Koji là gì? Nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 17 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Koji là văn hóa đằng sau việc sản xuất thực phẩm của Nhật Bản, hãy khám phá xem nó là gì và nó được sử dụng như thế nào.

    Koji là gì?

    Koji thực chất không phải là một loại men như nhiều người lầm tưởng. Koji là gạo nấu chín và / hoặc đậu nành đã được cấy bằng phương pháp nuôi cấy lên men, Aspergillus oryzae. Văn hóa tự nhiên này đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản, nơi nó được gọi là koji-kin, điều này giải thích tại sao rất nhiều loại thực phẩm Nhật Bản đã được phát triển trong nhiều thế kỷ sử dụng nó. Nó được sử dụng để làm các loại thực phẩm phổ biến như nước tương, miso, rượu mirin và rượu sake.


    [​IMG]

    Bước đầu tiên để tạo ra những sản phẩm này là tạo ra các koji. Điều này liên quan đến việc thêm vi khuẩn Aspergillus vào gạo hấp hoặc đậu nành hoặc, trong trường hợp là nước tương shoyu, vào sự kết hợp của đậu nành hấp và lúa mì rang nứt. Hỗn hợp thu được sau đó được đặt ở nơi ấm áp và ẩm ướt trong tối đa 50 giờ, thường được đựng trong các khay gỗ được gọi là koji buta trong tiếng Nhật. Trong thời gian này, Aspergillus ăn gạo hoặc đậu nành, sử dụng các enzym có khả năng phân hủy carbohydrate và protein.

    Nó được sử dụng như thế nào?

    Khi nó đã được tạo ra, koji thường được thêm vào một lượng lớn gạo hoặc đậu nành, cùng với dung dịch nước muối. Trong trường hợp rượu mirin, nó được trộn với gạo nếp và rượu shochu chưng cất. Trong mỗi trường hợp, các enzym trong koji phân hủy các carbohydrate và protein phức tạp thành các axit amin, axit béo và đường đơn.

    Khi làm rượu sake, gạo được trộn với koji, chất này sẽ phân hủy carbohydrate thành đường, sau đó được lên men bởi men để tạo ra rượu và carbon dioxide.


    Koji dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

    Nấm mốc Koji (Aspergillus oryzae) là một loại nấm không gây bệnh được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản như một loại gia vị hoặc để chế biến các loại thực phẩm lên men khác nhau. Nhưng koji có lợi cho sức khỏe không?

    Người ta nói rằng koji có chứa các chất dinh dưỡng có lợi như Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6, Biotin, Axit Pantothenic và Axit amin thiết yếu.

    Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe từ koji từ các nghiên cứu gần đây.

    Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng với lượng Enzyme dồi dào


    [​IMG]

    • Koji rất giàu enzyme có vai trò giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.
    • Các enzym được đề cập chủ yếu là amylase và protease. Amylase phân giải tinh bột thành glucose. Trong khi đó, protease phân hủy protein thành các axit amin.
    • Nếu bạn ăn thức ăn làm từ koji với rau và thịt, các enzym trong koji có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ các thành phần một cách hiệu quả.
    • Cách thực hành đơn giản nhất là ăn súp miso với nhiều rau.

    Là Prebiotic để cải thiện môi trường đường ruột

    [​IMG]

    • Koji hoạt động như một prebiotic cho coccoides Blautia (vi khuẩn tốt) thông qua glycosylceramide.
    • Lượng glycosylceramide dồi dào trong koji được tiêu hóa bởi hệ vi sinh vật đường ruột, làm tăng tỷ lệ B. Coccoides trong ruột.

    Phục hồi mệt mỏi và tái tạo tế bào với Vitamin B

    [​IMG]

    • Koji rất giàu Vitamin B1, Vitamin B2 và Vitamin B6.
    • Giữ cho cơ thể chúng ta được cung cấp đầy đủ Vitamin B là cần thiết để phục hồi mệt mỏi và tái tạo tế bào.
    • Vitamin B sẽ tái tạo tế bào trên tế bào da, tế bào tóc, tế bào não và các tế bào khác và giữ cho chúng khỏe mạnh.
    • Hơn hết, Vitamin B có thể cân bằng hệ thống miễn dịch và thần kinh.

    Các loại Koji.

    Có nhiều cách để sử dụng koji, từ làm thực phẩm lên men kiểu Nhật cho đến gia vị. Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu cách sử dụng koji tốt nhất!

    Gạo Koji


    [​IMG]

    Koji gạo là loại koji phổ biến nhất mọi thời đại.

    Nó được sử dụng rất nhiều khi làm thực phẩm lên men, chẳng hạn như rượu sake, miso, shoyu, shio koji và amazake.

    Loại koji này có thể được làm bằng gạo trắng hoặc gạo lứt. Nếu bạn thích ăn gạo lứt hàng ngày, có lẽ gạo lứt koji phù hợp với bạn hơn!

    Ở Nhật Bản, mọi người đang bắt đầu tự làm cơm koji vì nó tương đối dễ làm. Nếu bạn muốn tự làm thực phẩm lên men, chúng tôi khuyên bạn nên làm cơm koji cho những người lần đầu tiên.

    Lúa mạch Koji


    [​IMG]

    Koji lúa mạch thường được sử dụng để làm miso lúa mạch và shoyu lúa mạch / lúa mì.

    Miso lúa mạch làm bằng koji lúa mạch có hương vị nhẹ hơn so với miso gạo làm bằng koji gạo.

    Loại koji này có mùi thơm đặc trưng từ lúa mạch trở thành điểm quyến rũ của nó.

    Koji đậu tương


    [​IMG]

    Koji đậu nành là loại koji được làm bằng cách cấy đậu nành hấp với nấm mốc koji.

    Koji đậu nành chủ yếu được sử dụng để làm miso đậu nành.

    Các ứng dụng khác là để làm Kinzanji Miso, một loại miso truyền thống đã trở nên phổ biến trong thời Kamakura, được làm bằng hỗn hợp đậu nành, lúa mạch và gạo koji.


    Khuôn koji là gì? Nó có gì khác với bào tử koji?

    Nấm mốc Koji (Aspergillus oryzae) hay đôi khi được gọi là 'bào tử koji' (Koji-kin trong tiếng Nhật) là một loại nấm sợi không gây bệnh được sử dụng để làm nấm koji.

    Khuôn koji được đóng gói ở trạng thái bột và còn được gọi là khuôn koji với 3 loại: Khuôn koji vàng, koji trắng và koji đen.

    Koji và koji starter sẽ tồn tại sau quá trình vận chuyển xuất khẩu lâu dài?

    Bạn vẫn có thể sử dụng koji và koji starter một cách hoàn hảo ngay cả sau một thời gian dài vận chuyển.

    Các sản phẩm khởi đầu koji và koji do Kawashima Japanstore xử lý có khả năng lên men mạnh mẽ và chỉ được chọn từ các nhà sản xuất koji và koji nổi tiếng ở Nhật Bản.

    Làm thế nào để bảo quản gạo koji?

    Đối với cơm koji tươi, tự làm:


    • Bảo quản trong tủ lạnh: Khoảng 2-3 tuần
    • Bảo quản trong ngăn đá: Khoảng 1-3 tháng

    Đối với cơm khô koji mang theo:

    6 tháng - 12 tháng sau ngày sản xuất.
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...