[Lyrics] Kiều Mệnh Khúc - Bùi Lan Hương (OST Kiều)

Thảo luận trong 'Việt Nam' bắt đầu bởi thohongmeomeo, 29 Tháng ba 2021.

 1. thohongmeomeo Một mình và.. Tự do!!! Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2,445
  KIỀU MỆNH KHÚC - BÙI LAN HƯƠNG

  Phim "Kiều" xoay quanh chuyện tình tay ba giữa Kiều, Thúc Sinh, Hoạn Thư. Phim bắt đầu bằng chuyện Thúy Kiều (Mỹ Duyên đóng) bị bán vào thanh lâu với giá 400 lượng vàng. Chứng kiến tay sai của Tú Bà (Phương Thanh) khinh bạc nàng, Thúc Sinh (Lê Anh Huy) cứu Kiều ra khỏi lầu xanh. Thấy chồng si mê người đẹp, Hoạn Thư (Cao Thái Hà) lên kế hoạch hãm hại nàng. Kiều được Thúc sinh cứu khỏi bọn thảo khấu, trốn đến vùng thâm sơn để sống

  "Lửa tâm càng dập càng nồng,

  Giận người đen bạc ra lòng trăng hoa."​

  Mối tình của Kiều, cái ghen của Hoạn Thư, tất cả liệu sẽ được tái hiện trên màn ảnh như thế nào? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

  Trong thời gian chờ đợi phim công chiếu mời các bạn cùng nghe ca khúc trong phim vô cùng hay do Bùi Lan Hương thể hiện.  Lời bài hát:

  Bèo hoa trôi, hài tiên thoát kiếp phong trần

  Đào nhạt phai thì Sen nay đã thắm xanh

  Ngày vui mau tựa bông liễu rụng ngang mành

  Vừa hoàng hôn mà nay sao đã hôn hoàng?

  Rồi vầng trăng xanh trên trời kia chia làm đôi

  Dặm trường trăng soi theo người đi xa dần xa

  Nửa soi gối chiếc mình ta

  Rồi mùa đông qua xuân lại sang nắng lại trong

  Dịu dàng cành hoa lê điểm tô thêm vài bông

  Cỏ xanh ngát tận chân trời

  Nàng là Sen, loài hoa thanh khiết trắng ngần

  Từ bùn vươn mình lên đón nắng sớm mai

  Nguyệt cầm reo hồng nhan đẫm lệ hai hàng

  Bạc mệnh khúc bàn tay nhỏ máu cung đàn

  Rồi vầng trăng xanh trên trời kia chia làm đôi

  Dặm trường trăng soi theo người đi xa dần xa

  Nửa soi gối chiếc mình ta

  Nào ngờ so dây cho người nghe lúc lả lơi

  Quặn lòng đau nhói nốt nhạc buông trối tình vơi

  Cười trong mắt lệ hoen sầu

  Rồi vầng trăng xanh trên trời kia chia làm đôi

  Dặm trường trăng soi theo người đi xa dần xa

  Nửa soi gối chiếc mình ta

  Nào ngờ so dây cho người nghe lúc lả lơi

  Quặn lòng đau nhói nốt nhạc buông trôi tình vơi

  Cười trong mắt lệ hoen sầu​

  Nội dung phim:


  [​IMG]

  Kiều phải mang hương sắc ra hầu đàn mua vui cho đàn ông lũ lượt ra vào chốn lầu xanh, bị đánh đập và chứng kiến những cuộc mua bán, đổi trác kinh tởm của Tú Bà (Phương Thanh). Sau khi được Thúc Sinh giải cứu khỏi những kẻ nham hiểm, độc ác, hám tiền như Tú Bà và Mã Giám Sinh (Long Đẹp Trai), nàng Kiều tưởng rằng từ đây cuộc đời sẽ sang trang, bình yên với chuỗi ngày tươi đẹp sống trong tình yêu và hạnh phúc. Thế nhưng, cô không hề biết đây mới là lúc bắt đầu mọi nguồn cơn cho sự đau khổ và tổn thương.

