Tự Truyện Lớp 12 Bắt Đầu Như Thế Nào? - Emerald Ngoclucbao

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn' bắt đầu bởi Emerald ngoclucbao, 5 Tháng chín 2021.

 1. Emerald ngoclucbao

  Bài viết:
  38
  Lớp 12 bắt đầu như thế nào?

  Tác giả: Emerald Ngoclucbao

  Thể loại: Tự truyện

  Thảo luận góp ý: [Thảo luận - Góp ý] - Truyện do emerald ngoclucbao sáng tác

  Văn án:


  "Mỗi chúng ta đều giữ trong mình những kỷ niệm của một thời áo trắng, một khoảng trời thanh xuân thật đẹp. Và chiếm nhiều nhất có lẽ là năm học cuối cấp. Mọi người thường hay nhắc đến trong giờ phút chia tay còn mình, mình muốn lưu lại ngay từ phút khởi đầu.

  Bảo Bảo đã chính thức bước vào năm học cuối cùng của tuổi học trò. Tranh thủ buổi tối, trước khi bắt đầu tiết học đầu tiên của năm Bảo muốn ghi lại sự quyết tâm, dự định và tinh thần của bản thân để trong suốt năm học tiếp theo có thể đây sẽ là nguồn động lực cổ vũ mình cố gắng. Xin chúc mọi người có một năm học mới có thật nhiều thành tích và thành công, chúc các bạn học sinh 2k4 sẽ đạt được những gì bản thân mong muốn và có một năm thật ý nghĩa"

  * * *

  Lớp 12 của mình bắt đầu như thế nào?

  Mọi người thường hay lưu lại những dòng lưu bút, kể lại những câu chuyện, những kỷ niệm vào khoảnh khắc chuẩn bị ra trường. Đa số đều nhìn lại quãng thời gian mười hai năm đèn sách bằng cảm xúc vô cùng đặc biệt vui có, buồn có, nhớ lại để hồi tưởng về quãng thanh xuân thật đẹp. Nhưng với mình, mình để ý đến những giây phút ban đầu, đến cảm xúc của bản thân khi bước chân đến quãng đường cuối cùng này.

  Khi lớp 11 gần kết thúc, nhìn các anh chị chuẩn bị làm hồ sơ, điền nguyện vọng thì bọn mình cũng cảm nhận được sức nóng của thời điểm đó. Chúng mình cũng bàn luận về các trường Đại Học, các khối ngành, các tổ hợp môn, bàn luận về các hình thức xét tuyển của các trường. Ngày nào đến lớp thay vì nghe các dự định du lịch, vui chơi trong dịp hè thì mình nghe thấy những câu hỏi "Mày đã quyết định chưa?", "Cuối cùng mày chọn khối nào? Ngành nào?" hay "Trường này chỉ tuyển thẳng giải quốc gia thôi. Có IELTS sẽ được ưu tiên..". Mình cảm giác như chính chúng mình đang chuẩn bị thi Tốt Nghiệp chứ không phải các anh chị K22. Đến ngay bản thân mình cũng vậy, mình cũng đắn đo suy nghĩ xem lựa chọn nào là phù hợp với mình nhất, cứ tối về mình lại ngồi nói chuyện với bố mẹ, nhắn tin hỏi các anh chị sinh viên.. Cũng nhiều người bảo chúng mình lo xa quá, mỗi năm xu hướng một khác. Nhưng mình thấy bọn mình suy nghĩa trước như vậy cũng là một điều tốt, bọn mình sẽ chủ động hơn có mục tiêu hơn từ đó sẽ có những bước đi hiệu quả hơn, vững vàng hơn.

  Dịp nghỉ hè gần bốn tháng vừa qua của mình như thế nào? Không vui chơi. Không tụ tập. Không có bất kỳ một bộ phim hay bộ truyện gì mới. Vì dịch bệnh nên mình cũng chỉ có thể ở nhà. Mình tự học trước kiến thức các môn theo khối mà mình chọn. Mình cũng hay nhắn tin nói chuyện với các anh chị chuẩn bị thi Đại Học, và điều này càng khiến mình cảm thấy lo lắng hơn, cảm giác chỉ vài tuần nữa mình cũng sẽ thi. Đêm báo điểm không chỉ mình mà gần như các bạn trong lớp cũng thức để hóng điểm rồi bàn luận về mọi thứ từ vị trí Thủ Khoa đến số điểm mười và cả về điểm chuẩn các trường.. Mình đã lướt các khóa học online, đọc các đầu sách tham khảo, thậm chí còn theo dõi các thông tin tuyển sinh của các trường mà mình chọn. Lúc đó mình tự tin nói rằng "Mọi thay đổi về công tác và chỉ tiêu tuyển sinh các trường đó mình đều nắm được". Lúc đó mình thấy mình đúng bệnh thật!

