Milkshake là gì? Các loại Milkshake phổ biến và lịch sử

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi cobematduong, 20 Tháng hai 2020.

  1. cobematduong Năm nay em chưa 18...

    Bài viết:
    96
    Milkshake Là Gì? Các Loại Milkshake Phổ Biến và Lịch Sử

    1. Milkshake Là Gì?

    Milkshake dịch thẳng ra là sữa lắc.

    Theo từ điển Cambridge

    Sữa lắc = một loại thức uống làm từ sữa, và thường thêm kem, hương vị, trái cây, hay sô cô la, trộn đều đến khi hỗn hợp tổng thể đã thành một chất lỏng.

    [​IMG]


    2. Ba Loại Milkshake Phổ Biến

    a. Milkshake trộn tay = loại milkshake hoàn toàn được làm bằng tay, không can thiệp máy móc. Làm theo cách này giúp cho milkshake có nhiều hương vị hơn.

    Cách làm khái quát: Chuẩn bị các loại nguyên liệu như sữa, trái cây, sô cô la, hương vị, syrup, kem, thậm chí là thức uống có cồn, bánh quy ngọt.. sau đó chế biến theo kiểu tùy thích, để cho ra thành phẩm mà bạn mong muốn. Điểm lợi ở đây là quá trình làm milkshake này đều phụ thuộc vào công thức và ý thích của bạn, nên thành quả cho ra sẽ khiến bạn vừa hài lòng, vừa thỏa thích.

    Loại milkshake bao gồm trái cây được gọi là batido, phổ biến ở Mỹ Latinh và Cuba.

    Cách gọi khác của milkshake ở Nicaragua là malteada leche .

    [​IMG]

    b. Milkshake trộn máy = loại milkshake bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu, còn quá trình trộn thì đã có máy móc lo. Điểm tốt ở đây là nhanh, gọn, lẹ, tiện lợi, phù hợp dùng trong những nhà hàng, tuy nhiên, khi trộn bằng máy hương vị cho ra sẽ không bằng khi trộn tay.

    Loại milkshake phổ biến như Kem Mềm Trộn Syrup thường được bán đông đảo tại các nhà hàng. Nguyên liệu bao gồm kem mềm hoặc sữa lạnh, sau đó là syrup: Sô cô la, hạt trái cây..


    [​IMG]

    c. Milkshake pha sẵn = loại milkshake này có nguyên liệu bao gồm sữa và bột hương liệu làm ngọt, chất tạo ngọt, các syrup đóng hộp..

    Ở Bắc Mĩ và Anh, milkshake pha sẵn được bán đông đảo tại các cửa hàng tiện lợi, thể tích từ 330 mi-li-lít đến 1 lít.


    [​IMG]

    3. Lịch Sử Của Milkshake

    Từ 1880 - 1930

    Milkshake lần đầu tiên được biết đến vào năm 1885 trong các ấn phẩm của loại whiskey có cồn, dùng trong việc tẩm bổ cơ thể.

    Năm 1990, milkshake có nghĩa là thức uống làm từ sô cô la, vanilla, hay syrup dâu tây.

    Năm 1930, milkshake trở nên phổ biến và xuất hiện tại các quán ăn, nhà hàng.

    Từ 1940 - 1950

    Milkshake trở nên nổi tiếng đặc biệt ở Anh và Úc, đồng thời cũng phổ biến và được bầy bán rộng rãi tại các nhà ăn, quầy burger..

    Tại các nơi khác nhau ở Mĩ, milkshake được gán ghép với nhiều cách gọi khác nhau: Sinh tố, chất mịn, đồ uống phủ sương..


    [​IMG]

    Từ năm 2000 đến hiện tại

    Năm 2005, người dân tại Mỹ không còn hứng thú với milkshake.

    Năm 2006, Cục Nghiên Cứu Nông Nghiệp ở Mỹ đã cho ra loại sữa ít béo, do đó loại sữa lắc này được ưa chuộng vì chứa lượng đường ít hơn đến phân nửa, và 10% chất béo. Từ đó, hàng loạt sản phẩm milkshake được cho ra đời.

    Hiện nay, milkshake luôn phổ biến ở các tiệm cà phê ven đường (nhưng mình nghĩ không ở Việt Nam), đặc biệt là ở phương Tây.
     
    RebeccaCassieTânSinh27 thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 22 Tháng hai 2020
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...