  Với người vừa có quyền, vừa có tiền như Hoạn Bà và Hoạn Thư, họ có thể làm những điều không ai ngờ đến.

  [​IMG]

  Tình yêu, sự ghen tuông và những âm mưu không còn là chuyện của ba người, nó trở thành sự toan tính của rất nhiều người. Sự giàu sang và gia thế dòng dõi quyền quý của Hoạn Bà (NSND Lê Khanh) không cho phép một kẻ "chó chui gầm chạn" như Thúc Sinh được quyền phản bội Hoạn Thư – con gái bà.

  [​IMG]

  Cú hất tung mâm cúng ngay trước mặt con rể, những lời đay nghiến cay độc của người đàn bà mang ánh mắt quyền lực, "Đốt!" – chỉ một từ cảm thán đủ để thấy sự nguy hiểm của Hoạn Bà. "Rồi sẽ vui lắm đây", trailer kết thúc bằng câu nói lấp lửng và nụ cười vô hồn của Hoạn Thư phải chăng đang ngầm dự báo điều chẳng lành sắp sửa xảy đến với Kiều?

  Dàn diễn viên hai miền đóng phim 'Kiều'

  Trình Mỹ Duyên đóng vai chính Thúy Kiều trong tác phẩm điện ảnh. Mai Thu Huyền - nhà sản xuất và đạo diễn phim - nói chị gặp Mỹ Duyên lần đầu ở một sự kiện, ấn tượng với vẻ thanh thoát của cô. Để tham gia phim đầu tay, cô dành hơn ba tháng học kỹ năng diễn xuất từ Kathy Uyên. Cô được nghệ sĩ Mai Thanh Dung dạy về đài từ, giảng viên nhạc viện Mai Thanh Sơn hướng dẫn đánh đàn. Cô sinh năm 1995, người Tuyên Quang, từng là thí sinh thuộc nhóm huấn luyện viên Lan Khuê tại The Face 2017. Sau đó, cô giành danh hiệu Người đẹp Áo Dài trong cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017.

  [​IMG]

  Diễn viên Cao Thái Hà đóng vai Hoạn Thư - thứ chính. Theo nhà sản xuất, Hoạn Thư là một trong những vai khó vì yêu cầu kỹ năng diễn tâm lý có chiều sâu. Cao Thái Hà quen thuộc với màn ảnh nhỏ phía Nam qua nhiều vai phản diện trong "Tiếng sét trong mưa", "Tình thù hai mặt", "Đồng tiền quỷ ám"..

  [​IMG]

  Diễn viên Lê Anh Huy đóng vai Thúc Sinh - nam chính. Trong phim, nhân vật được thêm thắt nhiều chi tiết khác nguyên tác như giỏi võ nghệ, thân hình cường tráng.. Mai Thu Huyền gặp Anh Huy khi anh làm mẫu ảnh tại địa điểm chị quay talk show ở TP HCM. Thấy dáng đi, thần thái, gương mặt anh hợp vai Thúc Sinh, chị mời anh tham gia buổi casting phim và trúng tuyển. Anh nghỉ nghề chuyên viên siêu âm tim ở Mỹ để đóng phim.

  [​IMG]

  Nghệ sĩ Lê Khanh vào vai Hoạn Bà - mẹ của Hoạn Thư. Trong phim, Hoạn Bà nhiều mưu toan, là người thúc đẩy Hoạn Thư lên kế hoạch trả thù Thúc Sinh - Thúy Kiều. Lê Khanh là nghệ sĩ gạo cội miền Bắc. Ngoài "Kiều", chị sắp trở lại màn ảnh rộng với "Gái già lắm chiêu 5".

  [​IMG]

  Phương Thanh đóng phim mới sau nhiều năm với vai Tú Bà. Phương Thanh cho biết không quá gắng sức thể hiện vì đã quen diễn dạng vai này.

  Khác nguyên tác trong câu thơ:

  "Thoắt trông nhờn nhợt màu da

  Ăn gì cao lớn đẫy đà làm sao", nhân vật được tạo hình hài hước.​

  [​IMG]

  Hiếu Hiền vào vai Hiền Bá, một nhân vật hư cấu so với nguyên tác. Hiền Bá là một trong những khách si mê Kiều ở lầu xanh, được nghệ sĩ Phi Tiến Sơn - tác giả kịch bản - lấy cảm hứng từ câu thơ:

  "Chơi cho liễu chán hoa chê

  Cho lăn lóc đá cho mê mẩn đời".​

  [​IMG]

  Long "đẹp trai" đóng vai Mã Giám Sinh, bám sát nguyên tác "mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao". Anh là diễn viên kịch nói lâu năm ở TP HCM, từng nhiều năm quản lý sân khấu Nụ Cười Mới sau khi Hoài Linh rời đi.

  [​IMG]

  Người mẫu Lê Thu An đóng Thị Liên - vai hư cấu so với truyện gốc - chị em thân thiết ở chốn thanh lâu của Thúy Kiều, cùng chịu bẽ bàng, tủi hổ khi bị ép làm kỹ nữ.

  [​IMG]

  Truyện Kiều - Nguyễn Du

  Tác giả nêu luận đề

  Nguyễn Du đem thuyết "tài mệnh tương đố" (tài và mệnh ghét nhau) làm luận đề cuốn truyện.  Trăm năm trong cõi người ta

  才命靠羅恄饒

  Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau

  戈沒局橷

  Trải qua một cuộc bể dâu

  仍調罵疸

  Những điều trông thấy mà đau đớn lòng

  邏之彼嗇私豐,

  Lạ gì bỉ sắc tư phong

  青慣退紅打慳

  Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen​

  Tả hai chị em

  Vào khoảng thời vua Minh Thế Tông (1522–1566), trong một gia đình viên ngoại (員外) họ Vương (王) có ba người con là Thuý Kiều (翠翹) (trưởng nữ), Thuý Vân (翠雲) (thứ nữ) và Vương Quan (王觀) (con trai út). Hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân thì "mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười", nhưng "so bề tài sắc" thì Thúy Kiều 'lại là phần hơn ".

  頭弄婀素娥

  Đầu lòng hai ả tố nga

  翠翹羅姊, 㛪羅翠雲

  Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân

  梅骨格, 雪精神

  Mai cốt cách tuyết tinh thần

  每沒, 分援

  Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười​

  Kiều gặp Kim Trọng

  Cũng trong ngày hôm đó, Kiều đã gặp Kim Trọng (金重), là một người" vốn nhà trâm anh ", là bạn đồng môn với Vương Quan, từ lâu đã" trộm nhớ thầm yêu "nàng. Bên cạnh đó thì Kim Trọng cũng là người" vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa ". Tuy chưa kịp nói với nhau một lời nhưng sau cuộc gặp gỡ này thì" tình trong như đã, mặt ngoài còn e ". Tiếp sau lần gặp gỡ ấy là mối tương tư:

  Người đâu gặp gỡ làm chi,

  Trăm năm biết có duyên gì hay không?​

  Kim Trọng vì tương tư Kiều nên đã quên hết cả thú vui hàng ngày, tìm cách chuyển đến ở gần nhà Kiều. Sau đó mấy tuần trăng thì Kim Trọng – Kiều đã gặp nhau, Kiều đã nhận lời Kim Trọng và họ đã trao đổi món kỷ vật cho nhau. Nhiều lần Kim Trọng cũng muốn" vượt rào "nhưng Thuý Kiều là một người sắc sảo và biết giữ mình, cô đã thuyết phục được Kim Trọng chờ đợi tới ngày hai người kết hôn:

  Đã cho vào bậc bố kinh

  Đạo tòng phu lấy chữ trinh làm đầu.

  Ra tuồng trên bộc trong dâu.

  Thì con người ấy ai cầu làm chi

  * * *

  Vội chi liễu ép hoa nài,

  Còn thân ắt lại đền bồi có khi!

  Thấy lời đoan chính dễ nghe,

  Chàng càng thêm nể thêm vì mười phân.​

  Kiều bán mình chuộc cha

  Tai họa đã đột ngột ập đến Vương gia trong lúc người thiếu nữ còn đang thổn thức với mối tình đầu. Thằng bán tơ đã lén chôn một chai rượu vào vườn nhà Kiều rồi vu oan cho Vương ông tội buôn lậu rượu. Ngay lập tức, bọn sai nha xông vào, treo ngược Vương ông và Vương Quan lên trần nhà. Trong hoàn cảnh bi đát như vậy, Kiều đành phải đi đến quyết định bán mình để chuộc cha, nhưng nàng không quên lời hẹn ước với Kim Trọng trước khi chàng về Liêu Dương để chịu tang chú. Thuý Kiều đã nhờ cậy Thuý Vân thay mình trả lời hẹn ước với Kim Trọng:

  Cậy em, em có chịu lời,

  Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.​

  Trao duyên cho em xong, nàng cảm thấy xót thương cho thân phận của chính mình:

  Phận sao phận bạc như vôi

  Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng

  Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!

  Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!​

  Do đau thương quá nên Thuý Kiều đã ngất đi trên tay người thân.

  Kiều rơi vào tay Mã Giám Sinh và Tú bà

  Mã giám sinh (馬監生, nghĩa là" giám sinh họ Mã ") vốn là" một đứa phong tình đã quen "cùng với Tú bà mở hàng" buôn phấn bán hương ", chuyên đi mua gái ở các chốn về lầu xanh. Thấy Thuý Kiều như là một món hàng ngon, nhất quyết mua về với giá 400 lượng vàng, bề ngoài Mã giám sinh tuyên bố là lấy Kiều về làm vợ. Nhưng sau khi lấy đi sự trong trắng của Kiều," con ong đã tỏ đường đi lối về ". Hắn đưa Kiều vào lầu xanh, ở đây nàng đã bị Tú bà (秀婆, nghĩa là" bà Tú ") bắt phải tiếp khách. Nàng nhất quyết không chịu, tự vẫn bằng dao nhưng không chết. Tú bà hoảng hốt bèn giả vờ ngọt ngào:" Con cứ bình tĩnh. Tất cả chỉ là hiểu lầm. Nếu con cảm thấy nghề kỹ nữ là nghề nhục nhã thì thôi không phải làm nữa. Ta sẽ gả chồng cho con để lấy lại 400 lượng vàng "và nhượng bộ cho nàng ra ở lầu Ngưng Bích (凝碧). Ở nơi này, nỗi nhớ người thân luôn luôn ấp ủ trong lòng đặc biệt là nỗi nhớ mối tình của nàng với Kim Trọng:

  Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

  Tin sương luống những rày trông mai chờ

  Bên trời góc bể bơ vơ

  Tấm son gột rửa bao giờ cho phai.​

  Nỗi nhớ thương cha mẹ của Kiều:

  Xót người tựa cửa hôm mai,

  Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ?

  Sân Lai cách mấy nắng mưa,

  Có khi gốc tử đã vừa người ôm.​

  Nỗi buồn của người thiếu nữ được thể hiện qua những câu thơ chất chứa đầy cảm xúc:

  Buồn trông cửa bể chiều hôm

  Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa?

  Buồn trông ngọn nước mới sa

  Hoa trôi man mác biết là về đâu?

