Kombucha là gì? Những lợi ích và nguy cơ khi uống Kombucha Kombucha là loại thức uống có vị chua ngọt ngày càng phổ biến trong cộng đồng. Loại thức uống này có nguồn gốc lâu đời và được quảng bá như một loại thần dược. Vậy Kombucha có thật sự thần kỳ như lời đồn? Cùng tìm hiểu Kombucha là gì? Những lợi ích và nguy cơ khi uống Kombucha qua bài viết sau để có đáp án cho câu hỏi này nhé. Kombucha là gì? Kombucha hay còn được gọi là nấm thủy sinh/ nấm trường sinh, đây là tên tiếng Nhật của một loại trà lên men được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc với tên gọi là thủy hồng sâm. Loại trà này được sản xuất bằng cách thêm một số chủng nấm men, vi khuẩn, đường vào trà đen hoặc trà xanh. Sau đó để hỗn hợp này trong vài tuần ở nhiệt độ phòng để lên men. Trong thời gian lên men, vi khuẩn và nấm men sẽ tạo thành một lớp màng trắng trên bề mặt của trà. Lớp màng trắng này là cộng sinh của vi khuẩn và nấm men được gọi là SCOBY. Quá trình lên men trà Kombucha, Scoby sẽ phá vỡ cấu tạo của carbohydrate có trong đường và giải phóng vi khuẩn probiotic – lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa. Kết quả là tạo nên loại thức uống có hàm lượng acid cao gồm acid acetic, gluconic, lactic cùng với vitamin B và enzyme. Chính vì thế, Kombucha tương tự như thức uống có gas, có hương vị chua chua của giấm lên men cùng với vị ngọt của đường, có mùi hương nhẹ của trà hoặc nước ép trái cây được pha cùng. Kombucha có chứa cồn không? Quá trình lên men có thể phân hủy đường thành rượu và carbon dioxide, nên trà Kombucha sẽ có một lượng nhỏ cồn. Các loại trà Kombucha thương mại được dán nhãn không có chứa cồn (chứa ít hơn 0, 5% cồn – đúng quy định do Cục Thương mại Thuế Rượu và Thuốc lá Hoa Kỳ). Tuy nhiên, trà Kombucha home-brewed (là loại Kombucha được ủ tại nhà) thường có nồng độ cao hơn đáng kể. Trên thực tế, một số Kombucha được ủ tại nhà có nồng độ cồn từ 3% trở lên. Nồng độ cồn của Kombucha thương mại không ảnh hưởng đến hầu hết mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc bà mẹ đang cho con bú trên tránh uống Kombucha được ủ tại nhà vì có thể chứa hàm lượng cồn cao. Hơn nữa, trà Kombucha tự ủ không được khử trùng và có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Những lợi ích của Kombucha đối với sức khỏe Trà Kombucha lên men mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhờ những hợp chất được tạo ra trong quá trình lên men. Bao gồm: Cung cấp lợi khuẩn probiotic Probiotic là chỉ nhóm vi khuẩn và nấm men có lợi cho hệ tiêu hóa. Những lợi khuẩn này giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tạo môi trường ổn định để quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về lợi ích của Kombucha hay chế phẩm sinh học từ Kombucha. Thế nhưng, trong quá trình Kombucha lên men sẽ giải phóng ra probiotic cùng với các loại acid và vitamin có lợi cho sức khỏe. Do đó, chúng ta có thể sử dụng trà Kombucha như thức uống giúp ăn ngon và tiêu hóa tốt. Ngăn chặn sự lan rộng của tế bào ung thư Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Letters: Trà Kombucha có hàm lượng chất oxy hóa cao và nồng độ polyphenol (hợp chất sinh ra trong quá trình nuôi Scoby trong trà) rất tốt cho sức khỏe. Nhờ đó có khả năng ngăn chặn sự lan rộng của tế bào ung thư. Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa Nhờ quá trình lên men nên Kombucha có chứa nhiều hợp chất như: Probiotic, enzyme, polyphenol, axit axetic. Những hợp chất này rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn diễn ra suôn sẻ hơn. Hỗ trợ giảm cân Scoby được nuôi trong trà xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Điều này sẽ kích thích quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa hoạt động một cách tích cực. Từ đó giúp giảm cân an toàn và hiệu quả cao. Kiểm soát bệnh tiểu đường type 2 Kombucha được lên men từ trà xanh sẽ có công dụng tương tự trà xanh như: Làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, cải thiện chức năng gan thận. Đồng thời Kombucha còn làm giảm lượng đường trong máu giúp kiểm soát bệnh tiểu đường type 2 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng Kombucha trà xanh có công dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, bổ sung các cholesterol tốt cho cơ thể. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tăng cường hệ miễn dịch Nhiều bằng chứng lâm sàng đã chỉ ra rằng trong trà lên men Kombucha có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Nhờ đó có thể phục hồi các tế bào đang bị tổn thương, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho những ai bị cảm cúm. Bên cạnh đó, khi lên men Scoby sản sinh ra các chất chống oxy hóa mạnh như D-saccharic acid-1, 4-lactone (DSL) cũng giúp giảm sự mất cân bằng oxy và tình trạng ức chế miễn dịch. Những nguy cơ khi uống Kombucha Mặc dù trà Kombucha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra một số rủi ro. Cụ thể: Một số loại Kombucha không được khử trùng Thanh trùng là quá trình sử dụng nhiệt độ cao để tiêu diệt các vi khuẩn có hại có trong chất lỏng hoặc thực phẩm. Mục đích là giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như: Bạch hầu, bệnh lao, bệnh listeriosis và nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác. Tuy nhiên một số loại trà Kombucha, đặc biệt là các loại Kombucha tự ủ thường không được khử trùng và có thể chứa các hại khuẩn. Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu không nên uống Kombucha tự ủ, vì nó có thể chứa hại khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Có chứa caffeine Trà Kombucha được chế biến bằng cách lên men trà đen hoặc trà xanh, nên có thể có chứa caffeine tự nhiên. Mặc dù, caffeine có lợi cho sức khỏe, nhưng cần chú ý caffeine có thể gây ra một vài tác dụng phụ như: Lo lắng, bồn chồn, đau đầu, ngủ kém. Gây đau đầu hay đau nửa đầu Đồ uống lên men như Kombucha có thể chứa tyramine – một loại axit amin tự nhiên với hàm lượng cao. Mặc dù vẫn chưa xác định được nguyên nhân tại sao lại xảy ra vấn đề này, nhưng có thể liên kết việc tyramine hàm lượng cao với chứng đau đầu và đau nửa đầu ở một số người. Vì thế, nếu bạn cảm thấy đau đầu hay đau nửa đầu khi uống Kombucha thì nên ngưng ngay nhé. Qua bài viết trên chắc hẳn độc giả đã biết được Kombucha là gì? Những lợi ích và nguy cơ khi uống Kombucha. Phải biết rằng Kombucha mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng với những loại Kombucha tự ủ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định tự ủ Kombucha, đồng thời phải đảm bảo vấn đề vệ sinh và khử khuẩn khi thực hiện tại nhà.