Hỏi Làm sao để có thể viết tốt

Thảo luận trong 'Tổng Hợp' bắt đầu bởi Mạnh Thăng, 16 Tháng bảy 2021.

 1. Mạnh Thăng SMOKE AND SUGAR

  Bài viết:
  3,878
  Viết là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng vô cùng

  Từ những năm tháng tiểu học, ta đã được học chính tả, viết tập làm văn..

  Đến cấp 2, ta học viết văn tự sự, miêu tả rồi thuyết minh, nghị luận

  Lên cấp 3 ta có cả nghị luận văn học lẫn nghị luận xã hội

  Ít nhiều gì chúng ta cũng đã trải qua những năm tháng phải viết

  Và đi xin việc, viết CV lại đòi hỏi một kỹ năng nữa để có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng

  Vậy thì, theo các bạn, làm thế nào để chúng ta có thể cải thiện cách viết. Hay nói cách khác hơn, làm thế nào để có tư duy viết tốt?

  Hãy bình luận câu trả lời của bạn ở dưới nhé!
   
  Dã Miêu thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 16 Tháng bảy 2021
 2. Đang tải...
 3. Đặng Katerine

  Bài viết:
  139
  - theo mình thật ra muốn viết tốt thì ít nhất cần hội tụ đủ 2 điều

  + Một là: Đọc thật nhiều sách

  Về vấn đề này tuy nói là nên đọc nhiều sách nhưng mà khi độc cũng phải có chọn lọc, không nên đọc vì số lượng mà nên đọc vì chất lượng. Vốn dĩ điều quan trọng là khi ta đọc qua một quyển sách ta rút ra đươc bài học gì cho bản thân, cái đó mới là cái quý. Một kinh nghiệm nữa của mình là khi chuẩn bị viết về một vấn đề gì đó thì chỉ nên đọc sách riêng về mảng đó thôi không đọc lan man mở rộng quá nhiều sẽ làm loãng đi thông tin chất lượng bài viết của mình

  + Hai là: Viết nhiều

  Đúng vậy bạn đọc không nhầm đâu. Nếu muốn viết được tốt thì phải viết thật nhiều. Sẽ có những ngày bạn không biết phải viết cái gì cả nhưng hãy cứ ngồi xuống mở lap lên cho ra những con chữ đầu tiên thì thể nào sau một hồi bạn sẽ có cảm hứng viết. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng thế thôi, ông từng tâm sự có những ngày ông cũng không biết phải viết gì nhưng ông vẫn ngồi xuống và viết, chắc nhờ vậy ông mới trở thành một trong những nhà văn thành công nhất ở thời điểm hiện tại.

  Ngoài ra còn một số điều khác nữa nhưng chủ yếu vẫn là hai điều trên, đó là ý kiến của mình còn mọi người thì sao?
   
  Mạnh Thăng thích bài này.
 4. Mirumaru

  Bài viết:
  46
  Theo mình, để viết cần phải có:

  1, Một vốn kiến thức thật tốt đủ rộng và sâu. Mình đồng ý đối với bình luận trên là phải đọc nhiều sách, cùng với chọn lọc sách. Tuy nhiên, kiến thức không chỉ tồn tại ở trong sách mà còn tồn tại ở nhiều dạng khác như là video, âm thanh.. không nhất thiết phải cực hạn trong sách, tốt nhất là phù hợp với sở thíc h và những yêu cầu khác như thời gian, địa điểm học tập.. của bạn. Về việc chọn lọc sách thì do thời đại thông tin bùng nổ nhờ internet, bạn phải thật lý trí phân biệt và lựa chọn những kiến thức thực tế và phù hợp với bản thân và yêu cầu của bản thân thì việc thu thập kiến thức mới có hiệu quả.

  2, Xác định rõ mục đích của việc viết. Tùy theo việc bạn viết thứ gì mà mục đích của việc viết sẽ khác nhau, từ đó xây dựng ra kết cấu của bài viết sao cho phù hợp. Ví dụ, khi bạn viết CV thì mục đích của bạn là chinh phục nhà tuyển dụng, từ đó bạn có những mục tiêu khi viết là viết ra những việc mà bạn đã làm giúp ích cho công việc bạn ứng cử, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.. Việc xây dựng kết cấu tưởng chừng như tốn thời gian nhưng trên thực tế nó sẽ giúp bìa viết của bạn trở nên súc tích, logic hơn.. từ đó gây ấn tượng cho người đọc, đồng thời nó sẽ tiết kiện thời gian cho việc viết lách của bạn. Trên thực tế, để xây dựng kết cấu bài viết từ mục đích của bài viết, bạn có thể tham khảo các bước làm của kiểm toán viên tài chính khi thực hiện kiểm toán tài chính.