  Buồn trông nội cỏ rầu rầu

  Chân mây mặt đất một màu xanh xanh

  Buồn trông gió cuốn mặt duềnh

  Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi..​

  Kiều mắc lừa Sở Khanh

  Sống một mình giữa không gian mênh mông xa vắng đó nên khi gặp Sở Khanh (楚卿), một gã có" hình dong chải chuốt, áo khăn dịu dàng "và cũng khá" văn vẻ ", cô như người đang sắp chết đuối vớ được cọc mà không còn bình tĩnh nhận ra lời lừa gạt sáo rỗng của Sở Khanh.

  Than ôi! Sắc nước hương trời,

  Tiếc cho đâu bỗng lạc loài đến đây?​

  Kiều vội vàng tin Sở Khanh và cùng Sở Khanh trốn thoát khỏi lầu Ngưng Bích. Cô nào ngờ mình đã rơi vào lưới do Tú bà giăng sẵn để giữ cô lại vĩnh viễn ở lầu xanh. Chưa kịp cao chạy xa bay thì Tú bà đến và lúc này nàng mới rõ bản chất con người Sở Khanh:

  Bạc tình, nổi tiếng lầu xanh,

  Một tay chôn biết mấy cành phù dung!..​

  Bị Tú bà đánh, nàng đành phải chịu quy phục, mặc cho thể xác" đến phong trần, cũng phong trần như ai "và cảm thấy xót xa cho chính bản thân mình:

  Khi tỉnh rượu, lúc tàn canh,

  Giật mình, mình lại thương mình xót xa..​

  Kiều gặp Thúc sinh

  Thúc sinh (束生, nghĩa là" thư sinh họ Thúc ") tuy đã có vợ là Hoạn thư (宦姐, nghĩa là" chị Hoạn ") nhưng cũng là người" mộ tiếng Kiều nhi "từ lâu. Thúc sinh trong tác phẩm này có lẽ là có diễn biến tình cảm, tâm tư mang tính của con người trong" đời thường "nhất, chứ không cách điệu nhiều như những nhân vật khác trong tác phẩm. Thế giới của Thúc sinh là thế giới của đam mê và là sứ giả phong lưu của tình dục. Chưa có một" đấng nam nhi "nào trong truyện Kiều có cách nhìn nâng tấm thân của Kiều lên tầm thẩm mỹ như Thúc Sinh:

  Rõ màu trong ngọc trắng ngà!

  Dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên..​

  Do vậy Kiều đã ham sống và tự tin hơn về tương lai số phận của mình. Hai người vui vẻ bên nhau" ý hợp tâm đầu ".

  Khi hương sớm khi trà trưa,

  Bàn vây điểm nước đường tơ họa đàn..​

  Thúc sinh đã chuộc Thuý Kiều ra khỏi lầu xanh. Tuy nhiên, vì là gái lầu xanh Kiều đã không được Thúc ông (束翁, nghĩa là" ông Thúc "), cha của Thúc sinh, thừa nhận. Thúc ông đã đưa Kiều lên quan xét xử:

  Phong lôi nổi trận bời bời,

  Nặng lòng e ấp tính bài phân chia.

  Quyết ngay biện bạch một bề,

  Dạy cho má phấn lại về lầu xanh!..​

  Kiều cam tâm chịu kiếp lẽ mọn để được hưởng hạnh phúc yên bình của gia đình, tuy không được trọn vẹn với Thúc Sinh. Không chịu quay về lầu xanh nên lại thêm một lần nữa Kiều gặp cảnh khốn khổ:

  Dạy rằng: Cứ phép gia hình!

  Ba cây chập lại một cành mẫu đơn.

  Phận đành chi dám kêu oan,

  Đào hoen quẹn má liễu tan tác mày.

  Một sân lầm cát đã đầy,

  Gương lờ nước thủy mai gầy vóc sương.​

  Thấy Thúc sinh đau khổ khi thấy Kiều vì mình mà gặp nạn, quan kia đã cho Kiều làm một bài thơ bày tỏ nỗi niềm. Đọc thơ của Kiều, vị quan khen ngợi rồi khuyên Thúc ông nên rộng lượng chấp nhận Kiều lại cho đồ sính lễ cưới xin. Nhờ thế Kiều thoát kiếp thanh lâu nhưng chưa được bao lâu thì nàng lại mắc vạ với Hoạn Thư, vợ cả của Thúc Sinh.

  Kiều và Hoạn thư

  Khi biết chuyện, cha Thúc sinh nổi giận đòi trả Kiều trở về chốn cũ, nhưng khi nhận thấy Thuý Kiều tâm hồn đức hạnh lại tài sắc vẹn toàn, có tài làm thơ, cha của Thúc sinh cũng đành thừa nhận Kiều:

  Thương vì hạnh trọng vì tài,

  Thúc ông thôi cũng dẹp lời phong ba.​

  Kiều đã ở cùng Thúc sinh suốt một năm ròng và vẫn luôn khuyên Thúc sinh về thăm vợ cả Hoạn thư, họ vẫn chưa có con chung sau nhiều năm sống cùng nhau. Sau chuyến đi thăm và quay trở lại gặp Kiều, Thúc sinh không ngờ rằng Hoạn thư đã sai gia nhân đi tắt đường biển để bắt Thuý Kiều về tra hỏi. Thuý Kiều bị tưới thuốc mê bắt mang đi, còn mọi người trong nhà lúc đó cứ ngỡ cô bị chết cháy sau trận hỏa hoạn. Kiều trở thành thị tì nhà Hoạn thư với cái tên là Hoa Nô (花奴). Lúc Thúc sinh về nhà, nhìn thấy Thuý Kiều bị bắt ra chào mình," phách lạc hồn xiêu ", chàng nhận ra rằng mình mắc lừa của vợ cả. Hoạn thư đã bắt Kiều phải hầu hạ, đánh đàn cho bữa tiệc của hai vợ chồng. Đánh đàn mà tâm trạng của Kiều đau đớn:

  Bốn dây như khóc như than,

  Khiến người trong tiệc cũng tan nát lòng.

  Cũng trong một tiếng tơ đồng,

  Người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm.​

  Thế rồi, do thấy Kiều khóc nhiều, Thúc sinh bảo Hoạn thư tra khảo vì lý do gì. Thúy Kiều viết tờ khai nói rằng vì cha bị oan khiên, phải bán mình và bị lừa vào lầu xanh, sau đó có người chuộc ra làm vợ, rồi chồng đi vắng, nàng bị bắt đưa vào cửa nhà quan.. rất tủi nhục, bây giờ chỉ mong được vào chùa tu cho thoát nợ trần. Đọc tờ khai xong, Hoạn thư đồng ý cho Hoa Nô vào Quan Âm các (觀音閣) sau vườn để chép kinh. Thực ra, Hoạn thư đánh Kiều rất nhiều, Nguyễn Du miêu tả về" đòn ghen "của Hoạn thư là" nhẹ như bấc, nặng như chì ". Hoạn Thư đã ứng xử theo thường tình hiện hữu của dân gian, là" chút dạ đàn bà, ghen tuông thì cũng người ta thường tình! "," Chồng chung, chưa dễ ai chiều cho ai ". Hoạn Thư khéo léo phá vỡ dây tơ giữa Kiều và Thúc sinh, làm Kiều ra đi một cách tự nguyện. Kiều trốn khỏi Quan Âm các và đã gặp vãi Giác Duyên (覺緣). Bà đã cho Kiều sang ở tạm nhà Bạc bà (薄婆, nghĩa là" bà họ Bạc "), một Phật tử thường hay lui tới chùa. Ai ngờ" Bạc bà cùng với Tú bà đồng môn ", Bạc bà đã khuyên Kiều lấy cháu mình là Bạc Hạnh (薄幸). Qua tay Bạc Hạnh, một lần nữa Kiều lại bị bán vào lầu xanh.

