Tác giả: Thiêntuyetluxubu Ngày 31/05/2020 Link thảo luận góp ý: [Thảo Luận - Góp Ý] - Các Tác Phẩm Của Thientuyetluxubu Cách làm mắm chưng thịt ngon bá cháy hết cơm mẹ nấu: NGUYÊN LIỆU 100g mắm cá linh 300g thịt heo bằm 5 quả trứng vịt 1 quả trứng vịt muối 30g hành tím (tùy vào sở thích có thể bỏ thêm ít hoặc bỏ bớt) vài nhánh hành lá 3 quả ớt (tùy độ cay mình thích) 1 muỗng cà phê tiêu xay 3 muỗng cà phê đường trắng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt 2 quả khế 3 quả chuối chát 3 quả dưa leo Bước 1: Mắm cá linh bạn bằm nhuyễn. Để làm món mắm chưng thịt ngon, bạn nên chọn chỗ mua uy tín. Mắm đã được ủ lâu, thịt cá sẽ mềm và thơm hơn nhiều so với mắm mới ủ Bước 2: Lấy một cái bát sạch đổ mắm cá linh đã nhuyễn vào, đổ thêm 70ml nước lọc vào. Khuấy đều kết hợp lấy một cái thìa tiếp tục dằm thật cho thật nhuyễn và đều. Thấy có mùi thơm tức là cá tiết đã ra hết chất thơm của mắm cá. Bạn cho mắm vào rây, lọc kĩ lấy phần nước mắm. Dụng cụ ray càng nhỏ thì khi ăn sẽ ít xương hơn. Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại: Hành tím bóc hết vỏ. Sau đó, cắt thành từng lát càng mỏng càng tốt. Ớt rửa sạch rồi cắt lát. Theo chiều dài, mỏng. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Đập trứng vịt vào một cái bát sạch, lưu ý lấy tất cả lòng đỏ và trắng. Thịt bằm cho vào một cái bát sạch, lớn để khi trộn dễ hơn. Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu: Nước mắm cá đã lọc, hành tím, hành lá, ớt, trứng vào bát thịt, trộn đều. Tiếp theo, cho 1/2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào trộn đều. Bước 5: Trộn đều tất cả hỗn hợp cho đến khi mắm, thịt, rau sền sệt. Nếu thấy lỏng quá thì cho thêm thịt bằm hoặc trứng vào để mắm sau khi chưng mắm không bị quá mềm, quá nhão. Nếu bạn siêng hơn có thể phết 1 lớp dầu ăn vào chén đựng mắm để sau khi hấp xong, dễ khi mắm chín lấy ra dễ hơn. Đổ mắm thịt đã trộn xong vào chén, đổ đến gần miệng chén thì dừng lại, vì khi hấp chín mắm sẽ nở thêm. Lưu ý: Nên chọn chén có thành cao để đựng mắm thịt. Bước 6: Cho chén mắm thịt vào nồi hấp, đậy kín nắp, thêm ít nước vừa chạm tới gần miệng chén. Đừng để nước cao hơn miệng chén. Khi sôi nước sẽ tràn vào chén làm lạt vị đi hoặc gia vị sẽ tràn ra bên ngoài. Mất thẩm mĩ và độ ngon của mắm. Trong quá trình hấp, bạn tuyệt đối không được mở nắp mà giữ được hơi nóng mắm sẽ chín nhanh. Khi hấp được khoảng 30 phút thì mở nắp, lấy tăm xâm vào giữa chén mắm rồi rút nhanh tăm về, nếu tăm khô ráo và không dính thịt mắm còn ướt là được. Bước 7: Kế tiếp đập trứng vịt, tách lấy lòng đỏ, đánh đều lên rồi đổ lên mặt chén mắm. Lấy muỗng khuấy trải cho trứng phủ đều trên mặt chén. Đặt thêm một lòng đỏ trứng muối vào giữa chén và xếp một ít ớt xung quanh cho đẹp. Đậy nắp hấp tiếp thêm 10 phút nữa là chín. Tắt bếp. Để khử mùi tanh của trứng vịt muối và khi hấp sẽ bùi hơn thì bạn nên tách lòng đỏ trứng muối ra trước sau đó rồi đem ngâm với rượu trắng. Bước 8: Chuối chát cắt lát rồi ngâm với nước muối sẽ không bị đen. Dưa leo, rau sống và khế chua rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. "..." Tất cả đã hoàn thành. Còn chần chờ gì nữa mà không lấy mắm ra thưởng thức nào. Đừng quên ăn kèm với cơm nóng, chuối chát, dưa leo, rau sống và khế chua nha. Chúc các bạn ăn ngon miệng và thưởng thức thành quả cùng với gia đình yêu thương nhé!