Majito là gì? Những điều mà bạn cần biết về Mojito

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 9 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Nếu bạn là tín đồ đọc truyện ắt hẳn từng nghe nói đến Mojito chứ? Cái tên hay xuất hiện ở những bữa rượu "cà kê" của nhân vật chính, hay món "áp show" tại các quán bar. Thế Majito là gì? Và tại sao nó lại phổ biến như vậy?

    Majito là gì?

    Mojito là bản thu nhỏ của loại cocktail giải khát, được lược bỏ chỉ còn lại những thành phần thiết yếu của rượu rum, nước cốt chanh, đường, nước soda và bạc hà. Mỗi thành phần dường như đucợ lựa chon tinh tế, làm thần dược cho những ngày thời tiết nóng bức. Nó lần lượt có vị ngọt, chua, cay nhẹ.


    [​IMG]

    Cách làm món thức uống này khá dễ, nhưng lại khó thực hiện một cách hoàn hảo. Có một thứ tự rất cụ thể cho món cocktail, trước tiên hãy bắt đầu với việc thêm những nhánh bạc hà vào đường và nước cốt chanh. Sau đó, hỗn hợp này được "nhào" kỹ vừa đủ để tiết ra lượng dầu tự nhiên trong lá bạc hà, nhưng không đủ để cắt nhỏ chúng. Sau đó, rượu rum được thêm vào để hòa tan đường và làm nổi những lá bạc hà dưới đáy để trình bày đẹp hơn. Tiếp theo, thức uống được phủ thêm đá và nước soda, tạo ra loại mojito hoàn hảo. Công thức cổ điển đôi khi có thể được điều chỉnh bằng cách thêm rượu vang, nước trái cây và đồ trang trí có hương vị khác nhau, và một số quán bar ở Cuba sẽ thêm một chút rượu đắng Angostura để giảm bớt vị ngọt. Nó là một thức uống tuyệt vời để đánh giá tài năng của một người pha chế, vì cách làm càng dễ dàng càng đánh giá sự hoàn hảo.



    Nguồn gốc Majito.


    Nguồn gốc của thức uống vẫn còn đang được tranh luận, cũng như bất kỳ loại cocktail nào khác, nó có lịch sử khá lâu đời. Có một giả thuyết được khá nhiều người tin tưởng là nó có thể bắt nguồn từ một loại cocktail tương tự được gọi là "El Draque", được đặt theo tên của Sir Francis Drake. Thức uống này được làm bằng bạc hà Cuba, mía và tafia, tiền thân ban đầu của rượu rum. Thức uống này đã được phục vụ ở Cuba trong suốt nhiều thời đại, nơi nó phát triển thành Mojito hiện đại mà chúng ta biết ngày nay.

    Mojito cuối cùng đã phát triển thành thức uống không chính thức của Cuba, thu hút nhiều người hâm mộ trên đường đi. Một trong những người đáng chú ý nhất sẽ là Ernest Hemingway, người coi đây là một trong những đồ uống yêu thích của mình, đặc biệt là khi được phục vụ tại cantina Cuba La Bodeguita del Medio.


    [​IMG]

    6 điều bạn nên biết về Mojito

    1. Nó được sinh ra ở Cuba

    Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc chính xác của Mojito ở Cuba, từ chính những cánh đồng mía cho đến những quán bar rượu rum. Nhưng Cuba chắc chắn là quê hương của Mojito. Will Pasternak, một người pha chế ở Thành phố New York với kinh nghiệm tại một số quán bar có nhiều rượu rum, bao gồm cả BlackTail, có một số suy nghĩ. Ông nói: "Nó xuất hiện lần đầu trong tài liệu về cocktail trong ấn bản năm 1932 của' Sloppy Joe's Bar '." Một số nói rằng nó xuất phát từ mojar trong tiếng Tây Ban Nha, một động từ có nghĩa là' ướt '. Những người khác nói rằng nó xuất phát từ mojo Châu Phi có nghĩa là một 'câu thần chú nhỏ ' ".


