Làm sữa đậu nành và sữa đậu phộng

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Ma nữ Mary, 15 Tháng ba 2019.

  1. Ma nữ Mary Ma nữ Mary siêu cấp dễ thương!

    Bài viết:
    300
    SỮA ĐẬU NÀNH

    [​IMG]


    Nguyên liệu và dụng cụ:

    Đậu nành (soya bean) : 200g.

    [​IMG]

    Nước: 1.5 lít.

    Đường: 500g.

    Chai nước ngọt và nắp ken.

    Vải lọc.

    Cách làm:

    Đầu tiên ngâm hạt đậu nành 10 – 12 tiếng (thường là ngâm qua đêm). Sau đó nhặt các hạt bị hỏng (thường là hạt nổi lên) rồi rửa sạch qua vài lần nước. Xát bỏ vỏ lụa bên ngoài để loại bỏ độc tố.

    [​IMG]

    Đong sẵn 1.5 lít nước để đấy vì với lượng đậu trên ta sẽ chia ra khoảng 4 lần để xay. Mỗi lần cho khoảng 200 – 250 ml nước xay cùng. Vì chất bổ từ hạt đậu nành chủ yếu là ở xác đậu nành khi ta đã xay nên tớ xay hai lần để sữa được đặc và bổ hơn.

    [​IMG]

    Sau khi xay xong thì đổ lọc qua miếng vải xô. Đặt miếng vải xô vào trong một cái rây và đổ từ sau đó để sữa tự chảy xuống, rồi dùng một cái thìa miết để sữa chảy xuống tiếp.

    [​IMG]

    Cuối cùng mới nhấc miếng vải lên và dùng tay bóp nhẹ từ từ để lấy hết được sữa vừa xay. Cái này không nên làm vội vì sẽ có thể bóp mạnh quá làm bã đậu nành rơi vào nồi sữa. Lần lượt xay hết và để bã vào một cái bát khác để xay lần 2. Lần hai chia ra xay 3 lần và dùng nốt lượng nước còn lại.

    [​IMG]

    Cuối cùng lọc lại toàn bộ sữa một lần nữa để đảm bảo không bị bã đậu nành còn rơi trong sữa.

    [​IMG]

    Nêm đường vào và bật bếp đun ở lửa vừa.

    [​IMG]

    Không nên bật lửa to hết cỡ vì sữa đậu nành rất dễ bị sôi bùng và trào ra. Khuấy đều vừa để đường tan và sữa không bị khét ở dưới đáy nồi. Để cho sữa sôi từ từ và đến lúc sữa sôi hẳn là bắc ra là được.

    Lưu ý: Nhất định phải để sữa đậu nành thật sôi nhưng không sôi bùng

    [​IMG]

    Ma nữ Mary
     
    Phaledenvo thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 15 Tháng ba 2019
  2. Đang tải...
  3. Ma nữ Mary Ma nữ Mary siêu cấp dễ thương!

    Bài viết:
    300
    SỮA ĐẬU PHỘNG

    [​IMG]

    Nguyên liệu:


    Đậu đậu phộng: 200g.

    [​IMG]

    Nước: 1.2 lít.

    Đường: 500g.

    Muối: Một ít.

    Vải lọc.

    Cách làm:

    Bước 1: Đậu phộng 10 – 12 tiếng (thường là ngâm qua đêm). Sau đó nhặt các hạt bị hỏng (thường là hạt nổi lên) rồi rửa sạch qua vài lần nước. Xát bỏ vỏ lụa bên ngoài đậu phộng.

    [​IMG]

    Bước 2:

    Đổ đậu phộng đã mềm vào máy sinh tố xay nhuyễn với một. Đong sẵn 1.2 lít nước để đấy vì với lượng đậu trên ta sẽ chia ra khoảng 4 lần để xay. Mỗi lần cho khoảng 200 ml nước xay cùng.

    Sau khi xay xong thì đổ lọc qua miếng vải xô. Đặt miếng vải xô vào trong một cái rây và đổ từ sau đó để sữa tự chảy xuống, rồi dùng một cái thìa miết để sữa chảy xuống tiếp.

    Cuối cùng lọc lại toàn bộ sữa một lần nữa để đảm bảo không bị bã đậu phụng còn rơi trong sữa.

    Cuối cùng mới nhấc miếng vải lên và dùng tay bóp nhẹ từ từ để lấy hết được sữa vừa xay. Cái này không nên làm vội vì sẽ có thể bóp mạnh quá làm bã đậu rơi vào nồi sữa. Lần lượt xay hết và để bã vào một cái bát khác để xay lần 2. Lần hai chia ra xay 3 lần và dùng nốt lượng nước còn lại

    Bước 3: Đổ lại nước đậu phộng vào nồi thêm đường, đun sôi thì tắt bếp.

    Ma nữ Mary
     
    Phaledenvo thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 16 Tháng ba 2019
Trả lời qua Facebook
Đang tải...