Hoa tam giác mạch được ví như đại sứ du lịch của Hà Giang. Hằng năm, cứ khi đông về, những cánh đồng hoa tam giác mạch lại nở bạt ngàn, sắc trắng chen lẫn sắc hồng đã làm biết bao người mê đắm. Vậy loài hoa mỏng manh có cái tên lạ lùng này có gì thú vị mà lại thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến thế, đặc biệt là vào mỗi dịp Lễ hội hoa Tam giác mạch? Hãy cùng khám phá nhé! Đôi nét về hoa Tam giác mạch Hoa tam giác mạch Tam giác mạch, hay kiều mạch, lúa mạch đen (tiếng anh là buckwheat), được trồng ở vùng núi cao phía Bắc Việt Nam. Loại cây này thuộc họ đậu (Fabaceae), cánh hoa chụm lại với nhau thành hình chóp, ở giữa là hạt mạch. Màu sắc của hoa tam giác mạch thay đổi theo từng giai đoạn. Khi mới nở hoa mang màu trắng tinh khôi, rồi chuyển sang hồng nhạt, hồng ánh tím rồi đỏ sẫm cuối cùng chuyển sang đen khi tàn thì không còn đẹp nữa. Bởi vậy khách du lịch tour Hà Giang có thể đến ngắm những cánh đồng hoa này nở rộ đẹp nhất vào khoảng giữa tháng 10 đến giữa tháng 11, có năm từ giữa tháng 9 hoa đã bắt đầu lấm tấm màu trắng. Tam Giác Mạch ở khắp nơi trên đất Hà Giang, từ sườn đồi, ruộng bậc thang, có lúc thì vươn lên từ khe đá tai mèo, có lúc lại lấp ló bên hiên nhà. Hoa tam giác mạch có rất nhiều công dụng như rau thân non thì được dùng làm như một loại rau ăn hàng ngày, thân và lá làm thuốc chữa bệnh, hạt thì để làm bánh và ủ rượu đặc sản. Những địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất ở Hà Giang Đồng hoa tam giác mạch + Thạch Sơn Thần (xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ) : Cánh đồng hoa tam giác mạch nằm cạnh quốc lộ 4C (hay còn gọi là "con đường Hạnh Phúc"), trên đường đi Quản Bạ, cách dốc Bắc Sum 3km. Giá vé tham quan khoảng 10.000đ/người. Ở đây trang trí nhiều xích đu và mô hình nhà trình thường để du khách chụp ảnh lưu niệm. + Phố Cáo: Đi qua Yên Minh, bạn có thể dừng lại ngắm hoa ở Phố Cáo, nơi mang những nét đặc trưng nhất của cao nguyên đá với 4 dân tộc Mông, Dao, Hán, Pu Péo sinh sống. Hoa tam giác mạch trồng trên ruộng bậc thang + Làng văn hóa Lũng Cẩm (thôn Lũng Cẩm, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn) : Thung Lũng Sùng Là là nơi trồng nhiều hoa tam giác mạch nhất và đẹp nhất ở Hà Giang. Bên cạnh đó, ngôi nhà bối cảnh trong "Chuyện của Pao" cũng nằm ở đây. + Thôn Ngán Chải (xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh) : Vườn tam giác mạch nơi đây nằm dưới rừng thông, được ví như "Đà Lạt của Hà Giang". + Đèo Mã Pí Lèng: Cánh đồng hoa tam giác mạch ở chân đèo, cùng với dòng sông Nho Quế xanh ngọc bích tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp khiến bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Hà Giang. + Xã Pả Vi: Nằm tại đường lên vách đá thần, thôn Há Chế, Há Súa, xã Tả Lủng, xã Pải Lủng, và xã Khâu Vai, ở mê cung đá gần chợ tình Khâu Vai. Đồng hoa tam giác mạch dưới chân cột cờ Lũng Cú + Chân cột cờ Lũng Cú: Hoa tam giác mạch dưới chân Cột cờ Lũng Cú được trồng thành ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp, phục vụ du khách tham quan ghé thăm cột cờ. Ăn gì ở Hà Giang Du lịch Hà Giang ngoài việc thưởng ngoạn những cảnh đẹp làm mê đắm lòng người thì sẽ thật là thiếu xót nếu như không thưởng thức các món đặc sản ăn một lần là nhớ mãi nơi đây. Bánh Tam giác mạch Du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch thì món ngon đầu tiên phải kể đến là bánh tam giác mạch trứ danh. Bánh Tam giác mạch có vị hăng hăng, lại bùi béo, mềm xốp rất hấp dẫn. Để làm được chiếc bánh thơm ngon như vậy, người dân phải thực hiện qua nhiều công đoạn. Trước tiên, hạt tam giác mạch phải được phơi khô đủ độ rồi đem đi xay bằng tay. Quá trình xay cũng cần sự khéo léo để ra mẻ bột thật mịn, đều tránh bị lợn cợn sau khi chế biến. Người ta nhào bột đã xay với nước rồi đóng thành khuôn, đem đi nướng. Giá thành của sản phẩm sau khi ra lò nóng hổi là 10.000-15.000 đồng một chiếc bánh. Hà Giang không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh tam giác mạch mà còn có rất nhiều món ngon khác, dưới đây là một số gợi ý cho bạn lựa chọn nhé: Thắng cố Thắng cố Hà Giang Đến Hà Giang chắc chắn phải ăn thử thắng cố. Thắng cố có nơi dùng thịt bò, thịt trâu hoặc lợn, nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa. Thắng cố được chế biến từ nội tạng ngựa, ướp cùng nhiều loại gia vị như thảo quả, địa điền, lá chanh, sả.. rồi ninh sôi sùng sục trong nhiều giờ. Cháo ấu tẩu Từ một loại củ độc, người dân vùng cao đã chế biến ra được một món ngon có một không hai, mang hương vị đăng đắng, bùi bùi và béo ngậy, đặc biệt là cực kỳ bổ dưỡng. Cháo ấu tẩu Hà Giang Cháo ấu tẩu ngon là khi ấu tẩu được ninh kỹ khoảng hơn 12 tiếng, cho nhừ tơi, hết độc tố, rồi ninh cùng cháo và nước xương, chân giò. Khi ăn thì cho thêm hành, ớt, tía tô, trứng.. Vị bùi đắng của ấu tẩu, thơm ngậy của chân giò cùng các loại gia vị tạo nên hương vị mà chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên. Bánh cuốn Hà Giang Bánh cuốn Hà Giang Khác với bánh cuốn dưới xuôi dùng nước chấm là mắm pha ngọt, bánh cuốn ở đây có nhân trứng, ăn kèm nước xương hầm pha chút muối, thả ít hành hoa cùng giò lụa. Thịt trâu gác bếp Thịt trâu gác bếp Hà Giang Thịt trâu sau khi mổ được ướp với ớt, gừng, tiêu, để khô rồi gác lên bếp củi hun quắt lại. Gia vị ướp đặc trưng còn có hạt dổi, mắc khén mà không thể tìm được ở nơi khác. Cơm lam Bắc Mê Cơm lam Hà Giang Cơm lam ở Hà Giang dùng gạo nếp, gạo tẻ, vo kỹ, dùng nước mạch ngầm để nấu cùng, cho vào ống tre non rồi bịt đầu lại bằng lá chuối, đặt lên than đỏ hun nóng. Cơm chín sẽ thơm lừng mùi nếp, mùi tre cùng mùi lá chuối thơm lừng, ăn với muối vừng hoặc "sang hơn", thì ăn cùng cá suối nướng. Mùa lễ hội hoa tam giác mạch đã đến rồi, hãy nhanh chân cùng gia đình và bạn bè đi du lịch Hà Giang để cùng khám phá và trải nghiệm mùa lễ hội hoa độc đáo này nhé!