  Kiều gặp Từ Hải

  Ở lầu xanh, Kiều" ngậm đắng nuốt cay "sống cuộc sống ô nhục. Một ngày đẹp trời, có một người khách ghé qua chơi, đó là Từ Hải (徐海), một anh hùng lừng danh thời đó:" Râu hùm hàm én mày ngài, vai năm tấc rộng, thân mười thước cao ", tài năng phi thường" đường đường một đấng anh hào, côn quyền hơn sức lược thao gồm tài ". Hai bên đã phải lòng nhau" Hai bên cùng liếc hai lòng cùng ưa "và Từ Hải chuộc Kiều về chốn lầu riêng. Sống với nhau được nửa năm, Từ Hải lại" động lòng bốn phương ", muốn ra nơi biên thuỳ chinh chiến. Thuý Kiều muốn xin đi cùng nhưng Từ Hải không cho đi:

  Nàng rằng:" Phận gái chữ tòng,

  Chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi ".

  Từ rằng:" Tâm phúc tương tri

  Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình? "​

  Trong lúc Từ Hải đi chinh chiến, nàng ở nhà nhớ tới bố mẹ chắc đã" da mồi tóc sương ", còn em Thuý Vân chắc đang" tay bồng tay mang "vui duyên với Kim Trọng. Từ Hải sau đó đã chiến thắng trở về, mang binh tướng tới đón Kiều làm lễ vu quy (于歸).

  Kiều báo ân trả oán

  Lúc vui mừng cũng là lúc Thúy Kiều nghĩ đến những ngày" hàn vi ", nàng kể hết mọi chuyện cho Từ Hải và muốn có sự" ân đền oán trả ". Bạc bà, Bạc Hạnh, Sở Khanh.. đều bị chịu gia hình, còn những vị sư đã giúp đỡ Kiều trong cơn hoạn nạn đều được thưởng. Riêng Hoạn Thư nhờ khéo nói" Rằng tôi chút phận đàn bà. Ghen tuông thì cũng người ta thường tình "nên được tha. Sau đó Kiều có gặp vãi Giác Duyên, được vãi báo rằng năm năm nữa hai người sẽ gặp nhau vì Kiều còn phải trải qua nhiều lận đận chưa đoàn tụ ngay được với gia đình.

  Kiều tự vẫn

  Hồ Tôn Hiến bấy giờ là một quan tổng đốc của triều đình, mang nhiệm vụ đến khuyên giải Từ Hải đầu hàng và quy phục triều đình. Hồ Tôn Hiến đã bày mưu mua chuộc Thuý Kiều, đánh vào ham muốn có một cuộc sống" an bình "của phụ nữ, nàng đã thật dạ tin người và xiêu lòng nghe theo lời Hồ Tôn Hiến về thuyết phục Từ Hải ra hàng:

  Trên vì nước, dưới vì nhà,

  Một là đắc hiếu hai là đắc trung..​

  Từ Hải đã phân vân:

  Một tay gây dựng cơ đồ,

  Bấy lâu bể Sở sông Ngô tung hoành.

  Bó thân về với triều đình,

  Hàng thần lơ láo phận mình ra đâu.

  Áo xiêm ràng buộc lấy nhau,

  Vào luồn ra cúi công hầu mà chi.

  Sao bằng riêng một biên thùy,

  Sức này đã dễ làm gì được nhau.

  Chọc trời khuấy nước mặc dầu,

  Dọc ngang nào biết trên đầu có ai..​

  Sau đó, Hồ Tôn Hiến đã thừa cơ bao vây, nhìn thấy Từ Hải, Thuý Kiều định lao tới để tự vẫn nhưng chàng bị mắc mưu và đã" chết đứng giữa đàng ". Thuý Kiều cảm thấy hối tiếc và dằn vặt bản thân:

  Mặt nào trông thấy nhau đây?

