Thêm một 'đối tượng' nữa từ danh sách bạn bè của Espresso: Cà phê Mocha. Mocha là gì? Cà phê Mocha, hay Mocha là một loại café được kết hợp giữa Espresso và sữa nóng, thêm vị chocolate (có thể là bột hoặc sốt chocolate). Mocha có một cặp bài trùng 'đắng': Một bên là chocolate đắng ngọt ngào, một bên là cafe đắng đậm đà; hòa quyện ăn ý với sữa tươi béo thơm cùng lớp bọt sữa mịn màng đã tạo nên sức hấp dẫn khó chối từ, biến Mocha trở thành thứ thức uống 'mang cả một bầu trời thính'. Và đối tượng thường giơ 'cờ trắng' với 'bầu trời thính' này là giới trẻ, nhất là phái đẹp. Nhưng công bằng đánh giá thì Mocha cũng chẳng 'ngán' độ tuổi nào. Độ đắng của cafe được cân chỉnh hài hòa với vị ngọt, vị béo của sữa và chocolate nên rất thích hợp với những ai 'hảo' cafe nhưng không thích đắng. Còn những tín đồ mê cà phê đắng cũng hài lòng vì độ 'chưa đến nhạt' ở Mocha. Nguồn gốc Tại thành phố cảng Al – Makha, nằm trên Biển Đỏ tại Cộng hòa Yemen, có một loại cafe dịu ngọt như thế đã ra đời - Mocha. Ấy là khi Yemen trở thành nước trồng và xuất khẩu café lớn nhất thế giới, một nguồn cung ứng café cho các vùng lân cận bán đảo Ả Rập, từ 'Mocha' được dùng cho tất cả các loại café được nhập khẩu sang châu Âu. Bên cạnh đó, cũng có thông tin bảo Mocha là sản phẩm cafe Ý điển hình, có nét tương đồng với Latte. Đặc trưng không trộn lẫn của Mocha Mocha sử dụng hạt café rang và pha bằng hơi nước nóng. Nhờ đó, cafe vừa tỏa hương thơm mà mùi vị lại không quá đậm. Ly Mocha ngon phải mang màu nâu đặc sánh lấp ló ẩn dưới màu trắng của lớp kem tươi, trên cùng là màu nâu óng 'ngả ngớn' của những vệt sốt chocotale. Café Mocha có hai loại chính: Mocha đá và Mocha nóng. Uhm, nghe hấp dẫn ghê, bạn có muốn biết cách làm không? Thiết bị, dụng cụ chung cần có Máy pha café có vòi sục sữa Máy xay cafe nếu bạn mua cafe hạt Ca đánh sữa cho Mocha nóng Bình shaker cho Mocha lạnh Zic đong 1/ Phiên bản Mocha nóng Nguyên liệu Café espresso: 25-30ml Sữa tươi thanh trùng: 180ml Sauce Chocolate: 15ml Bột Cacao Cách làm: Cho nước sôi vào một chiếc cốc sứ, giữ nguyên 1 lúc rồi đổ đi để hâm nóng cốc. Đấy là bước khởi động, giờ hãy lau khô cốc và bắt tay làm thôi! Rót 15ml sauce chocolate vào cốc. Đổ sữa vào ca đánh sữa. Chiết xuất 1 shot espresso single (chảy thẳng vào trong cốc). Trong thời gian cafe chảy, bạn tranh thủ đánh nóng sữa tươi nhằm tạo bọt mỏng. Tiếp đến, xử lý bọt sữa. Rắc bột cacao phủ đều khắp bề mặt lớp creama của cafe. Rót sữa từ từ vào cafe, tạo hình tùy thích và bạn đã có: Một cốc Mocha nóng ngon mê ly, nhâm nhi cùng bánh quy! 2/ Phiên bản Mocha đá Nguyên liệu Café espresso: 50 – 60ml Sữa tươi không đường: 80ml Sauce Chocolate: 10ml Đường nước: 10ml Đá viên Cách làm: Đong sữa, sauce chocolate, đường vào bình shake. Chiết xuất 1 shot espresso double. Đổ cafe vô bình shake, thêm đầy đá, đóng nắp lại và shake, shake, shake! Rót ra cốc, rắc ít bột cacao lên lớp bọt. Cuối cùng, bạn nên thêm 1 lớp kem trên bề mặt cho nó trông có vẻ 'cũng rất gì và này nọ'. Vậy đó, là bạn đã có một cốc Mocha đá, cái nóng cũng đành bay xa! Còn nếu bạn ngại gặp phải tình trạng toang thì cứ tia mấy quán take away mà thẳng tiến nhé! Bonus mấy pic cho có động lực nè: