Kiến thức nhiếp ảnh cơ bản: Phơi sáng và bù sáng

Thảo luận trong 'Nhiếp Ảnh' bắt đầu bởi Admin, 25 Tháng hai 2017.

 1. Admin Nothing to lose.. your love to win..

  Bài viết:
  4,143
  Phơi sáng và bù phơi sáng

  Phơi sáng là lượng ánh sáng đi vào máy ảnh khi chụp ảnh.

  Lượng ánh sáng này do khẩu độ và tốc độ màn trập quyết định.

  Kết hợp hai thông số này với độ nhạy sáng ISO, độ sáng tối của ảnh sẽ được ấn định.

  [​IMG]

  Trong các chế độ chụp tự động và chế độ P/A/S, tính năng phơi sáng tự động (AE) được kích hoạt để máy ảnh đánh giá mức phơi sáng tối ưu và thiết đặt khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy sáng ISO phù hợp. Thông qua việc sử dụng tính năng phơi sáng tự động (AE) này, bạn có thể chụp ảnh với độ sáng phù hợp do máy ảnh tự động điều chỉnh.

  Tuy nhiên, tùy vào từng tình huống, độ sáng phù hợp do máy ảnh đánh giá có thể khác với mong muốn của bạn. Trong ảnh minh họa được chụp với tính năng phơi sáng tự động (AE) dưới đây, mức phơi sáng phụ thuộc vào giá trị sáng trung bình giữa mây sáng màu và tòa nhà tối sẫm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhấn mạnh vào đám mây vần vũ dữ dội thì hình nên càng tối càng tốt. Ngược lại, nếu bạn muốn tòa nhà trông rõ hơn thì ảnh càng sáng càng tốt.

  [​IMG]

  Bù phơi sáng +0, 7 - Bù phơi sáng 0 - Bù phơi sáng -0.7

  Trong những trường hợp như thế này, bạn nên dùng bù phơi sáng.

  Bù phơi sáng là điều chỉnh độ phơi sáng được máy ảnh đánh giá là phù hợp để làm cho hình ảnh có độ sáng tối giống với ý muốn của bạn nhất. Như trong ví dụ trên, độ sáng phù hợp của ảnh khác nhau tùy theo cảnh hoặc sở thích cá nhân của bạn. Nếu bạn muốn ảnh sáng hơn, hãy chỉnh mức độ sáng sang phía dấu + và ngược lại, nếu bạn muốn hình tối hơn, hãy chỉnh sang phía dấu -

  Với máy ảnh kỹ thuật số, bạn có thể kiểm tra kết quả chụp ngay tại chỗ. Chỉnh bù sáng nhiều lần để đạt được độ sáng mong muốn.

  Nguồn: Sony.net
   
  TRƯƠNG PHỤNG thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...