Krzysztof Kieślowski - Đạo diễn và nhà biên kịch quen thuộc với những tín đồ cuồng phim

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi shyba, 25 Tháng bảy 2021.

 1. shyba

  Bài viết:
  1
  [​IMG]

  Được đánh giá là một trong những nhà làm phim có ảnh hưởng nhất nền điện ảnh nghệ thuật, những tín đồ phim ảnh có thể biết đến ông qua các bộ phim Dekalog (1989), Podwójne życie Weronik (1991) và chuỗi bộ ba phim Three Colours (1993–1994). Hơn thế nữa, ông còn là gương mặt quen thuộc của các giải thưởng điện ảnh danh giá như Giải của ban giám khảo tại Liên hoan phim Cannes (1988), Sư tử vàng (1993), giải Gấu bạc của Liên hoan phim quốc tế Berlin (1994). Năm 1995, ông nhận các đề cử giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất và kịch bản xuất sắc nhất. Năm 2002, Kieślowsk được Viện điện ảnh Anh Quốc liệt ở vị trí số 2 trong danh sách Sight & Sound nhằm tôn vinh top 10 đạo diễn điện ảnh hay nhất thời hiện đại. (Theo Wikipedia)

  Krzysztof Kieślowski là nhà làm phim tài năng trong việc khơi gợi cảm xúc phức tạp của con người qua những câu chuyện đơn giản. Ông bắt đầu sự nghiệp bằng những mảng phim tài liệu chân thật nhưng không thô cứng. Trong những năm 1966 - 1980, ông đã sản xuất hơn một chục bộ phim tài liệu, tất cả đều khai thác những khía cạnh kinh tế, chính trị và hiện thực xã hội Cộng Hòa Nhân dân Ba Lan bấy giờ, như "Workers' 71" kể về một cuộc đình công lao động ở một xưởng đóng tàu.

  Những năm sau đó, ông thử sức ở các bộ phim điện ảnh và phim truyền hình - những tác phẩm đã làm nên tên tuổi của ông ở các đấu trường điện ảnh thế giới. Điển hình với bộ phim "Three Colors: Red" (phần cuối cùng trong bộ ba phim mang tính biểu tượng của Krzysztof Kieślowski) đã mang về cho ông 3 giải Oscar bao gồm Đạo diễn xuất sắc nhất năm 1994. Ngay trong năm đó, ông từ giã điện ảnh và trở về với đam mê mang nguồn cảm hứng cho ông từ những ngày đầu tiên với nghệ thuật kể chuyện truyện là văn học.
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...