  3, Thu thập thông tin một cách đầy đủ. Dựa vào vốn kiến thức của bạn, cùng với Mr Google, thu thập những thông tin có liên quan đến bài viết, sau đó phân loại tùy theo kết cấu bài viết mà bạn đã xây dựng để phân loại sao cho phù hợp.
   
  Dã Miêu thích bài này.
 5. Ngọc Linh Linh

  Bài viết:
  12
  Bằng kinh nghiệm cá nhân của mình thì mình nghĩ viết tốt cần những yếu tố sau:

  1. Đọc thật nhiều.

  Từ bé mình đã được bố mình khuyên là đọc nhiều. Bố mình muốn mình quen mặt chữ nên thường cho mình đọc tất cả mọi thứ có trong nhà. Từ đó mình có thói quen đọc dù là báo an ninh, báo nhi đồng, báo lao động hay truyện. Nói chung mình k thấy nhàm chán với loại sách báo nhiều chữ vì vậy mà khả năng đọc viết của mình có vượt trội hơn so với các bạn cùng tuổi từ cấp 1. Vì thế mình đã thi học sinh giỏi văn từ cấp 1- cấp 3. Đọc nhiều khiến khả năng nói của mình cũng tăng vì vốn từ mình có nhiều nên bạn mình hay khen mình nói chuyện có "chất" hơn.

  - > vì vậy đừng ngại đọc bất cứ thứ gì vì nó vừa giúp ta viết tốt vừa tăng vốn kiến thức cho ta.

  2. Viết nhiều

  Viết lại bất cứ thứ gì mình nghĩ và biết là cách rất hay mà mình thường làm. Điều này giúp mình có thể viết ra những câu chuyện hoặc những cảm xúc của mình mà mình khó có thể nói với ai.. Nó vừa giúp mình viết tốt hơn và tâm trạng thoải mái hơn.

  3. Tham khảo tất cả mọi người xung quanh

  Đọc những bài viết của người khác là cách rất tốt để giúp mình học được nhiều thứ. Mình sẽ đọc tất cả bài của người viết tốt hơn và dở hơn mình để biết cái nào nên và không nên viết. Nhiều khi đọc như vậy khiến bạn tìm ra con đường đi cho mình rất nhanh.

  4. Đừng ngại xin ý kiến từ người khác

  Cách này mình mới thấy gần đây và cảm thấy rất thích. Vài người bạn của mình thường hay xin ý kiến từ các bạn khác về bài viết bạn ấy.. Và mình thấy làm như vậy sẽ khiến bài viết bạn được chỉn chu hơn trước khi nộp cho giáo viên. Hoặc bạn có thể nhờ chính giáo viên mình chỉnh sửa bài viết hộ. Điều này giúp mối quan hệ giữa bạn và giáo viên sẽ phát triển tốt hơn và bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm từ họ đấy. Tin mình đi!

  5. Tạo thói quen viết và đọc mỗi ngày

  Mỗi ngày hãy đặt ra mục tiêu viết cái gì đó dù ít hay nhiều. Ví dụ như nhật kí. Hoặc nếu bạn đang ôn thi hãy viết 1 đoạn văn ngắn về bất cứ chủ đề nào. Sau 1 tháng bạn sẽ thấy bất ngờ về trunhf độ mình đấy.

  Hãy không ngừng viết và học hỏi để khả năng của bạn tốt hơn nhé.
   
 6. SWM1314

  Bài viết:
  39
  Theo mình đầu tiên và quan trọng nhất chính là nội tâm. Thích hay không, tốt hay xấu phải đến từ phía bên trong của chúng ta.

  Thứ hai là trải nghiệm nhiều, đọc sách nhiều.

  Thứ ba là vận dụng điều một và hai ở trên để thực hành, trải lòng.
   
  Mạnh Thăng thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...