hình tròn. Hình tròn ở đây được mô phỏng như mặt trăng với ngụ ý biểu trưng cho sự sung túc, viên mãn và thịnh vượng của quốc gia này.

    [​IMG]



    6. Ngày bánh Mochi ở Nhật Bản

    Ngày 10/10 hằng năm ở Nhật đã được chọn làm ngày bánh Mochi. Đây cũng là ngày Hội thể thao toàn quốc của Nhật Bản. Bạn có biết tại sao 2 sự kiện này lại được chọn trùng ngày với nhau không? Bởi vì lý do hết sức đơn giản. Các tuyển thủ điền kinh Lý do chọn trùng thời gian với Hội nói riêng và những người hoạt động thể thao ở Nhật nói chung cực kỳ yêu thích món bánh Mochi này.

    [​IMG]

    7. Bánh Mochi gồm những gì?

    Mochi truyền thống được nặn thành hình tròn với kích thước nhỏ nhắn đáng yêu, nằm gọn trong lòng bàn tay của chúng ta thôi. Mochi thường có 3 lớp chủ yếu đó là: Lớp ngoài cùng: Được làm từ bột nếp chính vì vậy khi cắn một miếng bạn sẽ thấy lớp bột vô cùng dẻo dai nhai rất vui miệng rất dẻo. Lớp giữa: Thường là nhân đậu đỏ mềm mịn thơm ngon ngọt ngào. Lớp lõi bên trong: Là nhân kem mát lạnh với hương vị độc đáo, cuốn hút ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

    Vậy bạn đã biết Mochi là bánh gì chưa nào? Hãy thử thưởng thức chiếc bánh này ít nhất một lần trong đời nha! Bạn sẽ bị nghiện chiếc bánh Mochi xinh xắn đáng yêu này, nhất là phần nhân kem mát lạnh đấy!
     
    RebeccaCassieTânSinh27 thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...