    2. Nó sử dụng rượu Rum trắng

    Sự kết hợp của đường, bạc hà, nước cốt chanh và nước soda tạo nên vị ngon sảng khoái, và sử dụng rượu rum trắng chứ không phải là rượu rum đen, là chìa khóa tạo nên sự thành công của Mojito. Krissy Harris, chủ sở hữu của Jungle Bird ở thành phố New York, cho biết:" Tôi thích Plantation 3 Stars hoặc Banks 5 Island, vì chúng là sự pha trộn của các loại rums khác nhau từ các địa điểm khác nhau tạo ra một tinh thần cơ bản đầy sắc thái để xây dựng Mojito "." Nhưng bạn khi bạn pha trộn bạc hà, chanh và đường, thì chỉ cần bất kỳ loại rượu rum thơm ngon nào cũng có thể thành công. "

    Jen Akin, tổng giám đốc của Rumba ở Seattle, cho biết:" Có một vấn đề là rượu rum đến từ Cuba bây giờ không giống như lúc các loại cocktail cổ điển như Mojito được tạo ra. Rượu rum Cuba có thể là sự pha trộn của nhiều loại, tạo ra một loại rượu rum đậm đà hơn, đầy đủ hơn so với rượu vị nhẹ, làm nên sự sắc nét và tinh tế của rượu rum Cuba hiện đại ". Tại Rumba, Akin pha trộn theo phong cách Cuba của riêng mình với rượu rums từ Puerto Rico, Jamaica và Barbados.


    3. Ở Cuba không sử dụng xi-rô

    Paul Menta, chủ sở hữu và nhà chưng cất của Key West First Legal Rum Distillery cho biết:" Toàn bộ Mojito ở Cuba đều không có xi-rô ". Khi nghiền hạt đường, bạn cũng làm giống như đang nghiền bạc hà và từ hành động đó, dầu sẽ tiết ra. Nước chanh tươi sau đó tạo ra một phản ứng hóa học và trộn với chất diệp lục trong bạc hà nhằm loại bỏ một số vị đắng.



    4. Cube Ice Is King


    Mặc dù bạn có thể cảm thấy thèm muốn dùng đá xay trong Mojito giống như Julep, nhưng đừng làm vậy. Thức uống này sẽ ngon hơn theo thời gian nếu bạn sử dụng đá khối. Harris nói:" Mojito về cơ bản là một loại rượu rum ". Ngoài ra, hầu hết việc tiêu thụ Mojito là vào mùa hè và bạn không muốn đá tan quá nhanh. Diện tích bề mặt lớn hơn của đá khối sẽ cho phép pha loãng ly cocktail đã sử dụng soda chậm hơn.


    [​IMG]



    5. Nó được khuấy, không shake


    Một điều khác mà Menta đã học được trong chuyến hành hương đến thánh địa Mojito là việc khuấy cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn hương vị tuyệt vời của thức uống." Khi chúng tôi đổ rượu rum vào, chạy trên mặt đá khi nó đang dần tan chảy, nước và dầu từ bạc hà trộn lẫn và hòa quyện vào nhau. Đổ nước soda lên trên, sau đó lấy thìa của bạn, giữ phần đầu ở phía dưới, xoáy dọc theo bên trong ly hai lần và kéo lên một chút để bạn mang tất cả dầu và đường vào hỗn hợp. "

    6. Vị đáng khá được chào đón

    Mặc dù không có khả năng làm mất hoàn toàn vị đắng trong công thức ban đầu của một ly Mojito, nhưng đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy người pha chế bỏ thêm thứ gì vào. Harris nói:" Thêm Angostura vào Mojito là một cách linh hoạt để làm nổi bật nó, nhưng hầu hết các câu chuyện về nguồn gốc đều không đưa nó vào danh sách nguyên liệu. Mặc dù nó không có trong nguyên bản và hầu hết khách không mong đợi vị đắng nhưng tôi nghĩ Angostura thêm nhiều lớp hương vị, đó là lý do tại sao những người pha chế hiện đại thêm nó vào."

    Mojito có tốt cho sức khỏe không?

    Bạc hà là một nguồn cung cấp vitamin A khá tốt - một loại vitamin tan trong chất béo, rất quan trọng cho sức khỏe của mắt và thị lực ban đêm. Nó cũng là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là khi so sánh với các loại thảo mộc và gia vị khác.


    [​IMG]

    Mojito có vị gì?

    Mojitos có vị giống như một thức uống bạc hà có ga, hơi ngọt.

    Mojito có tốt để giảm cân không?

    Mojito thường chứa 168 calo, nhưng nếu bạn bỏ siro có đường, bạn sẽ cắt giảm từ 40 đến 70 calo cho mỗi ly cocktail. Bạn có thể cắt giảm thêm 100 calo nếu trộn rượu rum nhẹ vào đó. Tăng số lượng lá bạc hà, nước soda trong đồ uống.


    Bên trên có sử dụng một số thông tin từ tiếng Anh, được tổng hợp và bổ sung bởi cá nhân, khó tránh khỏi sự sai sót, mong mọi người thông cảm.
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...