Nguyên Liệu: - 1 kg cua thịt lớn (có thể thay thế bằng chả cá, thịt bò) - 500 gr cua xay - 1 kg cà chua - 200 gr hành tím - 100 gr hạt điều đỏ - 1-2 kg rau dền (bó xôi, rau muống) - Chanh, ớt, tỏi, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm. Cách Làm: Cua thịt làm sạch, hấp chín, xé lấy nạc. (nếu không ăn cua thì thay thế chả cá, thịt bò) Cà chua cắt làm 6. Hành tím, bào mõng phi vàng. Hạt điều phi với 1/2 chén dầu cho ra màu lấy nước, bỏ hạt. Cho vào cua xay 2 lít nước, trộn đều, luộc qua rây lấy nước cốt. (nếu muốn tân dụng hoàn toàn thì xác cua nấu thêm với 500 ml nước lọc, lược lấy nước cho vào nước lèo) Chảo nóng cho 4 muỗng canh dầu + tỏi phi vàng + cho cà chua + cua đã lấy thịt + 4 muỗng canh màu điều xào thật thấm + nêm gia vị vừa ăn (***). Cho hỗn hợp này vào nước riêu cua bắt lên bếp vặn lửa nhỏ, nêm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Trình bày: Cho nước riêu cua vào lẩu, rắc hành phi và ngò gai lên mặt. Ăn chung với bún, rau, nước mắm.. (ghi chú. Nếu muốn ăn cầu kỳ hơn thì nấu nước lèo cua đã lược trước với lửa nhỏ cho cua nổi lên mặt hoàn toàn, thì vớt cua ra, trộn với 6 trứng gà nêm thêm 1 mưỡng cafe đường, 2 muỗng cafe bột nêm, rồi đem đi hấp cho kết dính, sẽ có chả cua, rồi mới lấy nước lèo khi đã vớt cua, đem nấu với hổn hợp (***))