  Thà liều sống thác một ngày với nhau!..​

  Hồ Tôn Hiến đang đà thắng đã ép Kiều phải" thị yến dưới màn ", Thuý Kiều đã khóc thương và xin được mang Từ Hải đi chôn cất. Hồ Tôn Hiến đã chấp nhận cho" cảo táng di hình bên sông ". Biết nàng giỏi đàn, Hồ Tôn Hiến bắt nàng phải chơi, Kiều đã thể hiện nỗi lòng mình qua tiếng đàn:

  Một cung gió thảm mưa sầu,

  Bốn dây nhỏ máu năm đầu ngón tay!

  Ve ngâm vượn hót nào tày,

  Lọt tai Hồ cũng nhăn mày rơi châu..​

  Sáng hôm sau, để tránh lời đàm tiếu về mình, Hồ Tôn Hiến đã gán ngay Kiều cho người thổ quan. Trên con thuyền, Kiều nhớ tới lời của Đạm Tiên xưa đã nói với mình trong mộng" Sông Tiền Đường sẽ hẹn hò về sau ", nàng đã quyết định nhảy xuống sông tự trầm.

  Kim Trọng đi tìm Kiều

  Về phần Kim Trọng, sau khi hộ tang chú xong, quay trở lại thì biết tin gia đình Kiều gặp nạn, Kiều đã bán mình chuộc cha. Kim Trọng đau xót:

  勿這

  Vật mình vẫy gió tuôn mưa,

  淫洟湥玉矧蜍魂枚

  Dầm dề giọt ngọc thẫn thờ hồn mai.

  段疙推

  Đau đòi đoạn ngất đòi thôi,

  省吏哭哭耒吏迷

  Tỉnh ra lại khóc, khóc rồi lại mê.​

  Mọi người trong nhà khuyên can hết lẽ, chàng nghe theo lời dặn của Kiều và đón cha mẹ Kiều cùng Thuý Vân sang nhà chăm lo phụng dưỡng, đồng thời vẫn đưa tin tìm kiếm nàng khắp nơi. Tuy" sâu duyên mới "nhưng chàng lại" càng giàu tình xưa ". Vương Quan và Kim Trọng sau đó đều đỗ đạt và làm quan. Sau nhiều ngày tháng tìm kiếm thì hai người mới dò la được thông tin của Thuý Kiều là đã trầm mình dưới sông Tiền Đường (錢塘). Ra đến sông, mọi người gặp vãi Giác Duyên ở đó, được biết là Thuý Kiều đã được bà cứu mạng về cưu mang. Sau đó, mọi người được dẫn về gặp lại nàng Kiều," mừng mừng tủi tủi ".

  Đoàn tụ

  Sau mười lăm năm lưu lạc, Thuý Kiều đã trở về đoàn viên với gia đình. Nhưng nàng chính là người sợ việc đoàn viên hơn ai cả. Trong việc tái ngộ này, Thuý Vân chính là người đầu tiên đã lên tiếng vun vào cho chị. Nhưng trong đêm gặp lại ấy, Thuý Kiều đã tâm sự với Kim Trọng:

  身殘伴濁沖

  Thân tàn gạn đục khơi trong

  羅君子恪些

  Là nhờ quân tử khác lòng người ta..​

  Nàng ghi nhận tấm lòng của Kim Trọng nhưng tự thấy mình không còn xứng đáng với chàng nữa. Tuy từ chối việc kết hôn với Kim Trọng, song Kiều nguyện rằng hai người sẽ trở thành bạn tri kỷ nơi câu thơ tiếng đàn," chẳng trong chăn gối, cũng ngoài cầm thơ".

  Nguyễn Du đã gửi gắm toàn bộ thế giới quan của mình về xã hội phong kiến lúc đó qua các câu thơ nhận xét về cuộc đời lưu lạc của Thuý Kiều:

  吟咍事在

  Ngẫm hay muôn sự tại trời,

  箕陀八濫固身

  Trời kia đã bắt làm người có thân.

  八風塵沛風塵

  Bắt phong trần phải phong trần,

  朱清高買特分清高

  Cho thanh cao mới được phần thanh cao.​
   
  DttLinh thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 30 Tháng ba 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...