Mẹo Hay Mỗi Ngày – Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Mùa Covid

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi taodi, 28 Tháng bảy 2021.

  1. taodi Tảo Di

    Bài viết:
    23
    Hiện tại đang là mùa dịch covid diễn biến phức tạp, nhiều nơi bắt buộc phải giãn cách theo chỉ thị 16, các chợ truyền thống bị ngưng hoạt động, do đó người dân có xu hướng mua thực phẩm về bảo quản trong tủ lạnh để ăn trong nhiều ngày. Sau đây là một số nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà các bạn có thể áp dụng mùa dịch này.

    1. Cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh (Thịt, cá, hải sản)

    • Bước 1: Thực phẩm tươi sống sau khi mua về, bạn rửa sạch và để ráo.
    • Bước 2: Để tiện cho việc sử dụng, bạn hãy chia nhỏ mỗi phần thịt, cá hoặc hải sản cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm.

    [​IMG]

    • Bước 3: Đem các gói nhỏ đã chia đặt vào tủ lạnh với nguyên tắc:

    - Nếu bạn dự định thời gian sử dụng từ 3 - 5 ngày thì bạn có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 - 4 độ C).

    - Nếu thời gian dự định bảo quản lên đến 3 tháng hoặc đến 12 tháng thì bạn nên bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C). ​

    Lưu ý:​

    • Thực phẩm tươi sống nên sử dụng càng sớm càng tốt nhé các bạn, không nên để quá lâu ăn không tốt cho sức khỏe.
    • Để không ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm vào lần sử dụng sau, khi cần lấy ra để rã đông, các bạn tránh lấy khối lượng lớn thực phẩm ra và rã đông cùng một lúc. Các bạn chỉ nên lấy ra một lượng thực phẩm đủ dùng thôi.

    2. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

    • Bước 1: Khác với việc bảo quản thịt trong tủ lạnh, bảo quản rau củ bạn không nên rửa sạch mà chỉ cần loại bỏ những phần bị úng, héo và tuyệt đối không để rau củ bị dính nước.
    • Bước 2: Tiếp tục chia rau củ với số lượng vừa phải, lựa chọn túi zip hoặc túi nilong có lỗ thoát khí để chứa rau củ bên trong và đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh. Đây là ngăn được thiết kế riêng biệt, chuyên để bảo quản rau củ, nhiệt độ và độ ẩm của ngăn này được duy trì tối ưu, làm cho rau củ của chúng ta trở nên tươi ngon hơn.

    [​IMG]

    Bên cạnh đó, với thời gian sử dụng từ 2 - 7 ngày, bạn cũng có thể đặt túi rau củ tại bất kì vị trí nào bên trong ngăn mát tủ lạnh nhưng cần tuân theo nhiệt độ tiêu chuẩn là 3 - 5 độ C.​

    3. Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh

    • Bước 1: Phân loại trái cây: Nhóm trái cây còn nguyên vỏ và nhóm trái cây đã gọt vỏ, cắt miếng/khối.
    • Bước 2: Với nhóm trái cây còn nguyên vỏ: Bạn có thể loại bỏ những trái bị úng, héo (như nho, nhãn, vải) và những trái có phần cuống bị hư. Dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của trái cây cho sạch bụi bẩn. Tiếp theo, cho trái cây đã được lau sạch vào túi zip có lỗ thoát khí, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản yêu cầu cho nhóm trái cây này là từ 3 - 5 độ C.

    [​IMG]

    • Bước 3: Với nhóm trái cây đã gọt vỏ, cắt miếng/khối: Chuẩn bị một chiếc hộp đựng thực phẩm, cho nhóm trái cây này vào và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản yêu cầu cho nhóm trái cây này cũng là từ 3 - 5 độ C. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên bảo quản chúng trong thời gian từ 1 - 2 ngày và nên sử dụng càng sớm càng tốt.

    [​IMG]

    4. Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh

    Nguyên tắc bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh là bạn cần phải để khoảng 2 tiếng ở bên ngoài cho đến khi nguội trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt bên trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản tối ưu cho nhóm thực phẩm này là từ 2 - 4 độ C. Ngoài ra, lượng thức ăn trước khi bảo quản có thể được chia nhỏ giúp cho việc sử dụng được tiện lợi hơn.

    [​IMG]

    2 lý do bạn cần phải để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh đó là:

    - Thứ nhất, nếu thức ăn còn đang nóng mà đặt vào trong tủ lạnh sẽ dễ làm tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Nhiệt độ nóng lên sẽ gây ra ảnh hưởng đến các thực phẩm khác vốn dĩ đã nằm sẵn trong tủ lạnh và đang được duy trì nhiệt độ thích hợp.

    - Thứ hai, nếu để đồ còn nóng như vậy vào tủ lạnh, thì tủ lạnh sẽ vận hành thúc đẩy máy nén hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

    Thức ăn đã được nấu chín nên được sử dụng trong thời gian khoảng 3 ngày là an toàn nhất.​

    5. Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

    • Trước khi tiến hành các bước bảo quản thực phẩm như trên, bạn cần giữ cho mình một đôi tay thật sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn từ tay người bám lên thực phẩm. Ngoài ra, cái túi, hộp bảo quản thực phẩm phải là túi mới, hộp sạch sẽ.
    • Bạn không được đặt quá nhiều đồ trong tủ lạnh, việc này sẽ hạn chế việc lưu thông khí lạnh làm cho các thực phẩm không được lưu giữ nhiệt độ đồng đều, dẫn đến thực phẩm bị ôi thiu, hư hỏng, biến chất.

    [​IMG]

    • Cần lưu ý nhiệt độ bảo quản thích hợp cho từng nhóm thực phẩm, tránh nhầm lẫn làm cho thực phẩm bị hỏng và không còn giữ được độ tươi ngon.
    • Bạn cần đặc biệt lưu ý với các loại thực phẩm có mùi nồng như: Mít, dưa cải muối, mắm, cá khô, cá mặn.. Những thực phẩm loại này cần được đậy và bịt kín trước khi cho vào tủ lạnh như vậy sẽ giúp giữ được bầu không khí trong lành trong tủ lạnh, tốt cho việc kéo dài thời gian sử dụng của các thực phẩm khác.
    • Cuối cùng, bạn nên vệ sinh tủ lạnh của bạn theo định kỳ khoảng 3 - 6 tháng/lần để hạn chế ẩm mốc, vi khuẩn sinh sôi từ thực phẩm, loại bỏ mùi hôi. Ngoài ra, vệ sinh còn hỗ trợ loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm bám trên khay đựng, thậm chí có thể len lỏi vào những khe cửa tủ lạnh và giúp các các động cơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi.

    [​IMG]

    Hi vọng với những chia sẻ này của mình sẽ giúp các bạn có được những thực phẩm ngon, tươi, an toàn, lành mạnh cho mùa dịch covid này nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!​
     
  2. Đăng ký Binance
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...