Luyện tập tạo lập văn bản - Thư cho một người bạn để bạn hiểu đất nước mình – Ngữ văn 7

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Cute pikachu, 2 Tháng chín 2021.

 1. Cute pikachu

  Bài viết:
  1,599
  Đề bài: Em cần viết 1 bức thư để tham gia cuộc thi viết thư do Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) tổ chức với đề tài: Thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình.

  I. Chuẩn bị ở nhà

  1. Tìm hiểu đề và tìm ý

  Để tìm hiểu đề cần tìm hiểu kĩ yêu cầu của đề bài, phải xác định được nội dung chính

  - Viết bức thư giao tiếp (chú ý tới hình thức viết thư: Lí do viết thư, nội dung thư, lời tạm biệt cuối thư, kí tên)

  - Cho một người bạn (đối tượng giao tiếp: Bạn bè)

  + Để bạn hiểu về đời sống văn hóa của người dân Việt Nam, góp phần xây dựng tình bạn, tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước nói riêng và người dân hai nước nói riêng

  - Đề cập tới đất nước mình (nội dung giao tiếp)

  Viết về lịch sử, địa lý, lịch sử, danh lam thắng cảnh, truyền thống tốt đẹp.. của Việt Nam

  2. Lập dàn ý đề bài tập làm văn

  * Mở bài:

  + Thời gian viết thư

  + Người nhận thư

  + Lời chào, hỏi thăm, lý do viết thư

  *Thân bài

  - Giới thiệu chung về đất nước mình: Vị trí, dân số

  - Truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước

  - Kể về truyền thống văn hóa tinh thần

  - Kể về danh lam thắng cảnh nổi tiếng Bắc- trung - nam

  - Văn hóa dântộc, phong tục tập quán

  - Tình cảm của em về quê hương đất nước

  - Kể về tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện tại

  *Kết bài

  - Lời chào, chúc, mời bạn đến thăm đất nước mình

  III. Bài làm mẫu (hay nhất, đủ ý nhất)

  Việt Nam, ngày.. tháng.. năm 2021

  Anna yêu quý!

  Mình là Minh Tú, một người bạn đến từ Việt Nam đây. Hôm nay mình viết thư cho bạn vừa hỏi thăm bạn và cũng là lời hồi âm đến bạn.

  Nhận được thư của bạn gửi cho tớ vài ngày trước, tớ đã vui lắm. Bạn là một người dễ thương, thân thiện, xinh đẹp và tuyệt vời vô cùng. Qua bức thư của bạn, tớ đã biết thêm những hiểu biết vô cùng hữu ích về đất nước Nga của bạn, tớ biết đến những con búp bê Matsrioska, biết đến những ý nghĩa nhân văn đằng sau biểu tượng búp bê của dân tộc bạn. Tớ hiểu thêm về đàn Balalaika huyền thoại, một nhạc cụ nhưng sâu hơn cả nó còn là một trong những biểu tượng của văn hóa âm nhạc Nga. Tiếng đàn này luôn làm người ta gợi nhớ đến những khung cảnh hùng vĩ, ấn tượng và cũng rất đỗi giản dị của người Nga. Tớ cũng biết đến những hàng bạch dương xinh đẹp trong không gian tuyết trắng cùng với nhiều địa điểm du lịch Nga nổi tiếng làm "xao xuyến" du khách như phố cổ Arbat, hồ Baikal, nhà thờ thánh Basil. Chao ôi, tớ không thể nào tưởng tượng được vẻ đẹp của Cung điện mùa đông với kiến trúc lộng lẫy xa hoa đến vậy. Nước bạn quả thật có truyền thống lâu đời, đa dạng và đặc sắc làm tớ ngưỡng mộ vô cùng.

  Tất cả đều rất tuyệt vời và nó tạo cho tớ một sự tò mò và yêu mến chân thành đất nước Nga của bạn xinh đẹp. Cũng như bạn, tớ rất yêu và tự hào về đất nước mình, vì vậy tớ cũng muốn thông qua lá thư này để giới thiệu với cậu về nơi tớ đã sinh ra và lớn lên - đất nước Việt Nam anh hùng, giàu bản sắc dân tộc với lịch sử bốn ngàn năm văn hiến.

  Mình kể cho cậu nghe nhé!

  Lài một người con của đất nước Việt Nam, mình tự hào nói rằng mình rất may mắn khi được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất hình chữ S này. Tổ quốc mình mang tên hai chữ Việt Nam.

