Kombucha là một loại trà đã được tiêu thụ ở nhiều nước châu Á trong hàng nghìn năm. Do có hàm lượng probiotic cao và khả năng giải độc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch nên hiện nay đây là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Vậy để biết Kombucha là gì, cách làm kombucha như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Kombucha là gì? Kombucha là một loại trà lên men được làm bằng cách thêm đường và một chất nuôi cấy gọi là SCOBY vào trà xanh (trà đen). Vi khuẩn và nấm men của Scoby phân hủy đường trong trà và biến nó thành rượu, carbon dioxide và axit. Kết quả là một loại soda chua, thơm. Hương vị thay đổi tùy thuộc vào thời gian lên men, loại trà được sử dụng, các thành phần thêm vào như trái cây, nước trái cây và thảo mộc Scoby là viết tắt của Symbiotic Culture of Bacteria and Yeast, có nghĩa là "nuôi cấy cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men". Nó là một thành phần cần thiết cho quá trình lên men và sản xuất kombucha. Cấu trúc món ăn của Scoby chủ yếu được tạo thành từ một chất xơ không hòa tan được gọi là cellulose. Hình dạng của Scoby thường đặc, tròn, cao su, trắng đục và có mùi giống giấm nhẹ. Trà Kombucha và sức khoẻ Kombucha là một loại thực phẩm chứa probiotic. Đặc điểm lớn nhất của kombucha là nó là trà lên men. Trong quá trình lên men, một lượng lớn vi khuẩn axit lactic được tạo ra. Probiotics là vi khuẩn axit lactic không chết trong quá trình tiêu hóa khi chúng ta ăn chúng, mà tồn tại và đi vào ruột để sinh sôi. Nó hoạt động như men vi sinh trong cơ thể ta và là một thành phần có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Kombucha chứa rất nhiều chất chống oxy hóa: Trà xanh là thành phần chính trong loại kombucha này, rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa được biết là hỗ trợ sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, bao gồm bằng cách hoạt động trong cơ thể giữ cho các tế bào khỏe mạnh để phản ứng với quá trình oxy hóa gây ra bởi stress oxy hóa. Nhiều vitamin B Loại trà này rất giàu vitamin thuộc nhóm vitamin B, chẳng hạn như thiamine, riboflavin, niacin, pyridoxine, axit folic và cobalamin. Những loại vitamin này giúp giữ cho cơ thể bạn khoẻ mạnh theo nhiều cách khác nhau, bao gồm hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể, bảo vệ các dây thần kinh và tế bào của bạn. Các vitamin khác nhau trong nhóm vitamin B, probiotics, chất chống oxi hóa và axit lactic, tất cả đều hỗ trợ sức khoẻ, và cụ thể là: Hỗ trợ sức khoẻ đường ruột Làm cho da khoẻ mạnh và trẻ trung Giúp giảm cân Đặc tính kháng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn có hại như Candida Làm giảm mức cholesterol xấu Tăng khả năng miễn dịch Hỗ trợ sức khoẻ não bộ.. Cách làm kombucha Tôi khuyên bạn nên làm kombucha của riêng bạn sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng và nhận được tất cả các công cụ phù hợp. Nếu được làm đúng cách, kombucha là một thức uống lành mạnh mà bạn có thể làm. Nếu bạn muốn làm kombucha, hãy thử công thức dưới đây: Nguyên liệu - 4 cốc (1 lít) nước - 3 muỗng canh (70 g) đường nâu, bạn có thể sử dụng đường hữu cơ. - 1 Scoby - 6 túi trà (trà xanh hữu cơ, trà đen hoặc trắng) (60 g) Dụng cụ: Để làm kombucha, bạn sẽ cần những công cụ sau. - Chai thủy tinh - 1 miếng vải hoặc khăn tắm - Dây cao su - Thìa gỗ.. (không dùng thùa sắt, inox, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trà) - Bộ lọc Tiến hành thực hiện: Quá trình làm cũng đơn giản - Đầu tiên, cho lá trà đen hoặc trà túi lọc vào 1 lít nước đun sôi và ủ trà. Thời gian ủ có thể thay đổi tùy thuộc vào túi trà được sử dụng. + Trà xanh: 5 phút + Trà Rooibos: 7 phút + Trà đen: 10 phút Thời gian ủ càng lâu, trà thành phẩm sẽ càng đậm và đắng. Nếu dùng lá, bạn dùng rây để lọc lấy phần lá trà đen, sau đó cho 70g đường vào và hòa tan. Bạn có thể tiện lợi hơn nếu dùng trà túi lọc. - Một lưu ý cần thực hiện khi làm kombucha là để nước trà nguội mới dùng được. Tiếp theo, để trà nguội hoàn toàn từ 2-3 tiếng. N ếu nước trà quá nóng, vi khuẩn lactic sẽ chết, nên để nước nguội một lúc. Trên 45 độ, nấm sẽ chết. - Cho Scoby vào nước trà đã nguội, dùng vài bông đậy lại và cố định bằng dây chun. - Để hỗn hợp lên men từ 7 đến 10 ngày. Giữ chai ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Kiểm tra kombucha và scobi thường xuyên. Nó có thể phồng lên ở trên cùng, dưới cùng hoặc bên cạnh trong quá trình lên men, và sau một vài ngày, một lớp mới sẽ hình thành trên bề mặt. - Đừng lo lắng nếu bạn nhìn thấy những mảnh trông giống như những vệt màu nâu hoặc nếu một lớp trầm tích hình thành dưới đáy. Điều này là bình thường. Bong bóng hình thành xung quanh Scoby cũng là điều bình thường. - Sau 10-20 ngày, nếm kombucha và đổ một lượng nhỏ vào cốc. Khi bạn đã đạt đến độ chua và ngọt mà bạn mong muốn, hãy đóng chai kombucha. Câu hỏi thường gặp về Kombucha: Kombucha có chứa caffeine không? Vì kombucha được làm từ trà đen hoặc trà xanh nên nó có thể chứa một số caffeine. Theo Bon Appetit, một tạp chí ẩm thực của Mỹ, quá trình lên men làm giảm lượng caffeine, nhưng khoảng một phần ba lượng caffeine vẫn còn trong thức uống. Con số đó có thể thay đổi với các phương pháp sản xuất bia khác nhau của kombucha. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, chúng tôi khuyên bạn nên tránh hoặc chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ kombucha để tránh tác dụng phụ của caffeine. Kombucha có vị gì? Kombucha là một loại nước giải khát có ga có vị chua chua. Kombucha tự chế có nguy hiểm không? Nếu sản xuất bia kombucha tự chế được thực hiện trong điều kiện không hợp vệ sinh, nó có thể bị nhiễm mầm bệnh và nấm mốc, có thể dẫn đến tác dụng phụ. Một mối nguy hiểm khác của việc nấu rượu thủ công là khả năng nhiễm độc chì, đặc biệt là khi ủ trong các bình gốm. Do đó, chỉ sử dụng hộp thủy tinh khi pha loại nước giải khát này.