  Không để chúng mình "phải chơi lâu" các thầy cô cũng đã bắt đầu xếp lịch học online, lúc đầu là học đội tuyển sau đó đến học ba môn theo khối. Thời gian nhà trường xếp cho bọn mình chỉ có ba ca trên một ngày, mỗi ca chin mươi phút, khá nhẹ nhành nhỉ? Nhưng không, chỉ một hai ngày mình bắt đầu cảm thấy chưa bao giờ phải học với cường độ cao như vậy.

  Buổi sáng mình bắt đầu từ hơn bảy giờ đến mười rưỡi với hai ca theo lịch, và ngày sau đó mình có tiết học đội tuyển đến hơn mười hai giờ trưa. Buổi chiều sau khi kết thúc ca thứ ba trong ngày, mình được nghỉ giải lao tầm nửa tiếng đến một tiếng rồi rồi tiếp đến ca học thêm hơn hai tiếng. Mình đã có tổng cộng tám tiếng nhìn màn hình máy tính để học online, như một nhân viên công sở chăm chỉ. Do chỉ có ba môn nên bài tập hôm nay phải hoàn thành xong vì ngày mai lại có tiết. Cả ngày mình ngồi ở bàn học, mỗi khi hết tiết lại lôi bài tập ra để tranh thủ làm. Bọn mình bị dồn deadline, mỗi tối thỉnh thoảng trên nhóm lại có tin nhắn xin cô lùi hạn chót trên phần mềm đến 12 giờ, có hôm một giờ sáng, hoặc có hôm cao điểm là lùi đến sáu giờ sáng hôm sau. Có những buổi mình ngồi từ trưa đến tận tối mịt khiến bố mẹ phải mang cho mình nước, chút trái cây hay ít bánh.

  Dù phải học liên tục như vậy nhưng mình chưa từng nghĩ "Mệt quá, cứ kệ đấy không làm nữa". Các bạn trong lớp cũng vậy, chưa bao giờ mình thấy mọi người chăm chỉ và quyết tâm đến thế. Mục tiêu của các bạn rất lớn, để đạt được thì chắc chắn phải miệt mài và không được lơ là một giây nào. Với bản thân mình, mình cũng có nhưng mục tiêu, những dự định riêng. Mình biết trong mười một tháng tới đây mình phải làm những gì. Mình không dám chắc mình sẽ đạt được những thứ mình muốn nhưng chắc chắn nếu mình không cố gắng thì mình đã thua ngay từ lúc ghi tên vào chặng đua này. Ngành và ngôi trường mình đang lựa chọn có thể chưa phải tốt nhất, có thể đến học kỳ hai mình sẽ thay đổi, nhưng dù thế nào thì hiện tại mình phải thật chăm chỉ, phải chạy và chạy. Mình cảm nhận được một năm học rất ngắn, nếu không chắt chiu thì sẽ chẳng còn gì cả. Công việc phải làm, lượng kiến thức phải tiếp nhận là rất lớn. Có một điều mà mình đã tự nói với bản thân rất lâu trước đó là "Không thể có 48 tiếng một ngày thì ta phải nhanh gấp đôi".

  Tiếng trống khai trường đã điểm, đồng hồ đếm ngược bắt đầu chạy, mình sẽ chuẩn bị thật kỹ cho chặng đua cuối cùng này. Kết thúc gần một tháng học online hè bước vào một năm học mới với lịch học cũng dày không kém, "Cố gắng lên tao tin mày có thể!" (Theo lời của một cô bạn năm lớp chín)

  IT1-HUST. Chaiyooo!​
   
  Chỉnh sửa cuối: 6 Tháng chín 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...