Macaron là gì? Tại sao macaron lại đắt đỏ đến thế?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi nttt_1103, 26 Tháng hai 2020.

  1. nttt_1103

    Bài viết:
    17
    Macaron - một cái tên không còn quá xa lạ với chúng ta phải không? Nhưng tại sao chiếc bánh này lại đắt đỏ như thế? Macaron có gì đặc biệt chăng? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

    Macaron là gì?

    Macaron hay còn được biết đến là "tiểu thư đỏng đảnh khó chiều" của nền ẩm thực Pháp hay chiếc hamburger sặc sỡ của quốc gia này.. Macaron là loại bánh ngọt được làm chủ yếu từ các thành phần như: Bột hạnh nhân, trứng, đường và màu thực phẩm để tạo nên 2 lớp bánh giòn tan và kẹp chính giữa là lớp nhân dẻo mềm, thơm ngon đa dạng hương vị cho bạn tha hồ lựa chọn như là socola, dâu, cam, chanh, quế, hạnh nhân..

    Bánh macaron còn có hẳn một bảo tàng siêu xịn xò ở vùng Montmorillion (Pháp). Điều này đủ cho ta thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của loại bánh này đối với nền văn hóa ẩm thức của nước Pháp.

    Ngày nay, bánh macaron xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới từ các bữa tiệc Tea break, buffet, tiệc cưới hay trong các diễn đàn sự kiện tại nhiều nhà hàng, khách sạn.. Hay macaron còn có thể trở thành món quà ngọt ngào mà nhiều người dành tặng nhau cho những dịp đặc biệt.

    [​IMG]

    Truyền thuyết về macaron

    Mặc dù đã trở nên khá nổi tiếng trên toàn thế giới và được rất nhiều người ưa chuộng nhưng ít ai biết được sự thật về nguồn gốc của chiếc bánh này. Nhiều người tin rằng, bánh macaron được làm bởi những người đầu bếp bánh ngọt Ý khi họ theo công nương Catherine Mesdicis sang Pháp kết hôn với hoàng tử Henry vào năm 1533 – vua Henry II.

    Lại có nhiều người tin vào giả thuyết rằng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII, ở thị trấn Nancy (vùng Lorraine, Pháp) có một tu viện đưa ra quy định đó là mọi người không được phép ăn thịt. Để có thể vượt qua cuộc sống với chế độ ăn uống hà khắc như vậy thì hai chị em nữ tu có tên là Marguerite và Marie Elisa đã sáng tạo ra những chiếc bánh macaron này. Ban đầu macaron không hề có lớp nhân ở giữa đâu nha chỉ đơn giản là một hình tròn như chiếc bánh quy thông thường mà ta hay thấy ngày nay thôi.

    Mãi cho đến đầu thế kỉ XX, Pierre Desfontaines – chủ của một cửa tiệm bánh ở Paris trong một chuyến đi Thụy Sĩ đã nảy sinh ra ý tưởng phết thêm lớp kem socola vào giữa hai lớp bánh để hình thành chiếc bánh 2 lớp mà chúng ta được thấy ngày nay.

    [​IMG]


    Tại sao macaron lại đắt đỏ đến thế?

    Một chiếc bánh macaron thônh thường có giá từ 25k đến 30k thậm chí chiếc bánh đắt nhất là lên đến 40k. Macaron nhìn nhỏ xíu như thế không có gì đặc sắc lắm nhưng sao lại có giá "trên trời" như vậy nhỉ? Vậy thì bạn không biết rồi đó. Để có được những chiếc bánh macaron như thế này để đem ra "trình làng" thì thật không dễ dàng xíu nào đâu nha. Phải trải qua cả một quá trình gian nan cực khổ lắm đấy.

    Bánh Macaron "đỏng đảnh khó chiều" đòi hỏi kỹ năng và sự tinh xảo mà chỉ có những đầu bếp chuyên nghiệp mới có thể đáp ứng được mà thôi. Người làm bánh phải chú trọng tất cả các công đoạn từ khâu quấy bột đánh lòng trắng trứng sao cho bông đều lên, lúc cho bột hạnh nhân và đường vào thật khẽ rồi quấy đều tay để lòng trắng trứng vẫn giữ được độ xốp và quyện vừa đủ. Nếu quấy ít quá, macaron sẽ không có lớp chân giòn xốp hay phía trên mặt không bằng phẳng và mịn màng như lụa. Ngược lại nếu quấy bột quá mạnh tay thì macaron sẽ phẳng dẹt, bánh sẽ cứng và cực kỳ giòn nên rất dễ gãy luôn.

    Một vài bí quyết lâu năm mà những người làm bánh chuyên nghiệp thường mách nhỏ với nhau để cho ra lò những chiếc bánh siêu chuẩn đó là bột phải được quấy cho đến khi chảy mềm quánh như dòng nham thạch mới làm ra món macaron hảo hạng. Bột bánh phải được đưa vào lò ngay lập tức sau khi cho ra khay, lò nướng phải có độ nóng đều hai mặt, thời gian nướng phải được canh thật chuẩn xác nữa nhé. Món bánh Macaron hoàn hảo phải có hai lớp chân bánh giòn xốp, tan trong miệng hòa cùng vị ngọt thanh và mềm mại từ nhân bánh.

    [​IMG]

    Vậy bạn đã hiểu macaron là gì và tại sao chiếc bánh này lại đắt đỏ đến thế phải không nào? Bởi vì để cho ra những thành quả thật không đơn giản! Tuy giá thành khá cao so với những loại bánh ngọt khác nhưng macaron vẫn chiếm được cảm tình của đông đảo tín đồ ẩm thực trên thế giới đó nha! Bạn có phải là fan cuồng của macaron không nhỉ?
     
    AdminLục Thất Tiểu Muội thích bài này.
    Last edited by a moderator: 6 Tháng mười một 2020
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...