  Giống với nước Nga xinh đẹp của cậu, Việt Nam quê hương tớ là một đất nước hào hùng, trải qua bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, ông cha tớ, những thế hệ đi trước đã phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần tự tôn, tự cường dân tộc để đấu tranh, bảo vệ, dùng mô hồi xương máu để giành lại độc lập cho dân tộc mình hết lần này đến lần khác. Anna, cậu có biết không, trên mảnh đất nhỏ hình chữ S ấy, không chỉ có những anh hùng, những trượng phu đầu đội trời, chân đạp đất mà bất kì một người dân nào sinh sống trên mảnh đất ấy đều mang trong mình dòng máu của chủ nghĩa anh hùng. Trong lịch sử đấu tranh của Việt Nam, bên cạnh những vị tướng quân tài ba như Trần Hưng Đạo, Lí Thường Kiệt, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Huệ đến tướng Võ Nguyên Giáp.. thì còn có rất nhiều vị nữ tướng tài danh. Họ chính là những minh chứng cho những người phụ nữ Việt Nam đảm đang, trung hiếu, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Nhắc đến những người phụ nữ Việt Nam anh hùng, cậu có thể nghe thấy những cái tên như chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị, Bà Triệu, nữ tướng Bùi Thị Xuân, chị Võ Thị Sáu.. Các anh hùng ấy đã không ngại hi sinh, quả cảm chiến đấu cho độc lập, tự do của nước nhà.

  Cũng giống như nước Nga xinh đẹp của cậu là nơi sản sinh ra những bậc vĩ nhân như Lê- nin thì người Việt Nam chúng tớ vô cùng tự hào và yêu mến vị cha già của dân tộc mình đó chính là Hồ Chí Minh. Bác chính là người tìm thấy ánh sáng của thời đại, là người dẫn đường sáng suốt, một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Người đưa dân tộc Việt Nam thoát ra khỏi đêm trường nô lệ, bế tắc khủng hoảng để có thể giành được độc lập cho dân tộc. Chính Bác Hồ đã đọc Tuyên Ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày mùng 2 tháng 9, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Và ngày 2 tháng 9 dã trở thành ngày tếp Độc lạp của nước tớ. Với dân tộc Việt Nam tớ, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người cha già dân tộc, là người hùng của toàn thể Việt Nam.

  Ở đất nước tớ còn có các tín ngưỡng độc đáo lắm. Cả nước tớ thờ vua tổ, có ngày giỗ tổ chung, gọi là Hội đền Hùng. Ngoài ra còn thờ Tứ Bất Tử là thờ những giá trị rất đẹp của dân tộc: Thánh Tản Viên (chống lụt), Thánh Gióng (chống ngoại xâm), Chử Đồng Tử (nhà nghèo cùng vợ ngoan cường xây dựng cơ nghiệp giầu có), bà Chúa Liễu Hạnh (công chúa con Trời từ bỏ Thiên đình xuống trần làm người phụ nữ khát khao hạnh phúc bình thường). Trong tín ngưỡng sùng bái con người, phổ biến nhất là tục thờ cúng tổ tiên, gần như trở thành một thứ tôn giáo của người Việt Nam.

  Về phong tục tập quán, người dân nước mình có tục ăn trầu. Món trầu thể hiện nếp sinh hoạt mang đậm tính dân tộc độc đáo của Việt Nam. Miếng trầu là đầu câu chuyện, miếng trầu c òn thể hiện lòng thành kính của thế hệ sau với các thế hệ trước.

  Về lễ tết, một năm, nước mình có Tết Nguyên Ðán (đúng mồng một tháng giêng âm lịch) là ngày tết lớn nhất, ngoài ra còn có rất nhiều lễ, tết đặc trưng khác. Cùng với lễ tết là các lễ hội tiêu biểu cho vùng, miền. Đó là lễ hội Đền Hùng (Giỗ tổ Hùng Vương) – Phú Thọ. Đây là một trong những lễ hội lớn mang tính chất quốc gia, được tổ chức hàng năm vào mùa xuân là lễ hội diễn ra và kéo dài từ mùng 8 – 11/03 âm lịch, trong đó mùng 10 là chính hội nhằm để tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước. Ngoài ra còn có Lễ hội Hoa Ban, lễ hội chùa Hương, lễ hội Đua voi..

  Ủng hộ tác giả:
  Bạn cần đăng nhập & nhấn Thích để xem
  * * * Mời các em soạn bài tiếp theo: Soạn 2 bài: Đặc điểm - Đề văn, Cách làm bài văn biểu cảm

  Chúc các em học tốt.

  Pikachu!
   
  Chỉnh sửa cuối: 4 Tháng chín 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...